Loại pin mới mạnh gấp 10 lần "đương kim vô địch"

Thứ Ba, 27 Tháng Hai 20247:00 SA(Xem: 1241)
Loại pin mới mạnh gấp 10 lần "đương kim vô địch"

Nhóm nghiên cứu tại Đại học California San Diego đã phát triển một loại pin dẻo sạc được với mật độ năng lượng gấp 5-10 lần so với loại mạnh nhất hiện nay.

Theo báo SciTechDaily, nhóm nghiên cứu Đại học California phối hợp với công ty Zpower đã tạo ra loại pin này, với thành phần bạc oxide - kẽm. Nó cũng dễ sản xuất hơn trong điều kiện phòng thí nghiệm bình thường, trong khi hầu hết các loại pin dẻo khác được sản xuất trong môi trường vô trùng, chân không.

289z
Các nhà khoa học đã tạo ra loại pin mới vượt mặt các loại mạnh nhất hiện nay - (Ảnh: ĐẠI HỌC CALIFORNIA SAN DIEGO).

Pin này có thể dùng trong các linh kiện điện tử mềm dẻo, có thể co giãn trong thiết bị mang, mặc lên người và robot mềm. Loại pin này vượt mặt các loại pin dẻo hiện nay trên thị trường.

"Pin của chúng tôi có thể được thiết kế nằm xung quanh các linh kiện điện tử thay vì ngược lại, các đồ điện tử thường cần được thiết kế bao quanh các cục pin. Mức điện dung (của pin này) chưa từng đạt được trước đó, và phương pháp sản xuất của chúng tôi vừa túi tiền và có thể nâng quy mô", Lu Yin, đồng tác giả chính của nghiên cứu, cho biết.

Các pin này đã thành công trong việc cung cấp năng lượng cho một hệ thống hiển thị dẻo được trang bị bộ vi điều khiển và các môđun Bluetooth. Thực nghiệm trên cho thấy chúng vượt mặt các loại pin đồng tiền lithium trên thị trường.

Chúng có thể được sạc lại đến hơn 80 chu kỳ mà vẫn không có dấu hiệu giảm điện dung và giữ được tính năng dù bị uốn hay xoắn nhiều lần.

Kết quả nghiên cứu này được đăng trên tạp chí khoa học Joule ngày 7/12.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
VIDEO HNPD
Video HNPD 

"Vietnam ! Việtnam !", tài liệu được giải mã. (phụ đề Việt ngữ)

          (muốn phóng hình lớn, click vào ô vuông bên phải phía dưới khung hình)n đài VOA (Bấm để xem thêm)
Giao Kèo
Web tham khảo