Tiền Giang công bố tình huống khẩn cấp vì hạn mặn, thiếu nước sinh hoạt

Thứ Hai, 08 Tháng Tư 20246:00 SA(Xem: 659)
Tiền Giang công bố tình huống khẩn cấp vì hạn mặn, thiếu nước sinh hoạt

rfa.org

Tiền Giang công bố tình huống khẩn cấp vì hạn mặn, thiếu nước sinh hoạt

2024.04.06

Tỉnh Tiền Giang vừa công bố tình huống khẩn cấp về xâm nhập mặn và thiếu nước sinh hoạt vào mùa khô năm 2024 trên địa bàn huyện Tân Phú Đông. Theo truyền thông Nhà nước, đây là tỉnh miền Tây của Việt Nam đầu tiên công bố tình trạng này vào khi một số tỉnh khác ở khu vực này bao gồm cả TP HCM những tuần qua đã phải đối mặt với tình trạng thiếu nước sinh hoạt.

Chủ tịch UBND tỉnh Tiền Giang - ông Nguyễn Văn Vĩnh trong quyết định mới ban hành hôm 6/4 được báo chí trong nước trích dẫn chỉ đạo phải thông báo rộng khắp trên các phương tiện thông tin đại chúng về tình hình xâm nhập mặn, thiếu nước sinh hoạt trong mùa khô năm 2024 trên địa bàn huyện Tân Phú Đông để người dân, các tổ chức biết và chủ động thực hiện các biện pháp phù hợp trong sản xuất, sinh hoạt.

Theo VnExpress, huyện Tân Phú Đông có 44.000 người dân sử dụng nước máy với nhu cầu hơn 10.000 m3 một ngày đêm. Hiện, nước máy lẫn nguồn nước tự cung cấp của người dân chỉ khoảng 8.000 m3, còn thiếu khoảng 2.000 m3. 

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn quốc gia nhận định xâm nhập mặn tại Đồng bằng sông Cửu Long năm nay ở mức cao hơn trung bình nhiều năm, nhưng không gay gắt như 2015-2016 và 2019-2020. Các đợt xâm nhập mặn sẽ đạt đỉnh trong tháng 4 và tháng 5.

Báo trong nước cho biết hạn mặn năm nay sẽ khiến 30.000 hộ dân thiếu nước sinh hoạt, 20.000 ha lúa đông xuân gieo sạ ngoài lịch khuyến cáo bị thiếu nước.

Các chuyên gia trả lời phỏng vấn RFA gần đây cho biết hạn mặn đã khiến một số nhà máy nước thiếu nước và dẫn đến tình trạng thiếu nước ở TP. HCM. Một số hình ảnh trên mạng xã hội và báo chí những ngày qua cho thấy cư dân một số nơi ở thành phố lớn nhất cả nước phải cầm xô chậu đi xếp hàng lấy nước. Một số người dân tại TPHCM cũng xác nhận thông tin này với RFA.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
VIDEO HNPD
Video HNPD 

"Vietnam ! Việtnam !", tài liệu được giải mã. (phụ đề Việt ngữ)

          (muốn phóng hình lớn, click vào ô vuông bên phải phía dưới khung hình)n đài VOA (Bấm để xem thêm)
Giao Kèo
Web tham khảo