Mặt trời chuyển mình ảnh hưởng ra sao đến con người?

Thứ Năm, 20 Tháng Mười Hai 201810:00 CH(Xem: 1828)
  • Tác giả :
Mặt trời chuyển mình ảnh hưởng ra sao đến con người?

TTO - Theo Cơ quan Hàng không vũ trụ Mỹ (NASA), Mặt trời đang thực hiện cuộc chuyển mình lớn sau chu kỳ 11 năm và từ trường của Mặt trời có dấu hiệu thay đổi cực trong thời gian gần đây. Sự thay đổi này có ảnh hưởng đến con người?

Mặt trời đang chuyển mình lớn trong chu kỳ 11 năm

Các cực của Mặt trời bắt đầu đảo cực sau chu kỳ 11 năm - Ảnh: Space

TS Nguyễn Trọng Hiền, nhà vật lý thiên văn đang công tác tại NASA, cho biết: cứ 11 năm Mặt trời lại thay đổi chu kỳ một lần. Khi bắt đầu năm hoạt động mạnh, Mặt trời sẽ phát ra những tia vũ trụ mạnh. Việc gia tăng từ trường sẽ tăng tốc hạt vũ trụ và làm ảnh hưởng đến hoạt động của vệ tinh như các vệ tinh địa tĩnh, vệ tinh thông tin. Nếu ở hai cực Trái đất có lẽ sẽ thấy được sự thay đổi này qua việc xuất hiện nhiều tia cực quang hơn bình thường.

Trong hoạt động sinh hoạt đời sống hằng ngày, có thể người ta sẽ thấy sự ảnh hưởng này ở thiết bị có kết nối đến vệ tinh như điện thoại, GPS bị gián đoạn giây lát.

Tuy nhiên, việc thay đổi chu kỳ Mặt trời chỉ ảnh hưởng đến các cơ quan chủ quản của các vệ tinh; trường hợp nặng họ có thể bị mất vệ tinh. Với người tiêu dùng sẽ không thấy ảnh hưởng nhiều vì nếu mất vệ tinh này nhà khai thác có thể thay thế bằng vệ tinh khác.

Những người làm vệ tinh biết rất rõ về các chu kỳ thay đổi của Mặt trời và đôi khi các nhà kinh doanh dịch vụ vệ tinh sẽ vin vào cớ này để phục vụ khách hàng không đến nơi đến chốn.

Có thể khẳng định việc chuyển mình của Mặt trời chỉ ảnh hưởng đến vệ tinh chứ không ảnh hưởng đến con người vì Mặt trời ở rất xa Trái đất và chu kỳ thay đổi này đã xảy ra hàng triệu lần trong quá khứ.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Thứ Tư, 27 Tháng Mười Hai 20171:00 CH
Công ty mẹ Google, Alphabet, đã ký thỏa thuận với chính phủ Ấn Độ nhằm cung cấp internet không dây tốc độ cao đến hàng triệu người dân nước này nhờ hệ thống kết nối laser point-to-point.
Thứ Tư, 27 Tháng Mười Hai 201711:00 SA
Lời tiên tri của Nostradamus khi được giải mã dường như cho thấy viễn cảnh không mấy tốt đẹp về năm 2018.
Thứ Tư, 27 Tháng Mười Hai 20171:00 SA
Chớp sóng vô tuyến ngoài hành tinh, phòng trong kim tự tháp, ký sinh trùng ăn não cá mập là ba trong số những bí ẩn khoa học năm 2017.
Thứ Ba, 26 Tháng Mười Hai 20172:00 CH
Tại đại học Ohio, các bác sĩ ở Trung tâm Y tế Wexner đã phát triển một con chip sử dụng công nghệ nano có gắn các mã gene để tiêm vào tế bào da.
Thứ Hai, 25 Tháng Mười Hai 20175:00 CH
Thời gian chẳng hề tồn tại theo như tuyên bố lạ lùng từ một người phụ nữ từng bị tuyên bố là đã chết nhưng đã "hồi sinh" trở lại từ bờ vực cõi tử.
Thứ Hai, 25 Tháng Mười Hai 20177:00 SA
Hồng vệ binh dưới sự chỉ đạo trực tiếp của Mao Trạch Đông, ra sức đập phá đạo quán, đền chùa, đốt kinh sách, phá tượng Phật,
Chủ Nhật, 24 Tháng Mười Hai 20175:00 SA
Bạn đã bao giờ nghĩ rằng mình sẽ sử dụng chì hay lưu huỳnh để nhuộm tóc chưa? Hay để "độ ngực" lớn hơn bạn dùng bóng cao su?
Thứ Bảy, 23 Tháng Mười Hai 20174:00 CH
Mặc dù không giỏi tính toán nhưng người La Mã lại là thiên tài trong việc tạo hình, thí nghiệm, thiết kế và xây dựng các công trình để đời.
Thứ Sáu, 22 Tháng Mười Hai 201710:00 SA
Chúng tôi tìm ra rất nhiều hành tinh "giả", nhưng đồng thời khả năng tìm thấy hành tinh thật cũng lớn hơn" - Vanderburg cho biết
Thứ Sáu, 22 Tháng Mười Hai 20176:00 SA
Những thông tin về cơ chế hoạt động khi máy bay cất cánh, bay trên không trung và hạ cánh... sẽ giúp bạn hiểu hơn mỗi lần "du lịch bầu trời".