Con người có thể sống bao lâu khi ở trong vũ trụ ?

Thứ Ba, 16 Tháng Mười 201810:00 SA(Xem: 2329)
Con người có thể sống bao lâu khi ở trong vũ trụ ?

Đây thực sự là một câu hỏi chưa có lời giải. NASA với những nhà khoa học hàng đầu đang từng bước cố gắng kéo dài khoảng thời gian này nhưng mọi việc có vẻ càng ngày càng trở nên khó khăn.


Con người sống được bao lâu trong vũ trụ

Khoảng thời gian tối đa mà một người bình thường có thể sống trong vũ trụ là 437 ngày, nghiên cứu này đã được thực hiện bởi Valeri Polyakov cách đây gần 20 năm trong chuyến du hành thứ hai của ông .Ở chuyến đầu tiên nó chỉ kéo dài 240 ngày. Một nhà du hành khác là Sergei Krikalev cũng đã có tổng thời gian 803 ngày ở vũ trụ trong khoảng sáu chuyến du hành.

Như chúng ta vẫn biết, vũ trụ là một môi trường khắc nghiệt đối với loài người, sự tiến hóa của cơ thể loài người là để chịu những tác động từ lực hấp dẫn của trái đất chứ không phải để thích nghi với cuộc sống trong vũ trụ.

Cơ bắp chúng ta phải vận động liên tục để thich nghi với trọng lực trên trái đất, nhưng ở trong môi trường không gian thiếu trọng lực thì lại khác. Vì lẽ không có trọng lực, cơ bắp không vận động và việc các nhóm cơ teo đi là điều không thể tránh khỏi. Ảnh hưởng nhiều nhất là tim, các cơ ở cổ cùng với cơ ở hai bắp chân cũng bị teo lại đôi chút. Bên cạnh đó, xương cũng bị tác động do không phải chịu một chút tải trọng nào của cơ thể đè nén như khi trên mặt đất. Vì vậy mà cấu trúc xương cũng dần trở nên loãng và xốp dần đi, lúc này xương của chúng ta có thể dễ dàng bị gãy.

Con người có thể sống bao lâu khi ở trong vũ trụ ?
Tỷ lệ loãng xương trên các bộ phận cơ thể khi ở trong vũ trụ.

Có nhiều bằng chứng cho thấy càng ở lâu trong vũ trụ thì càng dẫn đến rối loạn hệ thống miễn dịch trong cơ thể con người. Do ở trong môi trường này có quá nhiều thuận lợi cho các mầm bệnh phát sinh, và nếu hệ thống miễn dịch bị tổn hại thì sẽ gây ra phản ứng quá mẫn cảm với môi trường xung quanh.

Bên cạnh những vấn đề của trọng lực thì bức xạ cũng mang một mối đe dọa tiềm tàng.Trong một số nghiên cứu, các nhà khoa học đã đưa ra con số 27 nghìn dặm là khoảng cách để từ trường trái đất bảo vệ chúng ta khỏi các tia bức xạ. Ra khỏi giới hạn đó các nhà du hành vũ trụ phải chịu ảnh hưởng của rất nhiều các tia bức xạ khác nhau và điều dễ nhận ra là khi các nhà du hành nhắm mắt, họ vẫn có thể "nhìn thấy" ánh sáng do các tia bức xạ này đánh trúng dây thần kinh thị giác của họ. Tiếp xúc trực tiếp với bức xạ có thể khiến tế bào con người bị hủy hoại và gây đột biến dẫn đến ung thư hoặc ảnh hưởng gen. Một số cơ quan trên cơ thể khá nhạy cảm với các tia bức xạ và khiến cho chức năng của chúng có thể bị suy yếu, như hệ thống miễn dịch, hệ thống tủy xương nhất là đôi mắt gây ra nguy cơ đục thủy tinh thể.

Con người có thể sống bao lâu khi ở trong vũ trụ ?

Và nghịch lí xảy ra khi các nhà khoa học càng cố gắng tìm ra các cách để bảo vệ cho những nhà du hành khỏi tiếp xúc những tia bức xạ độc hại, thì có một thứ được gọi là bức xạ thứ cấp lại khiến mọi nỗ lực của họ trở về con số không vì nó khiến việc che chắn càng kĩ lưỡng thì lại càng bị tiếp xúc nhiều hơn. Đó là do các tia bức xạ này khi chạm vào vật liệu che chắn có thể phát ra tia gamma kèm theo những hạt nơtron mang rất nhiều năng lượng và ở một mức độ nào đó, những năng lượng này sẽ gây ảnh hưởng trực tiếp cho các phi hành gia.

Do đó NASA kiểm tra việc tiếp xúc bức xạ rất nghiêm ngặt, họ luôn giám sát sự tiếp xúc của mỗi thành viên trong phi hành đoàn và duy trì việc này rất thận. Đến khi năng lượng của những tia bức xạ này chạm ngưỡng cho phép, các nhà du hành ngay lập tức có thể sẽ bị cấm bay tạm thời.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Thứ Sáu, 17 Tháng Mười Một 20171:00 CH
Thế giới được phen xôn xao vì Sophia- robot thông minh đầu tiên vừa được Arab Saudi cấp quyền công dân. Lập tức có những luồng phản ứng bức xúc. Nào là sao bao lao
Thứ Sáu, 17 Tháng Mười Một 20171:00 CH
Một nhóm nhà khảo cổ học người Mỹ đã phát hiện ra dãy tường bằng đất dài hàng trăm dặm được đắp trước cả Vạn Lý Trường Thành nổi tiếng có niên đại 2.500 năm.
Thứ Sáu, 17 Tháng Mười Một 20174:00 SA
khủng long đã bị tuyệt chủng trong sự kiện tiểu hành tinh khổng lồ đâm xuống Trái đất cho nên con người không có cơ hội tiếp xúc trực tiếp với loài động vật này.
Thứ Năm, 16 Tháng Mười Một 20173:00 CH
Nhà máy bia Kernel hoạt động được hơn 5 năm và loại bia được sản xuất ở đây là sự kết hợp giữa truyền thống và cách tư duy mới và một chút thử nghiệm.
Thứ Năm, 16 Tháng Mười Một 20177:18 SA
Tên lửa Falcon 9 của SpaceX sẽ mang theo một thiết bị bí mật có tên Zuma của chính phủ Mỹ bay lên vũ trụ.
Thứ Tư, 15 Tháng Mười Một 20179:00 CH
Một hóa thạch được phát hiện đã thay đổi hoàn toàn các quan điểm về việc “loài người hình thành như thế nào
Thứ Tư, 15 Tháng Mười Một 20177:00 CH
Cuộc thăm dò gần đây của kênh CBS (Mỹ) cho thấy, gần một nửa người dân Mỹ tin vào ma quỷ, 22% số đó nói rằng, họ đã nhìn thấy
Thứ Tư, 15 Tháng Mười Một 20175:00 CH
Ma quỷ luôn là đề tài gây nhiều tò mò, tranh cãi luôn xuất hiện trong các truyền thuyết xa xưa. Nhật Bản cũng không ngoại lệ
Thứ Tư, 15 Tháng Mười Một 201711:59 SA
Từ khi được Elon Musk thành lập gần 2 năm về trước, phòng thí nghiệm nghiên cứu phi lợi nhuận mang tên OpenAI đã đăng tải
Thứ Ba, 14 Tháng Mười Một 20175:00 CH
Salem, nơi được mệnh danh là "vùng đất phù thủy" gắn liền với một sự kiện lịch sử tang tóc: 19 người bị kết tội là phù thủy và bị treo cổ trước công chúng