Elon Musk khẳng định AI sẽ biến loài người tương lai giống như "vật nuôi trong nhà"

Thứ Sáu, 01 Tháng Mười Hai 20171:00 CH(Xem: 2557)
Elon Musk khẳng định AI sẽ biến loài người tương lai giống như "vật nuôi trong nhà"

Trong một cuộc nói chuyện gần đây, khi nhắc đến các nỗ lực phát triển AI (trí tuệ nhân tạo), Elon Musk, vị CEO tài ba của Tesla cho rằng họ chỉ có "5 – 10% cơ hội thành công". Tuy nhiên, ông còn nói thêm rằng sự khác biệt về trí tuệ của công nghệ này tuyệt vời đến mức có thể khiến loài người trong tương lai chỉ giống như vật nuôi trong nhà.

Elon Musk được biết đến là người hay đưa ra những nhận định, dự đoán gây sốc, sau đây là một vài trong số đó:

  1. Chúng ta đang sống trong một mô phỏng máy tính.
  2. Tesla sẽ vượt mốc thị trường của Apple vào năm 2025.
  3. Con người có thể sống trên sao Hỏa bằng cách kích nổ nó với năng lượng hạt nhân.

Và gần đây nhất, trong một cuộc nói chuyện với công ty Neuralink, vị CEO lại đưa ra một nhận định khác: AI có thể sẽ diệt sạch loài người hoặc biến con người tương lại giống như vật nuôi trong nhà.

Musk đã nhiều lần cảnh báo thế giới về mối đe dọa từ AI.
Musk đã nhiều lần cảnh báo thế giới về mối đe dọa từ AI.

Ông cho biết, xác suất thành công của việc phát triển AI một cách an toàn chỉ khoảng 5 – 10%. Từ mấy năm trước đây, Musk đã nhiều lần cảnh báo thế giới về mối đe dọa từ AI. Vào năm 2014, ông còn dự đoán rằng AI đang trở thành một nguy cơ đặc biệt nguy hiểm cho loài người. Và cái nguy cơ mà ông nhắc đến sẽ diễn ra trong khoảng thời gian 5 năm, hoặc 10 năm tới. Nhưng như bạn thấy đấy, đã gần 4 năm từ ngày ấy, chúng ta vẫn sống, với đầy đủ các bộ phận cơ thể. Có vẻ như ý đầu tiên của dự đoán không được đúng lắm nhưng không sao, chúng ta vẫn còn 6 năm nữa cơ mà.

Để khẳng định về dự đoán của mình, Musk đã nói: "Với tốc độ tiến bộ của AI, chúng ta sẽ bị bỏ lại phía sau. Và khi AI đã sở hữu một trí tuệ vượt xa loài người, lúc đó chúng ta sẽ chỉ như một con thú cưng hay một con mèo nhà, chống cự là điều bất khả kháng".

Để chống lại nguy cơ này, ông đã khởi xướng việc cấy trực tiếp những thiết bị trợ não vào não người để kiểm soát các chức năng của não. Điều này đồng nghĩa với việc Elon Musk đang có tham vọng hợp nhất não người và máy tính, điều này sẽ cho phép máy tính và não bộ có khả năng truyền dữ liệu qua lại với nhau.

Và đó cũng là cở sở sáng lập của Neuralink, một trong những công ty mới thành lập gần đây của Musk, hoạt động nghiên cứu và phát triển hướng đến mục tiêu "nối não người vào PC" như ông luôn mong muốn.

Tuy nhiên, chúng ta cũng nên có chút nhận thức về vấn đề này, nó không hoàn toàn chỉ là viễn tưởng và hư cấu, bằng chứng là gần đây, hai công ty do Elon Musk sáng lập là Neuralink và OpenAI đã phát triển một AI có khả năng tự giảng dạy chính nó - đây sẽ là bước ngoặc lớn trong ngành công nghệ trí tuệ nhân tạo. Chính vì vậy, đây là thời điểm thích hợp nhất để chúng ta bắt đầu quan tâm về những lời dự đoán của Tony Stark đời thực.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Thứ Năm, 04 Tháng Giêng 20183:00 SA
Nhìn qua thì thấy câu hỏi này khá đơn giản, nhưng chắc chắn, bạn sẽ không thể đưa ra ngay câu trả lời ngay lập tức.
Thứ Ba, 02 Tháng Giêng 20183:01 CH
Tuần vừa qua, nhà máy điện Loy Yang tại bang Victoria nước Úc đã gặp phải sự cố mất điện. Gần như ngay lập tức
Thứ Ba, 02 Tháng Giêng 20181:00 CH
Hệ điều hành thay đổi thì virus máy tính cũng phải thay đổi để có thể ăn bám, ký sinh trên hệ điều hành mới
Thứ Ba, 02 Tháng Giêng 201810:00 SA
Nghiên cứu mới của nhà khoa học Mỹ chỉ ra nếu tồn tại ở những hành tinh như sao Hỏa, sinh vật ngoài hành tinh có thể sống bằng năng lượng từ tia vũ trụ.
Thứ Hai, 01 Tháng Giêng 20182:01 CH
Một nhóm nghiên cứu Nhật Bản đã phát triển thành công một loại pin mặt trời hữu cơ siêu mỏng, có khả năng chống thấm, dễ dàng gắn lên quần áo và giặt rửa dễ dàng.
Thứ Hai, 01 Tháng Giêng 20189:00 SA
Bộ xương xà đầu long dài 12 mét với niên đại 150 triệu năm lần đầu tiên được phát hiện ở Nam Cực.
Thứ Hai, 01 Tháng Giêng 20183:00 SA
Chương trình cờ vua AlphaZero tự học thành thạo trò chơi, thậm chí sáng tạo ra những chiến thuật cực kỳ thông minh.
Thứ Sáu, 29 Tháng Mười Hai 20179:00 CH
(VTC News) - Cuộc chiến giữa Amazon và Google ngày càng căng thẳng khi có thông tin cho biết, Amazon đang lên kế hoạch thiết lập nền tảng video trực tuyến của riêng mình.
Thứ Sáu, 29 Tháng Mười Hai 20177:00 CH
Ngày 20/12, Ấn Độ đã đưa vào thử nghiệm "vòi rồng chống khói" ở thủ đô New Delhi. Nhà chức trách hy vọng sáng chế mới này
Thứ Sáu, 29 Tháng Mười Hai 20176:00 CH
Những khẩu súng ngắn tốt nhất trên thế giới hiện nay chứng minh sự tiện dụng, gọn nhẹ, hoạt động bền bỉ và được nhiều lực lượng an ninh trên thế giới tin dùng.