Hướng mới tìm kiếm sự sống ngoài hành tinh

Thứ Ba, 30 Tháng Tư 202411:00 SA(Xem: 641)
Hướng mới tìm kiếm sự sống ngoài hành tinh

Nếu sự sống có thể lan từ hành tinh này sang hành tinh khác (tức thuyết tha sinh), các nhà khoa học Trái đất được cho có cơ hội phát hiện sự sống ngoài hành tinh, theo một nghiên cứu mới.

Các nhà thiên văn học đang tiếp tục cuộc hành trình tìm kiếm sự sống ngoài hành tinh. Trong khi hệ mặt trời hiện có một số địa điểm đầy hứa hẹn, số lượng đông đảo các hành tinh ngoài kia đồng nghĩa con người nhiều khả năng tìm được sự sống trên các hành tinh đang xoay quanh những ngôi sao khác.

Mô phỏng một thiên thạch lao qua khí quyển Trái đất.
Mô phỏng một thiên thạch lao qua khí quyển Trái đất. (Ảnh: ĐẠI HỌC JOHNS HOPKINS).

Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA) đến nay tìm thấy hơn 5.000 hành tinh được xác nhận, và con số vẫn tiếp tục tăng, theo Live Science.

Tuy nhiên, những nỗ lực tìm kiếm sự sống ngoài hành tinh đang đối mặt một trở ngại lớn: các nhà thiên văn học không biết phải tìm ở đâu. Con người chỉ biết đúng một dạng hành tinh chắc chắn có sự sống, đó là Trái đất. Vì thế công cuộc đi tìm chủ yếu xoay quanh những hành tinh có một số điểm tương đồng với địa cầu, dù khả năng tìm được rất thấp.

Trước tình hình trên, hai nhà thiên văn học lần lượt tên Harrison Smith (Viện Công nghệ Tokyo, Nhật Bản) và Lana Sinapayen (Phòng Thí nghiệm Khoa học Máy tính Sony, Nhật Bản) đưa một cách tiếp cận mới: giảm bớt sự tập trung vào các hình thái có thể của sự sống, mà chú ý hơn vào những gì sự sống có thể làm.

Họ đưa ra chiến lược tìm ra sự sống dựa vào khái niệm thuyết tha sinh, tức sự sống có thể bắt đầu từ một hành tinh và lan tỏa sang những hành tinh khác nhờ vào thiên thạch.

Một trong những đặc điểm then chốt của bất kỳ sự sống nào là năng lực thay đổi sự cân bằng tự nhiên của một hành tinh.

Dù không rõ sự sống ngoài hành tinh có thể thay đổi đặc điểm nào trên một hành tinh, nếu sự sống có năng lực lan từ hành tinh này sang hành tinh khác, sự sống đó có thể tìm cách thực hiện những thay đổi tương tự trên mọi hành tinh trên đường đi của mình.

Trong báo cáo mới, nhà nghiên cứu Smith và đồng sự Sinapayen đưa ra biện pháp thử nghiệm theo cách thức thống kê. Nếu con người thu thập được đặc điểm của những hành tinh ở số lượng vừa đủ, chúng ta có thể xác định một cụm những hành tinh gần nhau mang theo các đặc điểm tương đồng.

Cách tiếp cận được cho sẽ mang đến manh mối chính phản ánh điều gì đó kỳ lạ đang xảy ra trên các hành tinh, và nguyên nhân có thể là sự sống đã lan tỏa giữa các ngôi sao gần nhau.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
VIDEO HNPD
Video HNPD 

"Vietnam ! Việtnam !", tài liệu được giải mã. (phụ đề Việt ngữ)

          (muốn phóng hình lớn, click vào ô vuông bên phải phía dưới khung hình)n đài VOA (Bấm để xem thêm)
Giao Kèo
Web tham khảo