Hệ thống phòng thủ C-Dome: "vòm sắt" trên biển của Israel

Thứ Bảy, 20 Tháng Tư 202411:00 SA(Xem: 602)
Hệ thống phòng thủ C-Dome: "vòm sắt" trên biển của Israel
Frozen Cat

C-Dome là phiên bản hải quân của Vòm Sắt (Iron Dome), một hệ thống phòng thủ tên lửa của Israel đã đánh chặn được hàng ngàn quả tên lửa phóng tới từ Dải Gaza. Được kích hoạt vào năm 2011, Iron Dome có hiệu quả khoảng 90%, hoạt động bằng cách sử dụng radar chuyên dụng để phát hiện tên lửa tầm ngắn trước khi tiêu diệt chúng bằng một tên lửa khác của chính hệ thống. Cơ chế đánh chặn và hiệu quả cao này tạo cảm giác như khu vực đang được một "mái vòm" vô hình che chắn, điều này lý giải cho tên gọi của nó.

C-Dome cũng hoạt động tương tự như Iron Dome, sử dụng một số công nghệ tương tự, ngoại trừ việc C-Dome được gắn trên tàu. Không giống như Iron Dome có radar chuyên dụng riêng, C-Dome được tích hợp vào radar của chính con tàu để phát hiện các mục tiêu đang tiến đến gần. Theo nhà phát triển Rafael, công ty công nghệ quốc phòng của Irael, thì C-Dome giúp bảo vệ toàn diện quanh con tàu và có khả năng tiêu diệt cao trước một loạt các mối đe dọa hiện đại, gồm tên lửa hành trình, tên lửa chống hạm đặt trên tàu hoặc trên đất liền, cũng như chống lại máy bay không người lái, cả ở ngoài khơi lẫn ven biển.

c-dome-bao-ve-theo-hinh-ban-cau-xung-quanh-con-tau.jpg
C-Dome bảo vệ quanh con tàu theo hình bán cầu.

C-DOME bao gồm ba thành phần: Tên lửa đánh chặn TAMIR, Đơn vị phóng thẳng đứng theo dạng mô-đun (VLU) và bộ phận Chỉ huy & Điều khiển (C2). Nó tận dụng radar giám sát của tàu để phát hiện và theo dõi các mối đe dọa, giúp loại bỏ nhu cầu sử dụng radar chuyên dụng. C-DOME cho phép bảo vệ tàu theo hình bán cầu chống lại các cuộc tấn công từ nhiều hướng cùng một lúc.

Bộ phận, hay buồng Chỉ huy & Điều khiển được trang bị ba trạm làm việc và có thể được liên kết với radar giám sát và theo dõi hiện có của tàu. Mặt khác, nó đi kèm với hệ thống quang điện/hồng ngoại (EO/IR) và bộ radar đa chức năng được bổ sung phía trên. Đơn vị phóng dạng mô-đun, dài 6,1 mét, rộng 2,4 mét và cao 4,4 mét, nó có thể chứa hai bệ phóng thẳng đứng với 10 tên lửa đánh chặn, với tổng số 20 tên lửa đánh chặn trên mỗi Mô-đun phóng và tổng trọng lượng 12 tấn. Tên lửa đánh chặn Tamir không cần bảo trì có thể đạt tốc độ Mach 2,2 (2.716 km/giờ), được trang bị cầu chì tiếp cận và có phạm vi hoạt động hơn 10 km.

module-su-menh-cua-he-thong-c-dome.jpg
Đơn vị phóng dạng mô-đun của C-Dome. Rafael đã tích hợp tháp EO/IR Toplite và radar với phạm vi bao phủ 360° nhờ có bốn mặt cố định.

Đơn vị mô-đun C-Dome này không cần tích hợp hoàn toàn vào tàu, nó chỉ cần bắt đầu hoạt động khi mối đe dọa được xác định rõ và được dỡ bỏ khi con tàu quay trở lại vai trò thông thường. Mô-đun không đòi hỏi phải trang xuyên xuống boong tàu, định tuyến dây cáp hoặc tích hợp phức tạp với các hệ thống của tàu. Hơn nữa, nhờ chiếm diện tích nhỏ, nó có thể được trang bị trên các tàu mà trước đây không thể trang bị vòm sắt phòng không. Nhờ có các cảm biến riêng và độc lập, nó có thể thực hiện toàn bộ chu trình tác chiến từ tìm kiếm đến theo dõi mục tiêu để hỗ trợ cho các tên lửa đánh chặn C-Dome.

ten-lua-danh-chan-c-dome.jpg
Tên lửa đánh chặn Tamir của C-Dome.

Các hệ thống phòng thủ khác cũng lần đầu được triển khai trong cuộc xung đột đang diễn ra bao gồm Arrow 2 và Arrow 3, đây là các hệ thống đánh chặn tên lửa từng được sử dụng hồi năm ngoái để chống lại các mục tiêu phóng về phía Israel từ Dải Gaza và từ Biển Đỏ.Video cho thấy việc sử dụng C-Dome vào tối ngày 8/4 đã tạo thành những tia sáng khi mục tiêu được đánh chặn ở giữa không trung trên biển. Nguồn: X.

Phiên bản trên biển C-Dome được ra mắt lần đầu tiên vào năm 2014 và bắt đầu vận hành vào tháng 11/2022, vào thời điểm đó đã được coi là một “cột mốc quan trọng”. Tháng 6/2023, Israel thông báo rằng họ đã hoàn thành một loạt cuộc thử nghiệm C-Dome trên tàu hộ tống thuộc lớp Sa'ar 6, một loạt tàu chiến được Đức sản xuất để trang bị cho Hải quân Israel.

Loạt thử nghiệm này được mô tả là một bước tiến trong việc đạt được năng lực vận hành cuối cùng của hệ thống phòng thủ. Tàu hộ tống lớp Sa'ar 6 được sử dụng trong chiến đấu lần đầu tiên vào tháng 10 năm ngoái. Đến ngày 8/4/2024 vừa qua thì C-Dome mới được sử dụng lần đầu tiên tại thành phố cảng Eilat.

Theo Time.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
VIDEO HNPD
Video HNPD 

"Vietnam ! Việtnam !", tài liệu được giải mã. (phụ đề Việt ngữ)

          (muốn phóng hình lớn, click vào ô vuông bên phải phía dưới khung hình)n đài VOA (Bấm để xem thêm)
Giao Kèo
Web tham khảo