Chinh phục không gian : Robot thay thế con người ?

Thứ Ba, 05 Tháng Mười Hai 20175:00 SA(Xem: 2576)
Chinh phục không gian : Robot thay thế con người ?
mediaMô hình Robot Philæ được trưng bày tại Thành phố không gian ở Toulouse.AFP PHOTO / REMY GABALDA

Trong khi các báo ra hôm nay đều tập trung vào các đề tài chính trị Pháp, với công cuộc tái thiết đảng cánh hữu Những Người Cộng Hòa, chuyến công du của tổng thống Pháp Emmanuel Macron đến châu Phi, hay sự kiện Liên hiệp Châu Âu quyết định cho phép sử dụng thêm 5 năm nữa thuốc diệt cỏ trong nông nghiệp Glysophate, đang gây tranh cãi vì gây độc hại cho môi trường, trang Ý kiến và Tranh luận của nhật báo Les Echos (28/11/2017) có bài về cuộc chinh phục không gian với câu hỏi hình ảnh thú vị : « Liệu robot có đuổi con người ra khỏi không gian ? »

Trong khi tiến bộ khoa học công nghệ tiến nhanh đến chóng mặt như ngày nay, các robot ngày càng trở nên tinh xảo, tự chủ, liệu con người có còn vai trò gì trong cuộc chinh phục vũ trụ ? Đây cũng là vấn đề được đặt ra tại cuộc hội thảo của Viện Nghiên cứu Khoa học Quốc gia Pháp (CNRS) hôm Chủ Nhật 26/11 vừa rồi với chủ đề « Còn gì để khám phá ? ».

Theo Les Echos, trong cuộc chinh phục vũ trụ, « con người hay robot » không phải là một câu hỏi mới. Nó vẫn luôn được đặt ra, nhưng ngày càng được quan tâm. Theo nhà vật lý thiên văn Sylvestre Maurice, phụ trách phần trang bị cho tàu đổ bộ nghiên cứu sao Hỏa nổi tiếng Curiosity của NASA, thì « cả hai yếu tố bổ trợ cho nhau, chúng ta vẫn cần cả con người và robot ».

Les Echos viết: "Những bước đi đầu tiên của Neil Armstrong trên mặt trăng là một minh họa rõ nét. Trước Armstrong và 11 người khác lui tới mặt trăng từ 1969 đến 1972, Mỹ và Nga đã mở đường bằng hàng loạt các chuyến bay không người lên cung trăng. Không có các máy thăm dò Lunar Orbiter hay Surveyor thu thập dữ liệu thông tin về mặt trăng, thì chuyến đáp xuống mặt Trăng của tàu Appollo chắc chắn sẽ không có."

Tuy nhiên, có một vấn đề đặt ra là làm các thực nghiệm khoa học qua máy móc từ những nơi xa xôi như sao Hỏa cũng có giới hạn nhất định. Ở khía cạnh này, con người mới là công cụ tốt nhất.

Nhà khoa học Sylvestre Maurice lý giải: « Các mẫu đất trên mặt Trăng được các các máy thăm dò Luna của Liên Xô mang về một cách máy móc. Không phải ngẫu nhiên mà các mẫu tốt nhất mà chúng ta có được chính lại là do bàn tay con người lựa chọn… đó là những mẫu của nhà địa chất học Harrison Schmitt trên con tàu Apollo 17 ».

Mặt khác, Les Echos lý giải vai trò của con người trong công cuộc chinh phục vũ trụ còn mang ý nghĩa chính trị. Những chuyến bay hỗn hợp các phi hành gia nhiều nước, Trạm Không gian Quốc tế ISS đã góp phần làm hòa dịu quan hệ đông-tây.

Bài viết cho rằng, đúng là đưa người vào vũ trụ rất tốn kém. Một chuyến bay có người đắt tiền và phức tạp hơn rất nhiều chuyến bay không người. Nhưng trái lại các chuyến bay có người thu hút sự quan tâm và phấn khích của công chúng nhiều hơn chuyến bay đơn thuần của máy móc. Tuy nhiên, với những cuộc chinh phục nơi xa thẳm như sao Hỏa thì một chuyến bay có người là chưa thể có được. Trước mắt vẫn robot vẫn đóng vai trò chính để giúp con người khám phá những vô số những trở ngại trên con đường rất dài đó.

Con người khó lặp lại được kỳ tích đầu tiên

Les Echos còn đặt ra vấn đề khá thú vị khác: Máy tính dùng cho con tàu Apollo chạy chậm hơn so với chiếc máy tính xách tay của chúng ta hiện nay 100 nghìn lần. Một câu hỏi được đặt ra là với thiết bị thô sơ mà người Mỹ đã làm thành công năm 1969, liệu chúng ta sẽ có khả năng làm lại trong năm 2017 hay không ? Đáng ngạc nhiên câu trả lời là không, theo ông Sylvestre Maurice. Vị chuyên gia này cho rằng việc đưa người lên mặt trăng hay sao Hỏa cần phải hội đủ những yếu tố thuận lợi như : Kiến thức chuyên môn của con người, nhà máy, quyết tâm chính trị, ngân sách. Các yếu tố này giờ đây không hội đủ.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Thứ Hai, 15 Tháng Giêng 20189:00 SA
Trước một buổi phỏng vấn, một kỳ thi hoặc một cuộc hẹn hò, bạn luôn hồi hộp và hình dung ra đủ thứ tình huống có thể xảy đến.
Chủ Nhật, 14 Tháng Giêng 20182:00 CH
Thiết bị cầm tay mới trang bị các công nghệ hiện đại cho phép pháo binh Mỹ tăng đáng kể khả năng ngắm bắn chính xác mục tiêu.
Chủ Nhật, 14 Tháng Giêng 201811:59 SA
Với kết quả ấn tượng của mình, các nhà khoa học Hà Lan đã khẳng định gene di truyền là một điều kiện có thể quyết định tới trí thông minh
Thứ Bảy, 13 Tháng Giêng 20181:00 CH
Khách sạn Stanley là điểm hút khách nhờ lịch sử gắn liền với những bóng ma và mọi thứ dần sáng tỏ khi các nhà săn ma xuất hiện.
Thứ Bảy, 13 Tháng Giêng 20185:00 SA
NASA phát hiện các vật thể hình que trên sao Hỏa 1 2 3 4 5 860 🏠 Khám phá Chinh phục sao Hỏa Xe thám hiểm Curiosity gửi về ảnh chụp bề mặt sao Hỏa với các vật thể có hình dạng thuôn nhỏ đặc biệt.
Thứ Bảy, 13 Tháng Giêng 20184:00 SA
Chiếc mũ bảo hiểm đặc biệt này sử dụng công nghệ đo sóng não để biết được khi nào người lái xe bị phân tâm.
Thứ Sáu, 12 Tháng Giêng 20184:00 CH
Với phương pháp xác định tuổi mới, nhà khảo cổ học người Australia đã tìm ra tuổi thọ thực sự của người cổ đại,
Thứ Sáu, 12 Tháng Giêng 20187:00 SA
Các nhà nghiên cứu bảo mật đã tiết lộ một loạt các lỗ hổng bảo mật mà họ cho là có thể tiếp tay cho các tin tặc lấy cắp thông tin nhạy cảm từ hầu hết các thiết bị máy tính hiện đ
Thứ Năm, 11 Tháng Giêng 20186:00 SA
Nhân dịp bước sang năm mới, hãng CNN Mỹ đã công bố 5 dự báo công nghệ 2018, mà CNN cho rằng sẽ làm thay đổi thế giới trong tương lai gần.
Thứ Ba, 09 Tháng Giêng 20188:01 CH
Mặc dù là một sinh vật tiến hoá cao, song không thể nói rằng con người đã đạt đến mức hoàn hảo. Chúng ta vẫn dễ bị tổn thương trước các dịch bệnh