Những giáo phái lạ hơn cả Hội Thánh Đức Chúa Trời và loạt nghệ sĩ nổi tiếng cũng là tín đồ

Chủ Nhật, 13 Tháng Năm 201812:00 CH(Xem: 3058)
Những giáo phái lạ hơn cả Hội Thánh Đức Chúa Trời và loạt nghệ sĩ nổi tiếng cũng là tín đồ
photo1525332814859-1525332814860431403658

Dù những giáo phái này có tín ngưỡng và hình thức thực hành tín ngưỡng kỳ lạ nhưng vẫn có nhiều người, kể cả các ngôi sao nổi tiếng thế giới, nguyện trở thành tín đồ ngoan đạo của giáo phái.

Những ngày gần đây, tin tức về Hội Thánh Đức Chúa Trời tràn lan trên khắp các mặt báo và diễn đàn mạng. Giáo phái này nhận về nhiều chỉ trích bởi phương thức hoạt động kỳ lạ. Đáng nói hơn, đây là giáo phái được du nhập từ Hàn Quốc và nam diễn viên gạo cội Lee Soon Jae được cho là có liên hệ mật thiết với bà Jang Gil Ja, người tự xưng là Đức Chúa Trời Mẹ.

Tuy nhiên, Hội Thánh Đức Chúa Trời không phải là giáo phái duy nhất có phương thức hoạt động kỳ lạ duy nhất. Trên thế giới, vẫn tồn tại rất nhiều giáo phái có tín ngưỡng và thực hành tín ngưỡng vô cùng kỳ lạ đến nỗi khiến nhiều người không thể tin được.

Scientology

Giáo hội Scientology được lập ra bởi nhà văn L. Ron Hubbard vào năm 1952 với cốt lõi niềm tin rằng tâm hồn con người luôn bị cản trở bởi những ký ức tiêu cực tồn tại trong kiếp trước và điều này khiến họ không thể tận hưởng cuộc sống hiện tại. Việc áp dụng những luận lý của giáo hội sẽ giúp xây dựng cầu nối với sự tự do hoàn toàn và con người có thể sống như một linh hồn thuần khiết.

Những giáo phái trên thế giới còn kỳ lạ hơn cả Hội Thánh Đức Chúa Trời và loạt nghệ sĩ nổi tiếng cũng là tín đồ - Ảnh 1.

Scientology có nhà thờ và trường huấn luyện cao cấp mang tên Sea Organization (Sea Org), được thành lập hồi năm 1968. Những đứa trẻ từ 5 đến 10 tuổi sẽ được dạy dỗ tại đây mà không có sự kiềm cặp của bố mẹ. Theo lời nam diễn viên Paul Haggis, người đã rút khỏi giáo phái, ví quá trình huấn luyện trẻ em nơi đây khắc nghiệt đến nỗi xem chúng chẳng khác gì "nô lệ trẻ em ở Haiti".

Scientology chính thức được công nhận là một tôn giáo tại Mỹ, Úc, Ý, Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha, Thụy Điển và Đài Loan. Trong khi đó, ở một số quốc gia khác như Pháp, Đức, New Zealand, nhiều tranh cãi xoay quanh việc Scientology có thực sự là một tôn giáo hay không.

Một trong những điểm cực đoan bị nhiều người lên án của Scientology chính là chính sách không liên hệ. Theo đó, các thành viên của giáo phái phải cắt đứt liên lạc với bạn bè, người thân và thậm chí cả vợ chồng, con cái nếu như những người đó nghi ngờ và phản đối tổ chức này.

Không ít nguồn tin cho rằng chính sách này là nguyên nhân lớn nhất dẫn đến sự tan vỡ của Tom Cruise và Katie Holmes. Lá đơn ly hôn được cho là mở ra con đường sống của 2 mẹ con Katie và Suri trước khi tham vọng đưa con gái của Tom Cruise trở thành đại sứ cho Scientology trên toàn thế giới, của giáo phái này trở thành sự thật. Gia đình tan vỡ không hề ảnh hưởng đến niềm tin tuyệt đối của Tom Cruise dành cho Scientology và đến nay anh vẫn là một trong những tín đồ ngoan đạo của giáo phái này.

Những giáo phái trên thế giới còn kỳ lạ hơn cả Hội Thánh Đức Chúa Trời và loạt nghệ sĩ nổi tiếng cũng là tín đồ - Ảnh 2.

Tín đồ nổi tiếng nhất và được xem như "gương mặt đại diện" của giáo hội Scientology không ai khác chính là tài tử Tom Cruise.

Jesus Centered Church

Nhà thờ Jesus Centered Church tọa lạc tại trung tâm thành phố Seoul, Hàn Quốc, đứng đầu là mục sư trưởng Lee Cho Seok. Dù khẳng định là một nhà thờ theo đạo Thiên Chúa thông thường nhưng Jesus Centered Church lại bị các Giáo xứ Cơ Đốc lên án là đất cuồng tín, khi mọi người thật sự tin vào các tư tưởng cực đoan, như bệnh tật do ma quỷ gây ra và xem việc chữa trị y tế là tội lỗi. Đối với các tín đồ, ông Lee Cho Seok được xem như “thánh" với khả năng “trừ tà", chữa bệnh bằng thần chú.

Những giáo phái trên thế giới còn kỳ lạ hơn cả Hội Thánh Đức Chúa Trời và loạt nghệ sĩ nổi tiếng cũng là tín đồ - Ảnh 3.
Những giáo phái trên thế giới còn kỳ lạ hơn cả Hội Thánh Đức Chúa Trời và loạt nghệ sĩ nổi tiếng cũng là tín đồ - Ảnh 4.

Ông Lee Cho Seok "chữa bệnh" bằng thần chú.

Hồi tháng 10 năm ngoái, nam diễn viên Park Bo Gum gây tranh cãi khi công khai quảng bá cho nhà thà Jesus Centered Church trên trang Twitter cá nhân. Park Bo Gum từng chia sẻ trong buổi phỏng vấn, thuở nhỏ, anh từng bị mắc một căn bệnh nặng và gần như sắp chết. Do niềm tin vào giáo phái, cha anh quyết định không đưa con trai đi bệnh viện, thay vào đó là đến nhà thờ cho mục sư “chữa” bằng các bài giảng và thần chú. Sau đó, Park Bo Gum hồi phục một cách thần kỳ và từ đó đến nay, anh cũng trở thành tín đồ ngoan đạo, thường xuyên lui tới nhà thờ Jesus Centered Church.

Những giáo phái trên thế giới còn kỳ lạ hơn cả Hội Thánh Đức Chúa Trời và loạt nghệ sĩ nổi tiếng cũng là tín đồ - Ảnh 5.
Những giáo phái trên thế giới còn kỳ lạ hơn cả Hội Thánh Đức Chúa Trời và loạt nghệ sĩ nổi tiếng cũng là tín đồ - Ảnh 6.

Park Bo Gum trong một buổi truyền đạo tại nhà thờ Jesus Centered Church.

Salvation Sect (Cứu rỗi)

Giáo hội Cứu rỗi được thành lập bởi tỷ phú quá cố Lee Byung Un vào năm 1962 với niềm tin rằng người được Chúa Trời cứu giúp hay che chở sẽ thoát khỏi những tội lỗi trong tương lai và đảm bảo con đường lên thiên đàng. Không giống như những tôn giáo khác, giáo hội Cứu rỗi không khuyên răn con người về sự ăn năn, hối lỗi.

Năm 1987, vụ tự sát hàng loạt ở Odaeyang của 32 tín đồ giáo hội Cứu rỗi được cho là có liên quan đến hiệp ước giết người - tự tử của giáo hội nhưng Lee Byung Un phủ nhận. Trong quá khứ, cảnh sát cũng nhiều lần vào cuộc điều tra hoạt động của giáo hội với những khoản tiền quyên góp lên đến hàng tỷ won và được chuyển vào quỹ đầu tư của những doanh nghiệp công ty con do ông Lee điều hành. Đến năm 1992, ông Lee Byung Un bị bắt vì tội lợi dụng tín ngưỡng tôn giáo để gian lận trong kinh doanh và lãnh án 4 năm tù giam.

Năm 2014, giáo hội Cứu rỗi bị cả đất nước Hàn Quốc lên án vì có liên quan đến vụ chìm phà Sewol khi ông Lee Byung Un là người đứng đầu công ty sở hữu phà Sewol. Đứng trước áp lực dư luận với hàng loạt những cáo buộc, ông qua đời vào tháng 6/2014, đúng 2 tháng sau khi thảm họa chìm phà xảy ra.

Mới đây, ông chủ JYP Entertainment,Park Jin Young, và tài tử Bae Yong Joon bị Dispatch bắt gặp loạt ảnh tham gia buổi truyền đạo kéo dài 7 ngày của giáo phái này ở Yeoksamdong. Sau khi tin tức lan truyền, cả hai đồng loạt lên tiếng phủ nhận thông tin trên.

Những giáo phái trên thế giới còn kỳ lạ hơn cả Hội Thánh Đức Chúa Trời và loạt nghệ sĩ nổi tiếng cũng là tín đồ - Ảnh 7.
Những giáo phái trên thế giới còn kỳ lạ hơn cả Hội Thánh Đức Chúa Trời và loạt nghệ sĩ nổi tiếng cũng là tín đồ - Ảnh 8.

Park Jin Young và Bae Young Joon bị bắt gặp trong lúc truyền đạo và làm việc cho giáo phái.

Trước đây, từng có tin đồn cho rằng ông Lee Byung Un sử dụng JYP Entertainment như một kênh chuyển tiền của giáo phái sau những cáo buộc trốn thuế. Một yếu tố khác khiến tin đồn càng thêm đáng tin là vợ của Park Jin Young chính là cháu gái của Lee Byung Un. Năm 2014, Park Jin Young cũng bị cuốn vào vòng xoáy chỉ trích vì bị cho là tín đồ của giáo hội Cứu rỗi nhưng ông chủ JYP đã lên tiếng phủ nhận sau đó.

Ánh Sáng Miền Đông (Eastern Lightning)

Giáo phái Ánh Sáng Miền Đông được sáng lập vào năm 1990 bởi giáo viên vật lý Zhao Weishan ở Trung Quốc. Các thành viên của giáo phái này tin rằng Chúa Giê-su đầu thai vào Yang Xiangbin, đồng thời cũng là vợ của ông Zhao. Eastern Lightning thu hút lượng lớn tín đồ tham gia giáo phái, khoảng hơn 1 triệu người trên khắp Trung Quốc.

Những giáo phái trên thế giới còn kỳ lạ hơn cả Hội Thánh Đức Chúa Trời và loạt nghệ sĩ nổi tiếng cũng là tín đồ - Ảnh 9.

Danh tiếng vẫn còn hạn chế nhưng tai tiếng của giáo phái này nhiều vô kể. Giáo phái bị cho là có dính líu đến hàng loạt những tệ nạn như tống tiền, đánh đập, giết người… Theo South China Morning Post, giáo phái này có liên quan đến vụ bắt cóc 35 tín đồ đạo tin lành vào năm 2002 tại Trung Quốc. Ngoài ra, vụ móc mắt của cậu bé ở Sơn Tây vào năm 2013 và những cuộc bạo động liên quan đến vụ tận thế năm 2012 cũng được cho là hoạt động tiêu cực của giáo phái này. Chính quyền Trung Quốc cũng tuyên bố Ánh sáng miền Đông là giáo phái tà đạo và khuyến cáo người dân không nên tham gia.

(Nguồn: Tổng hợp

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn