Melbourne: ANZAC Day 2018 ( Cộng đồng Người Việt ở Mỹ nên theo: Uy nghi, Xúc động )

Chủ Nhật, 29 Tháng Tư 20188:28 SA(Xem: 5309)
Melbourne: ANZAC Day 2018 ( Cộng đồng Người Việt ở Mỹ nên theo: Uy nghi, Xúc động )

ANZAC Day (Ngày ANZAC) bắt đầu bằng một buổi lễ Hừng Đông (Dawn Service) được cử hành vào lúc trời mờ mờ rạng sáng, rồi sau đó là cuộc diễn hành gồm có các chiến binh, cựu chiến binh thuộc mọi quân binh chủng, các thiếu sinh quân và các hậu duệ.

ANZAC Day là một ngày lễ quan trọng được tổ chức hàng năm vào ngày 25/04 đánh dấu ngày mà quân đội Úc và Tân Tây Lan mở cuộc đổ bộ lên bán đảo Gallipoli (Thổ Nhĩ Kỳ) vào năm 1915. Ngày nay ANZAC Day đã trở thành ngày chiến sĩ trận vong, một ngày lễ truyền thống để tưởng niệm những người đã nằm xuống trong các cuộc chiến tranh mà quân đội Úc tham gia, để vinh danh sự hy sinh, chịu đựng và tình huynh đệ chi binh của các chiến sĩ.

Vào ngày này, cộng đồng Người Việt Victoria tham gia lễ tưởng niệm tại 2 địa điểm – Hội CQN QLVNCH/VIC tham dự cuộc diễn hành ở tại trung tâm Melbourne, còn CĐNVTD/VIC thì tổ chức lễ niệm trước tượng đài Chiến Sĩ Úc-Việt tại Hội Quán RSL Dandenong.

Trước khi tiến hành, ông Nguyễn Thế Phong (Trưởng Ban Quản Trị Đền Thờ Quốc Tổ) cũng đã nhắc lại cái biến cố đau buồn lịch sử – Ngày Anzac nằm trong tháng Tư là mốc thời gian mà người dân Việt Nam gọi là Tháng Tư Đen – khi Miền Nam Việt Nam bị CSVN cưởng chiếm, là thời gian mà người Việt tỵ nạn tưởng niệm sự hy sinh của quân đội đồng minh và của QLVNCH đồng thời hun đúc tinh thần đấu tranh đòi tự do, dân chủ và nhân quyền cho Việt Nam.

Khai mạc buổi lễ, sau khi chào mừng các quan khách và đồng bào, Beatrice Trần (MC) nói sơ qua về ý nghĩa của buổi lễ – Đây là một ngày để chúng ta lắng đọng tưởng nhớ về quá khứ, về những người đã hy sinh để cho chúng ta có một cuộc sống an bình, tự do. Hôm nay là ngày tưởng niệm và vinh danh 521 chiến binh Úc cùng tất cả quân dân cán chính VNCH đã hy sinh để bảo vệ tự do cho Miền Nam Việt Nam.

Tiếp theo là lễ chào quốc kỳ Úc-Việt và một phút Mặc Niệm với “lời dẫn” do Tracey Trần (Anh ngữ) và ông Nguyễn Thế Phong (Việt ngữ) xướng đọc.

Quan khách được mời lên phát biểu có cô Phượng Vỹ (Chủ Tịch CĐNVTD/VIC), ông John Wells (Chủ Tịch Hội Quán RSL Dandenong), ông Hà Thúc Diễn (Đại diện Hội CQN QLVNCH/VIC), và Daniel Nguyễn (Đại diện cho các khóa sinh Khóa Lãnh Đạo Hai Nguồn Gốc 2018 và giới trẻ).

Cô Phượng Vỹ – “Trân trọng tri ân và nhớ đến những hy sinh của tất cả các chiến sĩ Úc cũng như đồng minh và các quân nhân QLVNCH để bảo vệ cho tự do Miền Nam Việt Nam. Nếu không có sự hy sinh của quý vị chúng tôi đã không có một cuộc sống tự do như ngày hôm nay”. Cô Phượng Vỹ còn ca ngợi tinh thần phục vụ cộng đồng, tinh thần đồng đội, sự gắn bó giữa các cựu chiến binh Úc và VNCH. Và cô cũng không quên cám ơn những người đã đóng góp công sức xây dựng tượng đài Úc-Việt tại RSL Dandenong nhằm bảo tồn sự thật lịch sử để cho các thế hệ trẻ có cơ hội học hỏi, vinh danh và tưởng nhớ đến sự hy sinh của các thế hệ đi trước.

Ông John Wells nhận xét “Tinh thần ANZAC Day sẽ vẫn còn được duy trì, gìn giữ trong cả 100 năm tới” khi ông thấy sự tham dự đông đảo của các thành viên trẻ trong cộng đồng. Nhìn thấy những sắc cờ của nhiều cộng đồng sắc tộc tham dự buổi lễ tưởng niệm, ông cho rằng tất cả mọi cộng đồng không đứng như từng nhóm riêng lẽ mà đã cùng đứng bên nhau thành một dân tộc của một quốc gia.

Ông Hà Thúc Diễn bày tỏ cảm nghĩ – “Chúng ta quy tụ về đây để tưởng nhớ và thành kính tri ân tất cả các chiến binh hoàng gia Úc, các chiến sĩ QLVNCH và đồng minh đã hy sinh để bảo vệ quê hương của chúng ta … Hôm nay chúng ta nói lên lời tri ân chắc chắn là chưa đủ, chúng ta nguyện phải làm được những gì cho đất nước Úc để xứng đáng nhận được sự hy sinh đó.”

Thay mặt cho giới trẻ, Daniel Nguyễn đã có một bài phát biểu thật sâu sắc, với những câu như – “Là một thanh niên người Úc gốc Việt, con rất hãnh diện khi biết rằng đất nước mà nơi con sinh ra chính là quốc gia đã từng đến trợ giúp cho quê hương của ông bà, cha mẹ của con. Kính thưa các vị Cựu Quân Nhân thuộc Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa, sự hy sinh cao cả và tinh thần chiến đấu dũng cảm của quý vị là biểu tượng cho tinh thần ANZAC và cho cả những chiến sĩ thuộc các thế hệ đi trước.”

Và Daniel đã kết thúc như sau – “Hôm nay, nhân ngày ANZAC, chúng con xin vinh danh tất cả các chiến sĩ đã và đang phục vụ trong quân đội Úc. Tinh thần chiến đấu dũng cảm, tinh thần ANZAC hiện hữu trong mỗi người của chúng con. Mong sao cho tinh thần ấy sẽ dìu dắt chúng ta vượt qua những thách thức, khó khăn của cuộc sống cá nhân và vận mệnh của đất nước. Chúng ta hãy tiếp tục gìn giữ truyền thống tốt đẹp này cho bao thế hệ mai sau.”

Trong một bầu không khí thật trang nghiệm, ông Nguyễn Thế Phong, bà Bé Hà (Ban Quản Trị ĐTQT), cô Phượng Vỹ, và ba người bạn trẻ thuộc BCH CĐNVTD/VIC – Kevin Trần, Claudia Nguyễn và Andrew Đỗ đã thành kính làm lễ tưởng niệm theo nghi thức truyền thống Việt Nam. Tiếp theo là phần dâng hương và đặt vòng hoa tưởng niệm của quan khách và đồng bào.

Trong suốt buổi lễ, đội thiếu sinh quân Úc đứng nghiêm dàn chào, làm lính canh danh dự dưới các cột cờ và ở các góc của tượng đài. Hình ảnh giới trẻ của hai cộng đồng Úc-Việt cùng sát cánh bên nhau (side by side) tưởng niệm sự hy sinh của thế hệ cha ông, đã cho chúng ta thấy sự gắn bó và tinh thần huynh đệ chi binh giữa hai quân đội Úc Việt, của thế hệ đi trước nay đã được thế hệ trẻ nối tiếp gìn giữ như là một truyền thống quý giá của Ngày ANZAC.

Sau đó, các toán cựu chiến binh, thiếu sinh quân, các cộng đồng sắc tộc, hội đoàn, đoàn thể, … tập trung đi theo đội hình, diễn hành qua một đoạn đường ngắn để đến tượng đài Pillars of Freedom của thành phố Dandenong. Lá Cờ Vàng lại có dịp tung bay cùng với những tà áo dài duyên dáng và những người lính hiên ngang trong bộ đồ trận hào hùng năm xưa, cùng đi bên nhau như hình ảnh của người anh tiền tuyến và em gái hậu phương năm nao.

Tại tượng đài Pillars of Freedom, buổi lễ chính thức được long trọng cử hành theo tinh thần và truyền thống ANZAC Day với sự tham dự đông đảo của cư dân đia phương. Sau phần cầu nguyện, phát biểu của các quan khách là phần đặt vòng hoa tưởng niệm của các hội đoàn, đoàn thể, Hội Đồng Thành Phố Dandenong và các trường học.

Tại đây, một vi quan khách, trong lời phát biểu đã có một câu nói vô cùng ý nghĩa và rất đầy đủ về sự dấn thân, hy sinh của người lính – Khi gia nhập quân đội để phục vụ quốc gia là họ đã cống hiến cho tổ quốc một tấm ngân phiếu để trống (blank chèque) mà giá trị phải trả (amount payable) có thể là cả mạng sống của chính mình.

Lest we forget!

Melbourne
25/04/2018

Lễ ANZAC Day tại RSL Dandenong

59_01

Lễ ANZAC Day tại Melbourne

http://www.lyhuong.net/au/index.php/8-shcd/59-59

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn