Arab Saudi phát hiện mỏ vàng dài 125km khi khoan ngẫu nhiên xuống đất

Thứ Sáu, 12 Tháng Tư 20241:00 CH(Xem: 709)
Arab Saudi phát hiện mỏ vàng dài 125km khi khoan ngẫu nhiên xuống đất

Tháng 12/2023, Arab Saudi công bố đã phát hiện ra một mỏ vàng mới vô cùng lớn dọc theo đoạn đường dài 100km về phía nam của mỏ vàng Mansourah Massarah. Mỏ vàng này nằm ở tỉnh Al Khurmah thuộc vùng Makkah.

Công ty khai thác mỏ Maaden cho biết họ đã phát hiện nhiều mỏ vàng, cho thấy tiềm năng mở rộng khai thác vàng rất lớn trong khu vực. Gã khổng lồ khai thác mỏ của quốc gia Trung Đông tuyên bố đây là phát hiện đầu tiên trong chương trình thăm dò mở rộng của công ty được triển khai từ năm 2022.

Mỏ vàng
Mỏ vàng này chứa hơn 200 tấn vàng và có giá trị lên tới hàng nghìn tỷ USD.

Các mẫu được thu thập cho thấy sự hiện diện của các mỏ vàng chất lượng cao tại 2 địa điểm khoan ngẫu nhiên cách mỏ Mansourah Massarah 400m. Hàm lượng vàng trên một tấn đất lần lượt là 10,4g và 20,6g vàng cho thấy tại các địa điểm này có chứa vàng cao cấp.

Maaden đã tiếp tục mở rộng phạm vi thăm dò của mình ở Jabal al-Ghadara và Bir al-Tawila, cách Mansourah Massarah 25km về phía bắc. Kết hợp lại, trong khu vực có thể có “dải vàng” kéo dài tới 125 km.

Ước tính sơ bộ cho thấy những mỏ vàng này chứa hơn 200 tấn vàng và có giá trị lên tới hàng nghìn tỷ USD. Theo Sina, thậm chí phát hiện này được kỳ vọng sẽ góp phần tác động nhiều đến giá vàng thế giới.

“Những khám phá này có tiềm năng trở thành trung tâm của cơn sốt vàng tiếp theo trên thế giới và là một phần quan trọng trong chiến lược tăng trưởng của chúng tôi. Và đây là khám phá đầu tiên trong số nhiều khám phá mà chúng tôi mong đợi sẽ thực hiện trong những năm tới”, ông Robert Wilt, Giám đốc điều hành của công ty Maaden cho biết.

Với sự phát triển của mỏ vàng Mansourah Massarah trong tương lai gần, dự kiến sẽ có thêm nhiều vàng được tung ra thị trường. Điều này có thể tác động đáng kể đến giá vàng thế giới.

Phát hiện bất ngờ ngoài mong đợi cũng chứng tỏ tiềm năng chưa được khai thác của tài nguyên khoáng sản Arab Saudi và khu vực lân cận. Dựa trên những kết quả này, quốc gia dầu mỏ giàu có cũng có kế hoạch tăng cường nỗ lực khoan xung quanh Mansourah Massarah để tiếp tục tìm kiếm tài nguyên.

Mansourah Massarah vốn là mỏ vàng lớn nhất và có công nghệ tiên tiến nhất của Arab Saudi. Nó hiện đang được phát triển như một mỏ lộ thiên thông thường. Nhà máy sử dụng quá trình lọc carbon và oxy hóa áp suất cũng như công nghệ nồi hấp để khai thác vàng. Mỏ được trang bị các công nghệ cao và bền vững với môi trường để khai thác, chế biến tài nguyên.

Tính đến cuối năm 2023, Mansourah Massarah có gần 7 triệu ounce tài nguyên vàng và công suất sản xuất hàng năm là 250.000 ounce.

Xét theo trữ lượng tài nguyên hiện tại, mỏ vàng Mansoura Masala sản xuất 4,5% sản lượng vàng thế giới. Việc phát hiện ra các “kho báu dưới mặt đất” khổng lồ khiến Arab Saudi vốn đã giàu có ngày càng trở nên giàu có hơn nữa.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
VIDEO HNPD
Video HNPD 

"Vietnam ! Việtnam !", tài liệu được giải mã. (phụ đề Việt ngữ)

          (muốn phóng hình lớn, click vào ô vuông bên phải phía dưới khung hình)n đài VOA (Bấm để xem thêm)
Giao Kèo
Web tham khảo