Israel triển khai vũ khí mới 'Vòm-C'

Thứ Hai, 22 Tháng Tư 20243:00 SA(Xem: 1784)
Israel triển khai vũ khí mới 'Vòm-C'

Vòm-C là phiên bản dùng cho hải quân của hệ thống phòng không Vòm sắt, được đặt trên tàu hộ vệ lớp Sa'ar 6.

Hệ thống phòng không Vòm sắt (Iron Dome) của Israel chặn rocket phóng từ Dải Gaza hôm 15-1 - Ảnh: REUTERS

Hệ thống phòng không Vòm sắt (Iron Dome) của Israel chặn rocket phóng từ Dải Gaza hôm 15-1 - Ảnh: REUTERS

Ngày 9-4, quân đội Israel cho biết nước này lần đầu tiên triển khai hệ thống phòng thủ Vòm C (C-Dome) để ngăn chặn mục tiêu đáng ngờ xâm nhập không phận Israel gần thành phố Eilat ở phía nam, theo Hãng tin AFP.

Vòm-C là phiên bản dùng cho hải quân của hệ thống phòng không Vòm sắt (Iron Dome) - vốn được sử dụng để ngăn chặn các cuộc tấn công bằng rocket và tên lửa.

Tối 8-4, Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) cho biết cảnh báo đã được phát tại khu vực Eilat ở phía nam nước này, nơi từng bị nhóm phiến quân Houthi (nhóm ủng hộ Hamas) của Yemen, nhắm mục tiêu hồi tháng 2.

"Sau khi còi báo động vang lên ở khu vực Eilat liên quan đến sự xâm nhập của máy bay thù địch, lực lượng hải quân thuộc IDF đã xác định được một mục tiêu đáng ngờ trên không đang xâm nhập lãnh thổ Israel" - IDF thông tin vào đầu ngày 9-4.

Họ nói thêm: "Hệ thống phòng thủ hải quân Vòm-C đã đánh chặn mục tiêu thành công".

Không có trường hợp thương vong hoặc thiệt hại nào được báo cáo.

Người phát ngôn IDF không xác nhận liệu mục tiêu "đáng ngờ" này có phải là máy bay không người lái (drone) hay không, nhưng khẳng định đây là lần đầu tiên họ sử dụng Vòm-C kể từ lúc đưa vào vận hành.

Theo công ty công nghệ quốc phòng Rafael Advanced Defense Systems (Israel), được đặt trên tàu hộ vệ lớp Sa'ar 6 (do Đức sản xuất) của Israel, Vòm-C sử dụng hệ thống đánh chặn tương tự lá chắn Vòm sắt.

Hệ thống Vòm sắt trên đất liền đã được Israel sử dụng vô số lần để đánh chặn rocket phóng từ Dải Gaza do Hamas kiểm soát. Hệ thống phòng thủ này tốn khoảng 50.000 USD cho mỗi lần phóng.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
VIDEO HNPD
Video HNPD 

"Vietnam ! Việtnam !", tài liệu được giải mã. (phụ đề Việt ngữ)

          (muốn phóng hình lớn, click vào ô vuông bên phải phía dưới khung hình)n đài VOA (Bấm để xem thêm)
Giao Kèo
Web tham khảo