Elon Musk khẳng định AI sẽ biến loài người tương lai giống như "vật nuôi trong nhà"

Thứ Sáu, 01 Tháng Mười Hai 20171:00 CH(Xem: 2541)
Elon Musk khẳng định AI sẽ biến loài người tương lai giống như "vật nuôi trong nhà"

Trong một cuộc nói chuyện gần đây, khi nhắc đến các nỗ lực phát triển AI (trí tuệ nhân tạo), Elon Musk, vị CEO tài ba của Tesla cho rằng họ chỉ có "5 – 10% cơ hội thành công". Tuy nhiên, ông còn nói thêm rằng sự khác biệt về trí tuệ của công nghệ này tuyệt vời đến mức có thể khiến loài người trong tương lai chỉ giống như vật nuôi trong nhà.

Elon Musk được biết đến là người hay đưa ra những nhận định, dự đoán gây sốc, sau đây là một vài trong số đó:

  1. Chúng ta đang sống trong một mô phỏng máy tính.
  2. Tesla sẽ vượt mốc thị trường của Apple vào năm 2025.
  3. Con người có thể sống trên sao Hỏa bằng cách kích nổ nó với năng lượng hạt nhân.

Và gần đây nhất, trong một cuộc nói chuyện với công ty Neuralink, vị CEO lại đưa ra một nhận định khác: AI có thể sẽ diệt sạch loài người hoặc biến con người tương lại giống như vật nuôi trong nhà.

Musk đã nhiều lần cảnh báo thế giới về mối đe dọa từ AI.
Musk đã nhiều lần cảnh báo thế giới về mối đe dọa từ AI.

Ông cho biết, xác suất thành công của việc phát triển AI một cách an toàn chỉ khoảng 5 – 10%. Từ mấy năm trước đây, Musk đã nhiều lần cảnh báo thế giới về mối đe dọa từ AI. Vào năm 2014, ông còn dự đoán rằng AI đang trở thành một nguy cơ đặc biệt nguy hiểm cho loài người. Và cái nguy cơ mà ông nhắc đến sẽ diễn ra trong khoảng thời gian 5 năm, hoặc 10 năm tới. Nhưng như bạn thấy đấy, đã gần 4 năm từ ngày ấy, chúng ta vẫn sống, với đầy đủ các bộ phận cơ thể. Có vẻ như ý đầu tiên của dự đoán không được đúng lắm nhưng không sao, chúng ta vẫn còn 6 năm nữa cơ mà.

Để khẳng định về dự đoán của mình, Musk đã nói: "Với tốc độ tiến bộ của AI, chúng ta sẽ bị bỏ lại phía sau. Và khi AI đã sở hữu một trí tuệ vượt xa loài người, lúc đó chúng ta sẽ chỉ như một con thú cưng hay một con mèo nhà, chống cự là điều bất khả kháng".

Để chống lại nguy cơ này, ông đã khởi xướng việc cấy trực tiếp những thiết bị trợ não vào não người để kiểm soát các chức năng của não. Điều này đồng nghĩa với việc Elon Musk đang có tham vọng hợp nhất não người và máy tính, điều này sẽ cho phép máy tính và não bộ có khả năng truyền dữ liệu qua lại với nhau.

Và đó cũng là cở sở sáng lập của Neuralink, một trong những công ty mới thành lập gần đây của Musk, hoạt động nghiên cứu và phát triển hướng đến mục tiêu "nối não người vào PC" như ông luôn mong muốn.

Tuy nhiên, chúng ta cũng nên có chút nhận thức về vấn đề này, nó không hoàn toàn chỉ là viễn tưởng và hư cấu, bằng chứng là gần đây, hai công ty do Elon Musk sáng lập là Neuralink và OpenAI đã phát triển một AI có khả năng tự giảng dạy chính nó - đây sẽ là bước ngoặc lớn trong ngành công nghệ trí tuệ nhân tạo. Chính vì vậy, đây là thời điểm thích hợp nhất để chúng ta bắt đầu quan tâm về những lời dự đoán của Tony Stark đời thực.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Thứ Tư, 27 Tháng Mười Hai 20171:00 SA
Chớp sóng vô tuyến ngoài hành tinh, phòng trong kim tự tháp, ký sinh trùng ăn não cá mập là ba trong số những bí ẩn khoa học năm 2017.
Thứ Ba, 26 Tháng Mười Hai 20172:00 CH
Tại đại học Ohio, các bác sĩ ở Trung tâm Y tế Wexner đã phát triển một con chip sử dụng công nghệ nano có gắn các mã gene để tiêm vào tế bào da.
Thứ Hai, 25 Tháng Mười Hai 20175:00 CH
Thời gian chẳng hề tồn tại theo như tuyên bố lạ lùng từ một người phụ nữ từng bị tuyên bố là đã chết nhưng đã "hồi sinh" trở lại từ bờ vực cõi tử.
Thứ Hai, 25 Tháng Mười Hai 20177:00 SA
Hồng vệ binh dưới sự chỉ đạo trực tiếp của Mao Trạch Đông, ra sức đập phá đạo quán, đền chùa, đốt kinh sách, phá tượng Phật,
Chủ Nhật, 24 Tháng Mười Hai 20175:00 SA
Bạn đã bao giờ nghĩ rằng mình sẽ sử dụng chì hay lưu huỳnh để nhuộm tóc chưa? Hay để "độ ngực" lớn hơn bạn dùng bóng cao su?
Thứ Bảy, 23 Tháng Mười Hai 20174:00 CH
Mặc dù không giỏi tính toán nhưng người La Mã lại là thiên tài trong việc tạo hình, thí nghiệm, thiết kế và xây dựng các công trình để đời.
Thứ Sáu, 22 Tháng Mười Hai 201710:00 SA
Chúng tôi tìm ra rất nhiều hành tinh "giả", nhưng đồng thời khả năng tìm thấy hành tinh thật cũng lớn hơn" - Vanderburg cho biết
Thứ Sáu, 22 Tháng Mười Hai 20176:00 SA
Những thông tin về cơ chế hoạt động khi máy bay cất cánh, bay trên không trung và hạ cánh... sẽ giúp bạn hiểu hơn mỗi lần "du lịch bầu trời".
Thứ Năm, 21 Tháng Mười Hai 20172:00 CH
Bài thử nghiệm này cho thấy hệ thống camera kết hợp công nghệ nhận dạng khuôn mặt và trí tuệ nhân tạo nhanh và chính xác chừng nào.
Thứ Năm, 21 Tháng Mười Hai 201711:00 SA
Xe lửa, xe hơi không người lái đã đi vào hoạt động từ lâu nay. Nhưng còn máy bay không người lái thì sao? Thử thách lớn nhất có lẽ là thuyết phục hành khách chịu lên máy bay.