Hệ thống sản xuất điện mặt trời từ vũ trụ

Thứ Hai, 15 Tháng Tư 20245:00 SA(Xem: 561)
Hệ thống sản xuất điện mặt trời từ vũ trụ

AnhSpace Solar hướng tới phát triển vệ tinh rộng một kilomet trang bị pin quang năng và hệ thống gương để tập trung ánh sáng Mặt Trời và truyền về Trái Đất dưới dạng sóng vô tuyến.

Mô phỏng vệ tinh lắp pin quang năng trên quỹ đạo. Ảnh: iLexx/iStock

Mô phỏng vệ tinh lắp pin quang năng trên quỹ đạo. Ảnh: iLexx/iStock

Công ty khởi nghiệp Space Solar ở Anh thông báo đạt đột phá trong công nghệ truyền điện không dây, một bước quan trọng giúp hiện thực hóa ý tưởng sản xuất điện mặt trời trong vũ trụ. Thành tựu này sẽ đưa công ty tiến gần hơn tới mục tiêu cung cấp nhiều gigawatt năng lượng sạch cho Trái Đất bằng cách sử dụng tấm pin quang năng đặt trên quỹ đạo, Interesting Engineering hôm 7/4 đưa tin.

Space Solar là công ty đầu tiên trên thế giới sử dụng hệ thống truyền điện không dây 360 độ. Hệ thống thử nghiệm HARRIER của họ giải quyết một thách thức chủ chốt trong sản xuất điện mặt trời ngoài không gian. Các hệ thống truyền thống đòi hỏi những khớp xoay lớn để liên tục chỉnh hướng bộ pin quang năng theo Mặt Trời và thiết bị thu năng lượng trên Trái Đất. HARRIER cho phép truyền điện theo mọi hướng mà không cần bộ phận chuyển động, giúp tăng cả hiệu suất và độ tin cậy.

Space Solar nêu ý tưởng chế tạo vệ tinh rộng một kilomet trang bị pin quang năng và hệ thống gương để tập trung ánh sáng Mặt Trời. Điện sản xuất sẽ được biến đổi thành sóng vô tuyến tần số cao và truyền tới thiết bị thu cố định trên mặt đất. Cách này sẽ cung cấp nguồn điện sạch không bị gián đoạn ở quy mô gigawatt. Hệ thống của Space Solar nhận được sự ủng hộ của chính phủ Anh và Cơ quan vũ trụ châu Âu. Thành tựu có thể thay đổi đáng kể tình hình sản xuất năng lượng toàn cầu, mở ra kỷ nguyên khai thác điện sạch từ không gian.

Khai thác quang năng trong vũ trụ, nơi ánh sáng Mặt Trời không bị gián đoạn, cung cấp tiềm năng khổng lồ để giải quyết như cầu năng lượng trên thế giới. Khác với điện mặt trời trên mặt đất, nguồn điện trên không bị giới hạn bởi điều kiện thời tiết, các mùa hay thời gian trong ngày. Dù ý tưởng như vậy đã xuất hiện từ lâu, chi phí phóng hệ thống khai thác là một trở ngại lớn. Điện mặt trời trong vũ trụ đi kèm một số thách thức riêng. Quy mô dự án về cả mặt chế tạo và truyền năng lượng, đòi hỏi những thành tựu công nghệ. Ngoài ra, lo ngại xung quanh độ an toàn của truyền điện công suất cao không dây và tác động tiềm ẩn với rác vũ trụ cũng cần được giải quyết cẩn thận.

An Khang (Theo Interesting Engineering)

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
VIDEO HNPD
Video HNPD 

"Vietnam ! Việtnam !", tài liệu được giải mã. (phụ đề Việt ngữ)

          (muốn phóng hình lớn, click vào ô vuông bên phải phía dưới khung hình)n đài VOA (Bấm để xem thêm)
Giao Kèo
Web tham khảo