Pháp: Khoảng 200 cuộc biểu tình phản đối cực hữu trên khắp cả nước

Thứ Bảy, 15 Tháng Sáu 202411:25 SA(Xem: 325)
Pháp: Khoảng 200 cuộc biểu tình phản đối cực hữu trên khắp cả nước
rfi.fr

Pháp: Khoảng 200 cuộc biểu tình phản đối cực hữu trên khắp cả nước

Trọng Thành

Chưa đầy một tuần sau quyết định bất ngờ giải tán Quốc Hội để bầu cử sớm của tổng thống Pháp hôm 00/06/2024, dân chúng Pháp trong kỳ nghỉ cuối tuần, 15 và 16/06/2024, xuống đường đông đảo để phản đối phe cựu hữu, theo lời kêu gọi của các nghiệp đoàn, hiệp hội và của liên minh các đảng phái cánh tả Mặt trận Bình dân mới.

Đăng ngày:

3 phút

Theo AFP, khoảng 200 cuộc tuần hành dự kiến diễn ra trên cả nước trong hai ngày cuối tuần này. Biểu tình đã bắt đầu từ sáng nay tại Bayonne, Toulon ou Valenciennes. Tại thủ đô Paris, đoàn tuần hành chiều nay dự kiến sẽ di chuyển theo tuyến đường quen thuộc, từ quảng trường République qua Bastille và kết thúc tại quảng trường Nation. Lyon sẽ biểu tình ngày mai.

Theo nguồn tin cảnh sát, dự kiến sẽ có khoảng từ 300 đến 350 nghìn người tham gia, riêng tại Paris từ 50 đến 100 nghìn người. 21 nghìn cảnh sát được huy động để duy trì trật tự. 

Năm nghiệp đoàn CFDT, CGT, UNSA, FSU và Solidaires kêu gọi dân chúng xuống đường. Riêng ba nghiệp đoàn FO, CFE-CGC và CFTC không kêu gọi biểu tình, vì chủ trương ‘‘không tham gia chính trị’’. Trả lời đài France Intere, lãnh đạo nghiệp đoàn CFDT, Marylise Léon, khẳng định nước Pháp đang ở vào ‘‘một thời điểm lịch sử’’, cần đến sự tham gia đông đảo của dân chúng để ‘‘chống lại kế hoạch hủy diệt của cánh cực hữu đối với người lao động’’.

Theo AFP, liên minh các đảng phái cánh tả trong Mặt trận Bình Dân mới sẽ đo lường được mức độ hưởng ứng của dân chúng qua các cuộc tuần hành cuối tuần. Mặt trận Bình Dân mới, bao gồm đảng Cộng Sản - PCF, Nước Pháp Bất Khuất - LFI, đảng Sinh Thái - EELV và đảng Xã Hội - PS, được thành lập hôm thứ Hai 10/06, vừa đúc kết được cương lĩnh tranh cử và đề cử các ứng viên chung ngày hôm qua, 14/06.

Cựu tổng thống Hollande ra tranh cử dân biểu

Cựu tổng thống cánh tả 69 tuổi, François Hollande, cầm quyền từ 2012 đến 2017, quyết định ra tranh cử dân biểu trong hàng ngũ Mặt trận Bình dân mới. Giới thân cận với cựu tổng thống Hollande cho AFP biết việc ông trở lại hoạt động chính trị là một quyết định bất ngờ.

Trong bối cảnh bốn đảng phái cánh tả lập được Mặt trận Bình dân mới, giới quan sát chú ý đến việc nội bộ đảng LFI bất đồng với quyết định của ban lãnh đạo đảng không cho phép một số dân biểu mãn nhiệm Raquel Garrido, Danielle Simonnet và Alexis Corbière, ra tái tranh cử được coi là đối thủ của lãnh đạo đảng Jean-Luc Mélenchon. Quyết định nói trên cũng bị nhiều chỉ trích trong nộ bộ liên minh Mặt trận Bình dân mới.

Về phía đảng cánh hữu LR, một tòa án ở Paris hôm qua ra phán quyết bác bỏ quyết định khai trừ chủ tịch đảng Eric Ciotti, của ban lãnh đạo đảng này. Quyết định khai trừ được đưa ra sau khi chủ tịch đảng Ciotti tuyên bố liên minh với đảng cực hữu RN.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
VIDEO HNPD
Video HNPD 

"Vietnam ! Việtnam !", tài liệu được giải mã. (phụ đề Việt ngữ)

          (muốn phóng hình lớn, click vào ô vuông bên phải phía dưới khung hình)n đài VOA (Bấm để xem thêm)
Giao Kèo
Web tham khảo