Vì sao Google cố tình theo dõi người dùng kể cả khi đã tắt định vị?

Thứ Bảy, 01 Tháng Chín 20184:00 CH(Xem: 5161)
Vì sao Google cố tình theo dõi người dùng kể cả khi đã tắt định vị?

Kể cả khi đã tắt toàn bộ định vị, Google vẫn có thể theo dõi và biết bạn đã tới những đâu.

Nguồn tin AP cho biết, tuần trước, một người dùng Google có tên Napoleon Patacsil đã tiến hành khởi kiện hãng công nghệ này vì đã thu thập vị trí người dùng, ngay cả khi họ đã tắt toàn bộ định vị.

Luật sư của người dùng này đã viết trong đơn khiếu nại pháp lý như sau: “Bằng cách kích hoạt cài đặt, Google đã thu thập vị trí của người dùng hệ điều hành và các ứng dụng khác. Ngay cả khi người dùng đã ngăn chặn bằng cách tắt dịch vụ định vị trên máy nhưng việc thu thập này vẫn được thực hiện”.

Kể cả khi đã tắt toàn bộ định vị, Google vẫn có thể theo dõi bạn. (Ảnh minh họa).

Đây là vụ kiện được cho là đại diện cho toàn bộ người dùng di động của Google trên cả Android và iPhone. Google bị cho rằng, dịch vụ tìm kiếm lớn nhất thế giới đã tìm kiếm lỗ hổng bảo mật và vi phạm luật bảo mật riêng tư ở California.

Việc thu thập thông tin vị trí của người dùng đã được Google thực hiện từ tháng 11/2017, khi trang Quartz phát hiện người dùng Android bị theo dõi vị trí kể cả khi họ đã tắt định vị của máy.

Tháng 6/2018, các thiết bị Google Home và Chromecast cũng bị phát hiện ghi lại vị trí người dùng mà không cần GPS.

Nhiều chuyên gia nhận định, việc thu thập vị trí của người dùng khi không có GPS được Google thực hiện qua việc trích xuất dữ liệu từ hồ sơ y tế, ứng dụng y tế, mối quan hệ cá nhân và sở thích của người dùng.

Các nhà nghiên cứu phân tích, dữ liệu vị trí của người dùng rất quan trọng với Google bởi điều này giúp cho họ quảng cáo một cách chuẩn xác hơn.

Một nhà phân tích tiết lộ: “Họ xây dựng những thông tin quảng cáo nhờ các dữ liệu thu thập được. Với Google, thu được càng nhiều dữ liệu đồng nghĩa với càng nhiều tiền”.

Mộc Trà (tổng hợp)

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn