Xe van bay có thể tháo rời khung cánh quạt

Thứ Tư, 21 Tháng Hai 20245:00 SA(Xem: 647)
Xe van bay có thể tháo rời khung cánh quạt

Công ty Mỹ hợp tác với nhà sản xuất ôtô Philippines phát triển xe van bay có tầm hoạt động hơn 480 km và tốc độ tối đa 354 km/h.

Thiết kế xe van gắn vào khung cánh quạt. Ảnh: LuftCar

Thiết kế xe van gắn vào khung cánh quạt. Ảnh: LuftCar

LuftCar, công ty có trụ sở tại Florida, Mỹ, ký biên bản ghi nhớ với công ty eFrancisco Motor Corporation (eFMC) ở Philippines nhằm phát triển một phương tiện cất hạ cánh thẳng đứng chạy bằng hydro, New Atlas hôm 13/2 đưa tin. Phương tiện này sẽ gồm khung cánh quạt gắn với một mẫu xe của eFMC để tạo thành xe bay tầm xa với tốc độ cao.

Mẫu xe mới của eFMC được cải tiến từ xe jeepney truyền thống của Philippines (loại xe buýt cỡ nhỏ với lớp sơn ngoài đầy màu sắc), trở thành phương tiện giống xe van hơn và dự kiến chạy bằng pin nhiên liệu hydro. Trong khi đó, bộ khung lớn giúp nó cất cánh sẽ gồm 6 cánh quạt có thể chỉnh hướng.

Cơ chế lắp ghép bao gồm hệ thống lắp ghép tự động 5 điểm đã được cấp bằng sáng chế của LuftCar, trong đó khung bay sẽ bao bọc xe bằng cách ráp từ phía trên, bên dưới và phía sau. Phương tiện mới có phạm vi bay dự kiến hơn 480 km và tốc độ tối đa 354 km/h.

"Concept phương tiện hàng không và đường bộ của chúng tôi dùng để kết nối các quần đảo và phục vụ việc vận chuyển hàng hóa, cứu thương, du lịch và các nhiệm vụ khác. Hệ thống đẩy hydro của chúng tôi sẽ phục vụ nhu cầu vận chuyển trọng tải nặng và vượt đường dài trong khu vực. Chúng tôi rất hào hứng hợp tác với eFMC, công ty có tầm nhìn rõ ràng về vận tải năng lượng sạch ở Philippines", Santh Sathya, CEO LuftCar, cho biết.

Trọng tâm ban đầu của mẫu xe bay mới là các ứng dụng về quốc phòng và hàng hóa. LuftCar dự định sản xuất nguyên mẫu kích thước nhỏ hơn với hai chỗ ngồi để thử nghiệm, dự kiến bay vào cuối năm nay. Công ty sau đó sẽ phát triển phiên bản 5 chỗ ngồi, dự kiến bắt đầu sản xuất vào khoảng năm 2025 - 2026.

Thu Thảo (Theo New Atlas)

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
VIDEO HNPD
Video HNPD 

"Vietnam ! Việtnam !", tài liệu được giải mã. (phụ đề Việt ngữ)

          (muốn phóng hình lớn, click vào ô vuông bên phải phía dưới khung hình)n đài VOA (Bấm để xem thêm)
Giao Kèo
Web tham khảo