Tiến độ xây dựng nhanh chóng tòa nhà cao nhất thế giới

Chủ Nhật, 02 Tháng Hai 20253:00 CH(Xem: 1324)
Tiến độ xây dựng nhanh chóng tòa nhà cao nhất thế giới

Saudi Arabia đang xúc tiến dự án kiến trúc tham vọng nhất hiện nay là tòa nhà chọc trời cao hơn 1 km ở thành phố cảng Jeddah bên Biển Đỏ.

Tháp Jeddah đang được đổ bê tông đến tầng 64. Ảnh: New Atlas

Tháp Jeddah đang được đổ bê tông đến tầng 64. Ảnh: New Atlas

Được giới thiệu lần đầu với tên gọi Tháp Kingdom, dự án đã trải qua nhiều lần đổi tên trước khi chốt là Tháp công ty kinh tế Jeddah (hay tháp JEC). Công trình được thiết kế bởi Adrian Smith + Gordon Gill, đơn vị nổi tiếng nhất với dự án tòa nhà cao nhất thế giới hiện nay là tháp Burj Khalifa ở Dubai (828 m), theo New Atlas.

Hoàng tử Arab Saudi Al Waleed bin Talal Al Saud, người chỉ đạo dự án, xác nhận tòa tháp khổng lồ sẽ đạt độ cao hơn 1 km. Tuy nhiên, ông cũng chia sẻ độ cao cuối cùng của tháp chưa được quyết định và công trình thậm chí có thể cao hơn. Ở độ cao tối thiểu, tháp sẽ cao hơn gấp đôi tòa nhà Empire State và gần gấp đôi tòa nhà chọc trời cao nhất của Mỹ là Trung tâm thương mại Một thế giới.

Quá trình thi công dự án bị chững lại vài năm nhưng đã tái hoạt động và đổ bê tông đến tầng 64. Dự kiến các tầng sẽ được đổ bê tông mỗi tầng cách nhau 4 ngày, cho thấy tiến triển đáng kể trong thời gian khá ngắn. Theo ông Al Waleed, bê tông có thể bơm tới độ cao 800 m, nhưng những công ty tham gia đang tìm cách tăng lên mức 1.000 m.

Sau khi hoàn thành, nội thất rộng rãi của tòa nhà chọc trời sẽ bao gồm 59 thang máy và 157 tầng. Công trình sẽ có điểm quan sát cao nhất thế giới cũng như khách sạn hạng sang, nhiều không gian văn phòng và khu dân cư cao cấp. Đây là giai đoạn 1 của dự án phát triển lớn hơn trong khu vực, bao gồm bệnh viện, trường học, trường Đại học và nhà ở, cùng nhiều tòa nhà nhỏ hơn có sức chứa tới 100.000 người.

Tháp JEC vẫn trên đà hoàn thành năm 2028, cùng với nhiều dự án khác nằm trong kế hoạch Tầm nhìn 2030 như Thành phố thẳng (The Line) và tòa nhà lập phương Mukaab.

An Khang (Theo New Atlas)

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Thứ Hai, 06 Tháng Mười Một 20177:00 SA
Triều Tiên là một quốc gia bí ẩn không đi theo “con đường bình thường”, vì thế người dân thế giới thật khó có thể hiểu được họ.
Thứ Hai, 06 Tháng Mười Một 20174:28 SA
13h ngày 6/11, nước sông Thu Bồn tại Hội An đã lên đỉnh 3,11m, vượt báo động 3 (mức nguy hiểm nhất) 1,11 m. Hơn 50% diện tích đô thị cổ chìm trong biển nước.
Chủ Nhật, 05 Tháng Mười Một 20174:00 CH
Những tiếng rao không chỉ mang giai điệu ngọt ngào, trong nó còn có cả hương thơm, mùi vị, màu sắc, kích thích các giác quan của chúng ta.
Chủ Nhật, 05 Tháng Mười Một 20172:00 CH
Sai lầm lớn nhất của miền Bắc chúng tôi là đi giải phóng miền Nam. Bởi sau cái ngày 30/4 có quá nhiều những thay đổi ngoài dự kiến của chúng tôi đã xảy ra tại miền Bắc .
Chủ Nhật, 05 Tháng Mười Một 20171:31 CH
Trên mạng xã hội, nhiều công dân Khánh Hòa, Phú Yên cảm thấy “sợ” “khủng khiếp” với sức bão ập vào hai tỉnh này
Chủ Nhật, 05 Tháng Mười Một 201711:14 SA
Người dân Đà Nẵng tự nguyện tham gia dọn dẹp môi trường sáng 5/11 theo lời kêu gọi của ông Huỳnh Đức Thơ, Chủ tịch UBND Đà Nẵng.
Chủ Nhật, 05 Tháng Mười Một 20176:00 SA
Cho dù bạn tới từ quốc gia nào, hộ chiếu của tất cả các nước đều có chung một mẫu thiết kế, kiểu dáng và kích thước. Vì sao như vậy?
Thứ Bảy, 04 Tháng Mười Một 20178:00 CH
Trong khuôn khổ The Asian World Film Festival đang diễn ra tại Hollywood, nữ ca sĩ tỷ phú Hà Phương đã có cuộc gặp gỡ thân mật với Angelina Jolie.
Thứ Bảy, 04 Tháng Mười Một 20176:00 CH
Một phi công của hãng British Airways đã bị hút quá nửa người khỏi cửa sổ máy bay khi đang ở độ cao hơn 5.000m, nhưng may mắn sống sót và chỉ bị vài vết thương.
Thứ Sáu, 03 Tháng Mười Một 20178:33 SA
Sophia có khả năng nghe nói trôi chảy và khôn ngoan như con người. Sau đây là nội dung cuộc phỏng vấn robot Sophia do nhà báo Andrew Ross Sorkin hãng tin CNBC News thực hiện.
VIDEO HNPD
Giao Kèo
Web tham khảo