Vén màn bí ẩn kim tự tháp xây dựng chỉ trong 1 đêm

Thứ Bảy, 20 Tháng Mười 201811:00 SA(Xem: 5152)
Vén màn bí ẩn kim tự tháp xây dựng chỉ trong 1 đêm

Kim tự tháp Pháp sư tại Uxmal, Mexico là một trong những kiến trúc cổ nổi tiếng thế giới. Theo truyền thuyết của người Maya thời cổ đại, một vị thần có tên Itzamna đã xây dựng kim tự tháp này chỉ trong một đêm.

Kim tự tháp Pháp sư tại Uxmal, Mexico còn được biết đến với những tên gọi khác như: kim tự tháp Dwarf, Casa el Adivino hay Soothsayer. Đây là một trong những di tích cổ ấn tượng nhất thế giới có trước khi Columbus tìm ra châu Mỹ.

Kim tự tháp Pháp sư
Kim tự tháp Pháp sư.

Theo các chuyên gia, kim tự tháp Pháp sư được xây dựng từ thế kỷ thứ 6 - 10. Kim tự tháp cổ xưa này cao khoảng 40m và là công trình kiến trúc cao nhất và dễ nhìn thấy nhất ở thành phố cổ Uxmal.

Vào thời xưa, Uxmal là một trong những thành phố lớn nhất trên Bán đảo Yucatan. Vào thời kỳ phát triển hưng thịnh, Uxmal là nơi sinh sống của của khoảng 25.000 người Maya.

Sở dĩ công trình này được gọi là kim tự tháp Pháp sư là vì nó xuất phát từ một truyền thuyết của người Maya. Cụ thể, truyền thuyết của người Maya kể rằng kim tự tháp trên do Itzamna - một vị thần ma thuật xây dựng chỉ trong 1 đêm. Sau khi hoàn thành, nơi đây được sử dụng làm nơi đào tạo các pháp sư và thầy thuốc.

Về sau, người dân ở Uxmal tôn sùng và thờ phụng vị thần Itzamna - người sở hữu sức mạnh siêu nhiên và phép thuật siêu phàm. Kim tự tháp Pháp sư bị cướp bóc và phá hoại một phần khi Tây Ban Nha thực hiện cuộc chinh phục bán đảo Yucatan.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn