SpaceX công bố bộ đồ du hành vũ trụ mới, khác gì đồ của NASA, Roscosmos?

Chủ Nhật, 26 Tháng Năm 20245:00 SA(Xem: 439)
SpaceX công bố bộ đồ du hành vũ trụ mới, khác gì đồ của NASA, Roscosmos?

Bộ đồ du hành vũ trụ của SpaceX có thể hoạt động trong môi trường có hoặc không có áp suất, gọn hơn, linh hoạt hơn đồ du hành trước đây.

Tập đoàn công nghệ SpaceX của tỉ phú Mỹ Elon Musk mới đây tiết lộ bộ đồ hoạt động bên ngoài (EVA) mới, một bước phát triển quan trọng trong các chuyến bay thương mại vào không gian.

Nó được đánh giá là một kỳ công về mặt kỹ thuật, hoạt động được cả bên trong lẫn bên ngoài tàu Crew Dragon.

Phi hành đoàn trong sứ mệnh Polaris Dawn sẽ mặc đồ EVA mới
Phi hành đoàn trong sứ mệnh Polaris Dawn sẽ mặc đồ EVA mới - (Ảnh: SpaceX).

EVA rất khác những bộ đồ du hành của Cơ quan Hàng không vũ trụ Mỹ (NASA) và Cơ quan Vũ trụ quốc gia Nga (Roscosmos). Nó ít cồng kềnh hơn và được thiết kế để có thể linh hoạt và thoải mái, theo trang IFLScience ngày 9-5.

Thiết kế của EVA dựa trên bộ đồ hoạt động bên trong (IVA) của SpaceX, được các phi hành gia mặc khi du hành đến Trạm không gian quốc tế (ISS) bằng tàu Crew Dragon.

Nó có thể hoạt động trong cả môi trường có áp suất và không có áp suất, đồng thời có những cải tiến và tính năng dự phòng mới nhằm cải thiện độ tin cậy trong quá trình đi bộ ngoài không gian.

Bộ đồ của SpaceX cũng được thiết kế linh động trong lắp ráp. Các bộ phận khác nhau có thể được sản xuất và lắp ráp tùy vào kích cỡ của người mặc đồ, tránh lặp lại chuyến đi bộ lịch sử đầu tiên của hai nữ phi hành gia bị hủy vì NASA không có sẵn đồ đúng kích cỡ.

SpaceX coi trọng những bộ đồ du hành này và hy vọng nó sẽ đồng hành cùng hàng triệu người lên Mặt trăng và sao Hỏa trong tương lai.

SpaceX sẽ sớm thử nghiệm những bộ đồ mới này trong sứ mệnh đầu tiên Polaris Dawn của Chương trình Polaris. Trong sứ mệnh này, một tàu Dragon sẽ bay đến quỹ đạo cách Trái đất 700km. SpaceX chưa công bố lịch trình cụ thể cho sứ mệnh này, song nó sẽ không diễn ra trước mùa hè năm nay.

Đây sẽ là chuyến đi bộ ngoài không gian thương mại đầu tiên, và cũng là lần đầu tiên 4 người thực hiện chuyến đi bộ ngoài không gian cùng một lúc. Sứ mệnh này sẽ đưa phi hành đoàn lên cao hơn những sứ mệnh tư nhân khác từng thực hiện.

Trong 5 ngày, nhóm sẽ thực hiện các thí nghiệm khoa học để hiểu hơn về tác động của du hành không gian đối với sinh lý con người.

Họ cũng sẽ là những nhà du hành đầu tiên thử nghiệm liên lạc bằng hệ thống vệ tinh Starlink trong không gian. SpaceX cho rằng đây là một bước phát triển công nghệ quan trọng trong tương lai của truyền thông trong không gian sâu, vòng quanh Trái đất, Mặt trăng và thậm chí là sao Hỏa.

NASA cũng đang thử nghiệm kiểu liên lạc nói trên, gửi tin nhắn từ bên ngoài quỹ đạo của hành tinh Đỏ.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
VIDEO HNPD
Video HNPD 

"Vietnam ! Việtnam !", tài liệu được giải mã. (phụ đề Việt ngữ)

          (muốn phóng hình lớn, click vào ô vuông bên phải phía dưới khung hình)n đài VOA (Bấm để xem thêm)
Giao Kèo
Web tham khảo