Những điều chưa biết về nhà tù nhỏ nhất thế giới ( Ở VN mỗi nhà là nhà tù nhỏ )

Thứ Hai, 10 Tháng Sáu 20247:00 SA(Xem: 371)
Những điều chưa biết về nhà tù nhỏ nhất thế giới ( Ở VN mỗi nhà là nhà tù nhỏ )

Nhà tù nhỏ nhất thế giới nằm trên hòn đảo nhỏ Sark của Anh. Về những gì xảy ra trong nhà tù này và ai bị nhốt ở đó, cũng như những bí mật thú vị của nhà tù sẽ làm cho bạn tò mò.

Nhà tù nhỏ nhất thế giới được thiết kế dành cho hai người và hoạt động từ năm 1856 cho đến ngày nay. Nhà tù nằm trên đảo Sark, thuộc Quần đảo Channel và nằm giữa Vương quốc Anh và Pháp.

Đáng chú ý là Sark thuộc sở hữu của Guernsey, được cai trị bởi quốc vương của Vương quốc Anh. Mặc dù vậy, Guernsey không phải là một phần của Vương quốc Anh, mặc dù ảnh hưởng của quốc gia này chiếm ưu thế ở đó. Văn hóa là người Norman, và họ nói hai ngôn ngữ là tiếng Anh và tiếng Pháp.

Nhà tù ở Sark

Nhà tù ở Sark chủ yếu là một điểm thu hút khách du lịch
Nhà tù ở Sark chủ yếu là một điểm thu hút khách du lịch.

Sark chỉ có diện tích 5,5km. Một phòng có diện tích 3,4m2 và phòng còn lại có diện tích 4,3m2, tách nhau bởi một hành lang hẹp. Mỗi phòng giam chỉ kê vừa một chiếc giường nhỏ bằng gỗ với chiếc đệm mỏng làm chỗ ngủ cho tù nhân. Theo quy định, các tù nhân chỉ có thể bị giam ở đây tối đa 2 ngày, sau đó phải chuyển đến cơ sở nhà tù lớn hơn trên đảo Guernsey gần đó. Mặc dù có chiều dài nhỏ nhưng khoảng 600 người sống ở đó.

Theo trang web Sark Estate, năm 1832, Tòa án Guernsey đã đề xuất xây dựng một nhà tù mới vì nhà tù ban đầu được cho là không phù hợp. Tuy nhiên, do ngân sách hạn hẹp, phải mất hơn hai thập kỷ, chính quyền mới bắt đầu xây dựng cơ sở giam giữ mới. Nhà tù mới hoàn thành vào năm 1856 và đi vào hoạt động kể từ đó.

Cơ quan thực thi pháp luật trên đảo không nhận được báo cáo tội phạm thường xuyên. Trải qua năm tháng, nhà tù nhỏ nhất thế giới có rất ít thay đổi về cấu trúc. Tuy nhiên, công trình này đã được trang bị điện và hệ thống sưởi.

Hòn đảo này có cờ và quốc huy riêng. Nhà tù ở Sark chủ yếu là một điểm thu hút khách du lịch, nhưng nó có một lịch sử thú vị xung quanh nhà tù này.

Nhà tù có gì đặc biệt?

Nơi giam giữ đầu tiên được xây dựng vào năm 1856. Tù nhân đầu tiên là một người giúp việc đã lấy trộm một chiếc khăn tay của một phụ nữ trong gia đình nơi cô làm việc. Cô đã ở tù 3 ngày, nhưng điều này khó có thể được gọi là kết tội. Cô gái trở nên sợ hãi khi ở trong phòng giam tối tăm một mình, và cô được phép ngồi tù với cánh cửa mở. Cả 3 ngày, người thân và bạn bè đã đến thăm cô.

Một tù nhân nổi tiếng khác là nhà vật lý Andre Gardes. Năm 1990, Andre Gardes lên đường đến hòn đảo và tuyên bố rằng giờ đây anh sẽ là "chúa tể" của hòn đảo. Cùng ngày, cảnh sát đã bắt giữ anh và tạm giam trong một tuần. Kể từ đó, không có ai chính thức bị giam cầm trong tù.

Ngày nay nhà tù được sử dụng như thế nào?

Hiện nay, nhà tù chủ yếu được làm chỗ dừng chân cho những người “quá chén”, bất kể là ai, người dân địa phương cũng như khách du lịch. Họ được cho ở đó trong vài giờ và thời gian còn lại nhà tù vẫn là một điểm thu hút khách du lịch. Nhà tù vẫn giữ nguyên hình dáng ban đầu, giống như nhiều tòa nhà trên đảo.

Ngày nay, có rất nhiều người dân địa phương tình nguyện trông coi không công nhà tù. Có lẽ lâu dần, Sark đã mất đi tính chất của một nhà tù, mà trở thành một địa điểm yêu thích, một nét đặc trưng của địa phương.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
VIDEO HNPD
Video HNPD 

"Vietnam ! Việtnam !", tài liệu được giải mã. (phụ đề Việt ngữ)

          (muốn phóng hình lớn, click vào ô vuông bên phải phía dưới khung hình)n đài VOA (Bấm để xem thêm)
Giao Kèo
Web tham khảo