Vụ sư Thạch Chanh Đa Ra: Công an phá hủy giảng đường của chùa Đại Thọ

Thứ Ba, 02 Tháng Tư 20244:00 SA(Xem: 702)
Vụ sư Thạch Chanh Đa Ra: Công an phá hủy giảng đường của chùa Đại Thọ

rfa.org

Vụ sư Thạch Chanh Đa Ra: Công an phá hủy giảng đường của chùa Đại Thọ

RFA

Công an huyện Tam Bình, tỉnh Vĩnh Long đưa người và thiết bị tới đập phá giảng đường của chùa Đại Thọ sau khi bắt giữ sư trụ trì Thạch Chanh Đa Ra cách đây không lâu. 

Sáu ngày sau khi bắt giữ sư Thạch Chanh Đa Ra và tín đồ Kim Khiêm với cáo buộc “lợi dụng quyền tự do dân chủ” theo Điều 331 và sáu người khác theo cáo buộc “bắt giữ người trái pháp luật” theo Điều 157 của Bộ luật Hình sự, chính quyền địa phương cưỡng chế, phá hủy công trình là nơi học tập của sư sãi và tín đồ được xây dựng cách đây hai năm. 

Một tín đồ của chùa Đại Thọ không chứng kiến vụ việc nhưng được những người thân xung quanh đó thuật lại vụ việc. Người này nói với Đài Á Châu Tự Do (RFA) trong điều kiện ẩn danh vì lý do an ninh trong buổi chiều ngày 01/4:

“Sáng nay có khoảng 100 công an mặc cảnh phục và thường phục cùng nhiều chó nghiệp vụ được điều động đến khu vực giảng đường để ngăn cấm mọi người tiếp cận khu vực này.

Chính quyền cũng điều động khoảng sáu xe múc có gầu đến để phá huỷ giảng đường.”

Video một người dân quay lại sự việc và được nhiều tín đồ đăng tải trên mạng xã hội Facebook cho thấy, chính quyền sử dụng xe múc để đập phá công trình trên trong khi công an mặc cảnh phục đi lại trong khu vực.

Một người biết chuyện cho biết, năm 2020, sư Thạch Chanh Đa Ra có ý định xây dựng ngôi giảng đường trên phần đất hiến tặng của bà Thạch Thị Xà Bách ở huyện Tam Bình, tuy nhiên chính quyền địa phương lại cho đây là phần đất của bà Thạch Thị Ôi (em gái bà Bách). 

Ông Thạch Chanh Đa Ra có xin phép chính quyền địa phương để xây dựng công trình này nhưng không được chấp thuận, tuy nhiên sau đó vẫn tiến hành xây dựng. 

Bình luận về việc chính quyền huyện Tam Bình phá huỷ giảng đường, một tín đồ không muốn nêu danh tính nói với RFA:

“Thật là tàn ác quá đáng khi họ đang tâm đập phá giảng đường mà bá tánh đã xây dựng mấy năm qua! Chính thể này không ra thể thống gì nữa!”

Phóng viên gọi điện cho Công an huyện Tam Bình để hỏi về việc đưa người đến phá huỷ giảng đường của chùa Đại Thọ nhưng không có người nhấc máy, còn người trực điện thoại của Công an tỉnh Vĩnh Long đề nghị phóng viên đến trụ sở của cơ quan để được cung cấp thông tin trực tiếp của người có thẩm quyền.

Như tin đã đưa, sau khi bắt giữ hoà thượng Thạch Chanh Đa Ra cùng hai tín đồ là Kim Khiêm và Thạch Ve Sanal ngày 26/3, một ngày sau, công an bắt tiếp bốn nhà sư và một tín đồ khác với cáo buộc “bắt giữ người trái pháp luật.” Trong số này có sư Dương Khải, một người từng hoạt động nhân quyền và quyền của người bản địa Khmer Krom.

Việc bắt giữ tám người này, cùng với việc kết án ba nhà hoạt động nhân quyền Danh Minh Quang, Thạch Cương và Tô Hoàng Chương trong ba tháng vừa qua nằm trong chiến dịch trấn áp giới hoạt động người Khmer Krom, một sắc dân sinh sống hàng trăm năm nay ở vùng Nam Bộ nhưng hiện nay thuộc nhóm thiểu số ở Việt Nam.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
VIDEO HNPD
Video HNPD 

"Vietnam ! Việtnam !", tài liệu được giải mã. (phụ đề Việt ngữ)

          (muốn phóng hình lớn, click vào ô vuông bên phải phía dưới khung hình)n đài VOA (Bấm để xem thêm)
Giao Kèo
Web tham khảo