Lịch sử ra đời của lốp xe

Thứ Năm, 23 Tháng Mười Một 20176:00 SA(Xem: 6178)
Lịch sử ra đời của lốp xe

Sau gần 200 năm phát triển, lốp xe là một ngành công nghiệp quan trọng ảnh hưởng tới ngành sản xuất các phương tiện giao thông. Ngày nay, có rất nhiều các tập đoàn chuyên nghiên cứu và sản xuất lốp xe trong đó có các hãng lốp mang tên của những người đầu tiên đặt nền móng cho ngành công nghiệp lốp xe: Goodyear, Michelin và Dunlop.

Danh từ "tyre" nguyên gốc để chỉ "lốp xe" dựa trên những chiếc xe bánh gỗ thời kì đầu tiên con người phát triển các phương tiện giao thông. Khi đó, các bánh xe được làm từ những tấm gỗ ghép lại với viền bằng thép bao xung quanh. Sau khi lốp xe ra đời, danh từ "tyre" được sử dụng để chỉ bộ phận này trên xe nguồn gốc từ vai trò kết nối (tied) và giữ chặt các tấm gỗ của bánh xe.

Tên lốp xe (tyre) bắt nguồn từ vai trò giữ chặt của các đai kim loại quanh bánh xe bằng gỗ.
Tên lốp xe (tyre) bắt nguồn từ vai trò giữ chặt của các đai kim loại quanh bánh xe bằng gỗ.

Sau đó, những người khám phá thế giới đầu thế kỉ XIX đã thấy người Ấn Độ sử dụng các tấm cao su để chống thấm. Loại vật liệu đàn hồi này được dân châu Âu để mắt tới, vào những năm 1800, Charles Mcintosh đã sử dụng latex làm từ nhựa của một loài cây trong rừng Amazone để đệm vào viền của các bánh xe. Xe chạy êm hơn nhưng vẫn tồn tại nhiều nhược điểm: thời tiết lạnh khiến loại vật liệu này bị bở vỡ, còn trời nóng lại khiến lốp bằng latex bị quằn nếp. Người ta tiếp tục tìm kiếm một loại vật liệu có khả năng đàn hồi và bền với nhiệt độ hơn để ứng dụng làm lốp xe.

Hình ảnh chế tạo lốp xe trong nhà máy của Goodyear.
Hình ảnh chế tạo lốp xe trong nhà máy của Goodyear.

Tới năm 1839, Charles Goodyear phát hiện ra phương pháp lưu hoá cao su sẽ giúp cao su bền hơn, đàn hồi tốt hơn. Cao su trở thành vật liệu phổ biến nhất để chế tạo lốp xe, nhất là lốp xe đạp. Tuy nhiên, lốp xe ở thời kì này vẫn là lốp cao su đặc.

Lốp xe ở thời kì này vẫn là lốp cao su đặc.
Lốp xe ở thời kì này vẫn là lốp cao su đặc.

48 năm sau, khoảng tháng 10/1887, trong một ngày chơi với con trai trong sân nhà mình, bác sĩ thú y người Ireland John Boyd Dunlop đã nghĩ ra ý tưởng bơm hơi vào bên trong cao su để làm lốp xe. Bởi con trai ông cảm thấy khó chịu với những chiếc bánh xe trên chiếc xe đồ chơi của mình vì nó quá xóc. Mặc dù là một bác sĩ thú y, John Boyd Dunlop lại có những kinh nghiệm và hiểu biết nhất định về cao su, ông đã bơm khí vào một ống cao su rồi lắp lên bánh xe bằng gỗ đường kính 96cm của chiếc xe đạp 3 bánh của con trai. Nhận thấy hiệu quả tuyệt vời của lốp xe rỗng bơm hơi, ông đã đăng kí bản quyền sáng chế và chính thức được công nhận vào ngày 7/12/1888 (tuy nhiên, trước đó Robert William Thomson đã được cấp bằng sáng chế về công nghệ lốp khí nén tương tự vào năm 1847).

Kết cấu lốp xe của Dunlop (trái) và do anh em Michelin (phải) sáng chế.
Kết cấu lốp xe của Dunlop (trái) và do anh em Michelin (phải) sáng chế.

Lốp xe của Dunlop thành công vang dội tại các giải đua xe đạp thời đó ở Ireland và sau đó là Anh. Điều này khiến cho kiểu lốp xe này nhanh chóng được ứng dụng trên các mẫu xe thương mại. Công ty cung cấp lốp xe mà John Boyd Dunlop làm chủ phát triển mạnh mẽ trên thị trường, dù vướng vào cuộc chiến pháp lý với William Thomson. Tuy nhiên, kết cấu cơ bản của lốp xe hiện nay chúng ta sử dụng không hoàn toàn tương tự lốp xe của Dunlop. Lốp xe của Dunlop vẫn có tuổi thọ rất thấp vì chưa giảm được ma sát trượt giữa mặt đường và bề mặt lốp khi xe chạy.

Édouard Michelin và André Michelin
Édouard Michelin và André Michelin đã thay đổi ngành công nghiệp sản xuất lốp xe với sáng chế vành xe mới.

Sau đó ở Pháp, anh em Édouard Michelin và André Michelin đã tạo nên một cuộc cách mạng cho ngành sản xuất lốp xe với việc giới thiệu thế hệ lốp hoàn toàn mới vào năm 1948. Lốp do anh em Michelin sáng chế ra có cấu trúc tương tự như lốp xe hiện nay: gồm lốp lắp kín trên vành xe. Và vành xe cũng chính là phát minh quan trọng đối với ngành chế tạo phương tiện của nhân loại. Nhờ việc cải tiến thiết kế, tuổi thọ cũng như độ bền của lốp được kéo dài. Tuy nhiên, để sử dụng được kiểu lốp này, các hãng xe phải chấp nhận thay đổi hệ thống treo trên xe hơi để phù hợp với kiểu vành xe mới.

Kiểu lốp mới này nhanh chóng được các hãng sản xuất xe tại Ý, Pháp, Nhật Bản và Đức ứng dụng và sản xuất hàng loạt với số lượng lớn. Tuy nhiên ở Mỹ, ban đầu người ta từ chối sử dụng lốp của Michelin, bởi điều đó đồng nghĩa với việc phải thay đổi dây chuyền sản xuất, lắp ráp khổng lồ của nền công nghiệp tiềm năng này.

Các lốp xe thông dụng ngày nay đều có thiết kế tương tự như lốp của anh em Michelin sáng chế.
Các lốp xe thông dụng ngày nay đều có thiết kế tương tự như lốp của anh em Michelin sáng chế.

Hiện nay các hãng lốp còn nghiên cứu phát triển các loại lốp xe tự do không sử dụng khí nén có hiệu suất vận hành cao hơn
Sau lốp không săm thay thế cho lốp xe thông thường, hiện nay các hãng lốp còn nghiên cứu phát triển các loại lốp xe tự do không sử dụng khí nén có hiệu suất vận hành cao hơn.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Thứ Tư, 20 Tháng Mười Hai 20175:00 CH
Sau năm 1954, ngoài Khu Dân Sinh bán buôn đủ loại mặt hàng thượng vàng hạ cám ở gần Cầu Muối, người tuổi trung niên trở lên chắc hẳn còn nhớ khu Chợ Cũ quanh đường Tôn Thất Đạm
Thứ Tư, 20 Tháng Mười Hai 20172:02 CH
Mỗi năm hai lần, những phi công Hoa Kỳ tại căn cứ không quân Andrew của Maryland lại đón một đôi bé trai, bé gái “gia nhập” binh chủng của mình. Một ngày. Với quân phục, mũ bay thật sự của binh chủng
Thứ Tư, 20 Tháng Mười Hai 20171:30 SA
Trong những năm gần đây, ngày càng nhiều trẻ em ở các trường mẫu giáo, khi đi học đều phải học đủ những môn như tiếng Anh, toán học, học đọc, vẽ tranh, khiêu vũ…
Thứ Tư, 20 Tháng Mười Hai 20171:00 SA
Dịp lễ hội Noel tại Sài Gòn trước 1975 đã được nhiều nhà nhiếp ảnh người Mỹ ghi lại. Những hình ảnh giản dị diễn tả không khí vui tươi, nhộp nhịp của Sài Gòn thời bấy giờ.
Thứ Ba, 19 Tháng Mười Hai 201711:00 CH
Làng nổi trên đảo cỏ: Người dân bộ tộc tiền Inca là Uru suốt mấy ngàn năm qua vẫn sống trên 42 hòn đảo nổi Uros thuộc vùng hồ Titicaca Puno trên biên giới hai nước Peru và Bolivia. Đảo nổi Uros được kết
Thứ Ba, 19 Tháng Mười Hai 20175:40 CH
Vì tính chất gấp rút, CĐNVTD/VIC đã ra thông báo "khẩn" trước ngày giờ biểu tình chưa đầy 10 giờ đồng hồ - Biểu tình lên tiếng phản đối đêm văn hoá Hương Sắc Mùa Xuân do các nghệ sỹ nhà hát nghệ thuật Đương Đạ
Thứ Ba, 19 Tháng Mười Hai 20173:00 CH
Nhiều người vẫn quả quyết bộ lông của gấu Bắc cực có màu trắng hoặc vàng nhưng sự thật thì hoàn toàn không phải vậy.
Thứ Ba, 19 Tháng Mười Hai 20172:00 CH
Tam cung lục viện của các triều đại Trung Hoa xưa, có hàng ngàn, hàng vạn nữ nhân xinh đẹp nhưng họ lại duy chỉ có một người chồng duy nhất, chính là Hoàng đế.
Thứ Ba, 19 Tháng Mười Hai 20177:00 SA
Mời các bạn xem qua vài bức ảnh hiếm của lịch sử thế giới, ghi lại những khoảnh khắc có một không hai của thế kỉ trước.
Thứ Ba, 19 Tháng Mười Hai 20176:00 SA
Bởi giống như trong các bộ phim, cuộc sống bình yên của chúng ta có thể bị đảo lộn chỉ trong phút chốc. Vì thế bạn cần bỏ túi những bí kíp sau để có thể tự cứu chính mình.