Tại sao ác quỷ luôn được mô tả có sừng và móng guốc?

Thứ Ba, 06 Tháng Hai 202411:00 SA(Xem: 544)
Tại sao ác quỷ luôn được mô tả có sừng và móng guốc?

Nhiều mô tả hiện đại về ác quỷ cho thấy nó có sừng và móng guốc của một con dê. Hình ảnh ác quỷ này trở nên phổ biến khi nào và nó đến từ đâu?

Ác quỷ thường được mô tả phổ biến với sừng trên đầu, chân đầy lông và móng guốc của một con dê.

Quỷ Azazel trong truyền thuyết Do Thái
Quỷ Azazel trong truyền thuyết Do Thái - (Ảnh: THE LIBRARIANS)

Quá nhiều "thuyết âm mưu"

"Sự xuất hiện của ác quỷ không được mô tả trong kinh Thánh", bà Marina Montesano, giáo sư lịch sử Trung cổ tại Đại học Messina của Ý, khẳng định với trang tin khoa học National Geographic.

Sau đó, ác quỷ được xác định là con rắn trong Vườn địa đàng, kẻ đã thuyết phục Eva ăn trái cấm. Tuy nhiên, trong kinh Thánh không hề đề cập đến sừng và móng guốc.

Tác phẩm "Adam, Eva và con rắn trong Vườn địa đàng" của họa sĩ Wenzel Peter
Tác phẩm "Adam, Eva và con rắn trong Vườn địa đàng" của họa sĩ Wenzel Peter - (Ảnh: BẢO TÀNG VATICAN)

Mô tả giống dê cũng không xuất hiện trong các hình ảnh ác quỷ thời Trung cổ hoặc thậm chí thời Phục hưng.

Trong bức tranh khảm thế kỷ VI tại Vương cung thánh đường Sant'Apollinare Nuovo ở thành phố Ravenna, thủ phủ của tỉnh Ravenna, Ý, ác quỷ được mô tả là một thiên thần màu xanh lam.

Bức tranh khảm tại Vương cung thánh đường Sant' Apollinare Nuovo, Ravenna, Ý
Bức tranh khảm tại Vương cung thánh đường Sant' Apollinare Nuovo, Ravenna, Ý - (Ảnh: ART LOUNGE)

Sau đó, ác quỷ lại được xác định là "con thú" và nó được miêu tả là một con rồng: một bức tranh thế kỷ XV về Thánh Augustine đối đầu với ác quỷ mô tả ác quỷ là một sinh vật giống rồng với đôi cánh giống dơi.

 Thánh Augustine đối đầu với ác quỷ
Thánh Augustine đối đầu với ác quỷ - (Ảnh: WIKIMEDIA COMMONS).

Ác quỷ là "thần rừng" Pan?

Nhưng sau đó xuất hiện Pan. Trong thần thoại Hy Lạp, Pan là vị thần hoang dã của những người chăn cừu và đàn gia súc. Pan thường được thể hiện dưới hình dạng một thần rừng với hai chân sau, móng guốc và sừng.

Để thuyết phục mọi người từ bỏ thuyết đa thần để ủng hộ tôn giáo mới, các nhà văn Cơ Đốc giáo thời kỳ đầu đã coi Pan là một con quỷ. Nhưng việc cho rằng Pan là một con quỷ đã không giải thích được tại sao con quỷ quan trọng nhất - Satan - lại trông giống thần rừng.

Một số nhà sử học cho rằng mối liên hệ lâu đời giữa dê với thế giới ma quỷ giải thích cho những mô tả hiện đại về ma quỷ với sừng và móng guốc của dê.

Ví dụ, con quỷ Azazel có thể được liên tưởng đến hình ảnh nghi lễ "vật tế thần" trong truyền thuyết Do Thái. Ở đó một con dê mang tội lỗi của người Do Thái được gửi đến vùng hoang dã vào "Ngày Chuộc tội" (Yom Kippur).

Trong một nghiên cứu năm 2013 trên tạp chí Numen, nhà sử học Alexander Kulik tại Đại học Hebrew (Jerusalem) lập luận rằng việc miêu tả ác quỷ có sừng và móng guốc bắt nguồn từ văn học Do Thái thời kỳ đầu.

Nội dung này có thể tìm thấy trong "Ngày tận thế của Baruch ở Hy Lạp", một tiểu thuyết được viết bằng tiếng Hy Lạp vào năm 70 Công nguyên. Tiểu thuyết mô tả một chủng tộc ác quỷ với phần sau của lừa.

Giáo sư Kulik nhận định vẻ ngoài của những con quỷ giống "thần rừng" bắt đầu được tô nặn trong tư tưởng người Do Thái từ thời điểm đó.

Tuy nhiên, ông Ronald Hutton, nhà sử học tại Đại học Bristol ở Anh, cho rằng những bức vẽ về quỷ có sừng bắt nguồn muộn hơn thế nhiều, chỉ hai thế kỷ trước, trong một cuộc phục hưng Tân ngoại giáo ở châu Âu nhằm thách thức niềm tin Cơ Đốc giáo đang chiếm ưu thế.

Phong trào này bao gồm tác phẩm văn học Cult of Pan (Giáo phái của Pan), trong đó đồng nhất hình tượng của Pan với ác quỷ, nhà sử học Hutton nói với trang tin Live Science.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Chủ Nhật, 05 Tháng Mười Một 20172:00 CH
Sai lầm lớn nhất của miền Bắc chúng tôi là đi giải phóng miền Nam. Bởi sau cái ngày 30/4 có quá nhiều những thay đổi ngoài dự kiến của chúng tôi đã xảy ra tại miền Bắc .
Chủ Nhật, 05 Tháng Mười Một 20171:31 CH
Trên mạng xã hội, nhiều công dân Khánh Hòa, Phú Yên cảm thấy “sợ” “khủng khiếp” với sức bão ập vào hai tỉnh này
Chủ Nhật, 05 Tháng Mười Một 201711:14 SA
Người dân Đà Nẵng tự nguyện tham gia dọn dẹp môi trường sáng 5/11 theo lời kêu gọi của ông Huỳnh Đức Thơ, Chủ tịch UBND Đà Nẵng.
Chủ Nhật, 05 Tháng Mười Một 20176:00 SA
Cho dù bạn tới từ quốc gia nào, hộ chiếu của tất cả các nước đều có chung một mẫu thiết kế, kiểu dáng và kích thước. Vì sao như vậy?
Thứ Bảy, 04 Tháng Mười Một 20178:00 CH
Trong khuôn khổ The Asian World Film Festival đang diễn ra tại Hollywood, nữ ca sĩ tỷ phú Hà Phương đã có cuộc gặp gỡ thân mật với Angelina Jolie.
Thứ Bảy, 04 Tháng Mười Một 20176:00 CH
Một phi công của hãng British Airways đã bị hút quá nửa người khỏi cửa sổ máy bay khi đang ở độ cao hơn 5.000m, nhưng may mắn sống sót và chỉ bị vài vết thương.
Thứ Sáu, 03 Tháng Mười Một 20178:33 SA
Sophia có khả năng nghe nói trôi chảy và khôn ngoan như con người. Sau đây là nội dung cuộc phỏng vấn robot Sophia do nhà báo Andrew Ross Sorkin hãng tin CNBC News thực hiện.
Thứ Năm, 02 Tháng Mười Một 201710:23 SA
Lại thêm vụ xả súng trong ngày hôm nay vừa xảy ra. Thật kinh hoàng khi liên tiếp các vụ xả súng tại Mỹ. Lần này là tại Walmart khiến cho ít nhất 3 người thiệt mạng.
Thứ Tư, 01 Tháng Mười Một 20178:21 SA
Ông bạn lớn tuổi dạy tiếng Anh biết tôi đang viết về những ngôi chợ trên đất Sài Gòn gọi điện hỏi thăm “Chợ Năn Xi” còn không?
Thứ Tư, 01 Tháng Mười Một 20176:25 SA
. Giới chức Mỹ tìm thấy một mảnh giấy nhắn trong xe tải của nghi phạm vụ tấn công ở New York.
VIDEO HNPD
Video HNPD 

"Vietnam ! Việtnam !", tài liệu được giải mã. (phụ đề Việt ngữ)

          (muốn phóng hình lớn, click vào ô vuông bên phải phía dưới khung hình)n đài VOA (Bấm để xem thêm)
Giao Kèo
Web tham khảo