Giáo hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất suy tôn cố Hòa thượng Tuệ Sỹ là đức Tăng thống thứ 6

Thứ Hai, 25 Tháng Ba 20244:00 SA(Xem: 685)
Giáo hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất suy tôn cố Hòa thượng Tuệ Sỹ là đức Tăng thống thứ 6
rfa.org

Giáo hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất suy tôn cố Hòa thượng Tuệ Sỹ là đức Tăng thống thứ 6

RFA

Giáo hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất suy tôn cố Hòa thượng Tuệ Sỹ là đức Tăng thống thứ 6

Phần âm thanh Tải xuống âm thanh

Viện Tăng thống thuộc Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất (GHPGVNTN) vừa suy tôn cố Đại lão Hòa thượng Thích Tuệ Sỹ là Bảo vị Đệ lục Tăng thống, tức vị Tăng thống thứ 6 của giáo hội có từ trước năm 1975.

Việc suy tôn được diễn ra ngày 9/3/2024, tại chùa Từ Hiếu (quận 8, thành phố Hồ Chí Minh) nhân lễ huý kỵ (lễ giỗ) lần thứ hai của Đức cố Đại lão Hoà thượng Thích Quảng Độ- Đệ Ngũ Tăng thống của giáo hội.

Hoà thượng Thích Tuệ Sỹ nguyên là Chánh Thư ký kiêm Xử lý Thường vụ Viện Tăng thống, viên tịch ngày 24/11/2023 tại chùa Phật Ân, tỉnh Đồng Nai.

Nói về việc suy tôn này, Hoà thượng Thích Nguyên Lý - thành viên trong Hội đồng Giáo phẩm Trung ương kiêm Trưởng phòng Hành sự Văn phòng Chánh Thư ký Viện Tăng thống nói với Đài Á Châu Tự Do (RFA) trong ngày 21/3:

Theo đúng Hiến chương ca Giáo hi Pht giáo Vit Nam Thng nht, đúng 100 ngày sau khi Chánh Thư ký Vin Tăng thng viên tch thì Hi đồng Giáo phm Trung ương mi tn phong ngài TuSlên Đại lc Tăng thng.”

Cũng trong dịp này, Đức Trưởng lão Hòa thượng Thích Phước An đăng lâm Pháp tịch Tăng trưởng còn Đức Trưởng lão Hòa thượng Thích Đức Thắng đăng lâm Pháp tịch Chánh Thư ký Xử lý thường vụ Viện Tăng thống.

Hoà thượng Thích Nguyên Lý cho biết, cần có một đại hội để có thể tấn phong tân Tăng thống nhưng việc này khó xảy ra trong xã hội Cộng sản vì Nhà nước Việt Nam chỉ công nhận duy nhất Giáo hội Phật giáo Việt Nam.

Ông cho rằng những thành viên của giáo hội hiện nay cố gắng giữ lửa cho thế hệ mai sau. Ông khẳng định:

Mình (Giáo hi- PV) chgila ging như mt ngn la, ngn đèn ca Giáo hi và giữ đừng cho nó tt bi vì thi gian này là phong ba bão táp. Bn phn ca chúng tôi là gingn la để sau này khi tri yên bin lng thì nhngn la đó đem li li ích cho đạo pháp và dân tc.”

Vị hoà thượng cho biết từ trước năm 1975 cho đến năm 1981, giáo hội có các chùa rộng khắp từ Cà Mau cho đến Quảng Trị. Sau khi Nhà nước cho thành lập Giáo hội Phật giáo Việt Nam - một thành viên của Mặt trận Tổ Quốc vào năm 1981, chính quyền độc đảng tăng cường hạn chế tự do tôn giáo đối với GHPGVNTN.

Ông cho biết, sau thời điểm đó giáo hội bị thu hẹp sinh hoạt và những vị tăng lữ muốn sinh hoạt tôn giáo bị tù đầy và kìm kẹp. Nhiều tăng lữ vì nhiều lý do khác nhau đã rời khỏi giáo hội và gia nhập Giáo hội Phật giáo Việt Nam.

Do vậy, giáo hội cố gắng hoạt động để tồn tại và giúp ích cho người dân:

Chúng tôi làm được cái gì mà làm được thì mình làm, làm sao mình to nim tin cho Pht tcho đồng bào ca mình.

Chng hn như vn đề tthin xã hi tôi hay đi, khi mình không nhân danh được giáo hi thì mình nhân danh chùa (THiếu). Làm gì đó giúp ích được cho dân thì mình làm.

Mình đi chnày đi chkhác mình din ging hay gì đó (khi được) cho phép thì mình lun sâu để hướng dn các Pht t trong vấn đề tu học.”

Vị hoà thượng này cho biết phương hướng hoạt động của giáo hội:

Đồng lòng mình không to cái gì mà khiến nhà nước hiu lm, chng hn mình không có tchc bo động này n, mình clàm theo lut Pht hay giáo lý nhà Pht.

Ông cho biết, theo Hiến chương, Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất không theo thế quyền, không theo đảng phái tổ chức nào mà chỉ có thái độ chính trị.

Trong thể chế Việt Nam hiện hành, các tổ chức tôn giáo do Nhà nước kiểm soát là thành viên của Mặt trận Tổ quốc, một tổ chức ngoại vi của Đảng Cộng sản cầm quyền. Nhiều tăng lữ của Giáo hội Phật giáo Việt Nam và linh mục Công giáo là đại biểu quốc hội hoặc đại biểu Hội đồng Nhân dân địa phương.

Tuy nhiên, theo Hoà thượng Thích Nguyên Lý, GHPGVNTN không đồng ý trở thành thành viên của Mặt trận Tổ quốc vì không muốn “hoạt động cho Đảng” mà chỉ thuần tuý tôn giáo.

Ông cho biết trước năm 1975 và sau này, sư sãi của giáo hội không tham gia chính trị mà chỉ có Phật tử tranh cử làm dân biểu hay thành viên Quốc hội.

Dẫn chứng Phật Thích Ca từ bỏ ngai vàng để đi tu, ông khẳng định “Nếu chúng tôi làm chính trthì trái vi đức bn sư ca chúng tôi.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
VIDEO HNPD
Video HNPD 

"Vietnam ! Việtnam !", tài liệu được giải mã. (phụ đề Việt ngữ)

          (muốn phóng hình lớn, click vào ô vuông bên phải phía dưới khung hình)n đài VOA (Bấm để xem thêm)
Giao Kèo
Web tham khảo