Lý do Nga không thể ngăn xuồng không người lái Ukraine tấn công tàu chiến

Thứ Tư, 13 Tháng Ba 20245:00 SA(Xem: 904)
Lý do Nga không thể ngăn xuồng không người lái Ukraine tấn công tàu chiến

Giữa lúc Moscow có những nỗ lực ngăn chặn mối đe dọa, Chuẩn tướng Ivan Lukashevych, chỉ huy đơn vị vận hành USV thuộc Cơ quan An ninh Ukraine (SBU) nhấn mạnh Kiev vẫn giành được thành công trong các cuộc tấn công nhằm mở lại hành lang hàng hải ở Biển Đen, buộc quân đội Nga tái bố trí lực lượng trong khu vực.

“Đối phương đã ngay lập tức đáp trả mối đe dọa từ USV, nhưng chúng tôi vẫn đi trước vài bước”, tờ Business Insider dẫn lời ông Lukashevych. 

xuong khong nguoi lai.jpg
Xuồng không người lái hải quân (USV) của Ukraine. Ảnh: United 24

Lần đầu tiên Ukraine giới thiệu USV là năm 2022. Kể từ đó, Kiev đã phát triển cái gọi là "hạm đội USV đầu tiên trên thế giới" mang tên Sea Baby. Các USV Sea Baby của Ukraine đã được sử dụng trong nhiều cuộc tấn công tàn khốc nhắm vào tàu chiến và cơ sở hạ tầng của Nga quanh Biển Đen.

Moscow đã ngăn chặn, và thậm chí tiêu diệt một số USV của Ukraine. Nhưng thực tế, vũ khí của Ukraine vẫn gây ra thiệt hại nghiêm trọng cho các tàu chiến của Nga. 

“Động thái đầu tiên của Nga là triển khai các đội súng máy trên tàu chiến để bắn hạ USV, và củng cố năng lực phòng không. Theo đó, các máy bay và trực thăng quân sự của Nga liên tục tuần tra bờ biển, và vùng biển phía tây Biển Đen", Tướng Lukashevych cho hay. 

Song, theo vị tướng Ukraine, hải quân Ukraine và SBU đã cùng phối hợp để nhanh chóng nâng cấp cho Sea Baby trở nên "mạnh hơn, hiệu quả hơn và nguy hiểm hơn" so với các mẫu trước đó để có thể xuyên thủng hàng phòng thủ của tàu chiến Nga, và các mục tiêu khác. 

Quá trình này bao gồm tăng kích thước đầu đạn, kéo dài thời gian ở dưới nước và tăng khoảng cách hoạt động bao gồm từ các vị trí ở miền nam Ukraine đến bán đảo Crưm, và quay trở lại.

“Phía Nga hiểu rất rõ khả năng của các USV Ukraine. Họ đã kiểm tra khoảng cách USV có thể hoạt động, tốc độ tấn công, và trọng tải mang theo. Bởi họ rất muốn tìm hiểu một số chi tiết mới", ông Lukashevych cho hay.  

Ông giải thích thêm, SBU đang thử nghiệm và sản xuất USV ở nhiều địa điểm và liên tục di dời. Các hoạt động đặc biệt còn được thực hiện từ các sở chỉ huy ở các khu vực khác nhau. Ngoài ra, các USV được cải tiến thành đa nhiệm để ngăn hạm đội của Nga tiến gần bờ biển Ukraine.

xuong khong nguoi lai 1.jpg
Hình ảnh USV Ukraine tấn công tàu Olenegorsky Gornyak của Nga. Ảnh: Reuters

Vào đầu tháng 2, Ukraine tuyên bố đã làm hư hại hoặc phá hủy hơn 24 tàu chiến Nga, tương đương 1/3 Hạm đội Biển Đen, kể từ khi xung đột Nga – Ukraine bùng nổ vào tháng 2/2022.  

Các cuộc tấn công bằng USV của Ukraine đã khiến một số tàu chiến Nga phải rời khỏi trụ sở chính ở cảng Sevastopol để đến thành phố Novorossiysk ở Nga.

Theo vị quan chức Ukraine, bước tiến trên đã cho phép Kiev thiết lập lại hành lang hàng hải quan trọng ở Biển Đen sau thời gian bị phong tỏa.

“Chúng tôi đã giải phóng được hành lang ngũ cốc, và ngăn chặn hoạt động của các bệ phóng tên lửa Nga bắn từ biển vào lãnh thổ Ukraine”, ông Lukashevych nhấn mạnh thêm, "buộc đối phương phải chạy trốn khỏi Biển Đen là mục tiêu chúng tôi tìm kiếm, và đã đạt được".

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
VIDEO HNPD
Video HNPD 

"Vietnam ! Việtnam !", tài liệu được giải mã. (phụ đề Việt ngữ)

          (muốn phóng hình lớn, click vào ô vuông bên phải phía dưới khung hình)n đài VOA (Bấm để xem thêm)
Giao Kèo
Web tham khảo