Phát hiện văn bản bị cấm về những giáo huấn bí mật của Chúa Giêsu

Chủ Nhật, 10 Tháng Mười Hai 20174:00 CH(Xem: 2546)
Phát hiện văn bản bị cấm về những giáo huấn bí mật của Chúa Giêsu

Các học giả Kinh thánh đã phát hiện bản sao Hy Lạp cổ được biết đến đầu tiên của một văn bản Thiên Chúa giáo bị cấm, mô tả những giáo huấn bí mật của Chúa Giêsu dành cho người “anh em” Giacôbê (James), một nhà lãnh đạo ban đầu của Giáo hội.

Geoffrey Smith và Brent Landau, các học giả nghiên cứu tôn giáo tại Đại học Texas ở Austin, đã đặt văn bản hiếm hoi này vào cơ sở lưu trữ của Đại học Oxford hồi đầu năm nay. Các chuyên gia đã tìm thấy những mảnh bằng chữ  Hy Lạp cổ của Sách Khải huyền Đầu tiên của Giacôbê. Những mảnh này được cho là có niên đại khoảng thế kỷ thứ 5 hoặc 6 sau Công nguyên.

Sách Khải huyền Đầu tiên của Giacôbê là một trong những cuốn sách từ một bộ sưu tập cổ được gọi là thư viện Nag Hammadi. Trước đây, văn bản được cho là chỉ được bảo tồn thông qua các bản dịch bằng tiếng Coptic của Ai Cập.

1512406059763
Những mảnh thư tịch cổ. (Ảnh: Nag Hammadi Library, Oxford University)

Chỉ một số lượng nhỏ các văn bản từ thư viện Nag Hammadi (một bộ sưu tập 13 cuốn sách Gnostic Coptic được phát hiện ở Ai Cập năm 1945) là được ghi bằng tiếng Hy Lạp, ngôn ngữ ban đầu của chúng. Còn được gọi là “Gospic Gospel”, những quyển sách được xem như những tài liệu chính để tìm hiểu Gnosticism, một hệ thống niềm tin cổ xưa.

Sách Khải huyền đầu tiên của Giacôbê, giống như những quyển sách khác trong thư viện Nag Hammadi, bị nhà thờ coi là dị giáo và bị cấm vì nó nằm ngoài ranh giới tôn giáo thế kỷ thứ tư về định nghĩa 27 cuốn sách Tân Ước.

Các chuyên gia rất kinh ngạc trước việc phát hiện ra các mảnh cổ, thuộc sở hữu của Hiệp hội Thám hiểm Ai Cập.

Ông Smith cho biết: “Chúng tôi không bao giờ nghĩ rằng những mảnh tiếng Hy Lạp của Sách Khải huyền đầu tiên của Giacôbê có thể ‘sống sót’ từ thời cổ đại. Nhưng chúng ở đó, ngay trước mặt chúng tôi”.

1512406650602
Geoffrey Smith (trái) vàBrent Landau. (Ảnh: Geoffrey Smith, UT Austin)

Tài liệu này được mô tả như là những lời dạy bí mật của Chúa Giêsu dành cho “người anh em” của Ngài là Giacôbê. Theo Đại học Texas ở Austin, những chi tiết về “vương quốc thiên đường” và các sự kiện tương lai, như cái chết không tránh khỏi của Giacôbê, đã được tiết lộ.

“Bản văn bổ sung bản tường thuật về cuộc đời và sắc vụ của Chúa Giêsu”, ông Smith nói thêm.

Có một số diễn giải về các anh chị em của Chúa Giêsu trong các văn bản kinh thánh. Ví dụ, Tin Mừng của Ma-thi-ơ và Tin Mừng về Mác-cô, đề cập đến các anh em của Chúa Giêsu, kể cả Giacôbê.

Giacôbê, còn được gọi là Giacôbê Chính nghĩa (James the Just), là một nhà lãnh đạo của giáo hội đầu tiên. Có nhiều cách giải thích về quan hệ “anh em” với Chúa Giêsu. Đó có thể là mối quan hệ gần gũi tâm linh với trái ngược với mối liên hệ sinh học huynh đệ. Khải huyền đầu tiên của Giacôbê mô tả Giacôbê không phải là anh em của Chúa Giêsu “về vật chất.”

Những diễn giải khác mô tả Giacôbê là anh em ruột hay anh em họ của Chúa Giêsu.

Theo các chuyên gia, bản thảo, sử dụng chữ viết tay và các từ tách ra thành những âm tiết, có lẽ là một mô hình của giáo viên dùng để giúp học sinh đọc và viết. “Người viết đã chia hầu hết các văn bản thành các âm tiết bằng cách sử dụng dấu chấm giữa”, Landau, một giảng viên thuộc khoa Nghiên cứu Tôn giáo của UT Austin, phát biểu trong một tuyên bố. “Những cách chia như vậy rất thường thấy trong các bản thảo cổ, nhưng chúng thường xuất hiện trong các bản thảo được sử dụng trong các bối cảnh giáo dục”.

Landau lưu ý rằng giáo viên đã viết nên bản thảo có thể “có mối quan hệ đặc biệt đối với văn bản”, vì theo ông, tài liệu này dường như là một bản sao hoàn chỉnh của văn bản cổ xưa bị cấm.

Khang An

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Thứ Sáu, 29 Tháng Mười Hai 20174:00 SA
Mariana là rãnh sâu nhất trên Trái đất từng được ghi nhận. Điểm thấp nhất của rãnh này cũng là nơi sâu nhất trên lớp vỏ Trái đất.
Thứ Năm, 28 Tháng Mười Hai 20171:00 CH
Một thợ săn sinh vật ngoài hành tinh tin rằng đã tình cờ nhận biết được "Vùng 51" của Trung Quốc, nơi có thể cất giấu nhiều bí mật về các hoạt động của vật thể bay không xác định.
Thứ Năm, 28 Tháng Mười Hai 201710:00 SA
Sau khi Mỹ chính thức xác nhận nghiên cứu về UFO trong một báo cáo gần đây, câu hỏi về sự tồn tại của Vùng 51 - nơi nghiên cứu người ngoài hành tinh bí mật một lần nữa gây xôn xao
Thứ Tư, 27 Tháng Mười Hai 20174:00 CH
Thiết kế xe bay cất hạ cánh thẳng đứng của công ty Italy có thể đạt tốc độ tối đa 550km/h nhờ 4 động cơ tuabin phản lực.
Thứ Tư, 27 Tháng Mười Hai 20171:00 CH
Công ty mẹ Google, Alphabet, đã ký thỏa thuận với chính phủ Ấn Độ nhằm cung cấp internet không dây tốc độ cao đến hàng triệu người dân nước này nhờ hệ thống kết nối laser point-to-point.
Thứ Tư, 27 Tháng Mười Hai 201711:00 SA
Lời tiên tri của Nostradamus khi được giải mã dường như cho thấy viễn cảnh không mấy tốt đẹp về năm 2018.
Thứ Tư, 27 Tháng Mười Hai 20171:00 SA
Chớp sóng vô tuyến ngoài hành tinh, phòng trong kim tự tháp, ký sinh trùng ăn não cá mập là ba trong số những bí ẩn khoa học năm 2017.
Thứ Ba, 26 Tháng Mười Hai 20172:00 CH
Tại đại học Ohio, các bác sĩ ở Trung tâm Y tế Wexner đã phát triển một con chip sử dụng công nghệ nano có gắn các mã gene để tiêm vào tế bào da.
Thứ Hai, 25 Tháng Mười Hai 20175:00 CH
Thời gian chẳng hề tồn tại theo như tuyên bố lạ lùng từ một người phụ nữ từng bị tuyên bố là đã chết nhưng đã "hồi sinh" trở lại từ bờ vực cõi tử.
Thứ Hai, 25 Tháng Mười Hai 20177:00 SA
Hồng vệ binh dưới sự chỉ đạo trực tiếp của Mao Trạch Đông, ra sức đập phá đạo quán, đền chùa, đốt kinh sách, phá tượng Phật,