Robot với cơ bắp sống đi bộ trong nước

Thứ Năm, 01 Tháng Hai 20249:00 SA(Xem: 1812)
Robot với cơ bắp sống đi bộ trong nước

Nhật BảnRobot hai chân lai sinh học với chiều cao chỉ 3 cm có thể di chuyển, thậm chí đổi hướng trong nước, nhờ co các cơ.

Robot với cơ bắp sống đi bộ trong nước

Robot hai chân đi bộ trong nước. Video: Science.org

Các nhà khoa học Nhật Bản chế tạo robot hai chân nhỏ tích hợp cả mô cơ lẫn vật liệu nhân tạo, có thể đi bộ và đổi hướng nhờ co các cơ, New Scientist hôm 26/1 đưa tin. Nghiên cứu mới xuất bản trên tạp chí Matter.

Trước đây, một số robot lai sinh học với khả năng bò và bơi từng được chế tạo với cơ phát triển trong phòng thí nghiệm. Tuy nhiên, robot mới là robot hai chân đầu tiên có thể xoay mình và thực hiện những cú ngoặt gấp. Nó thực hiện điều này bằng cách truyền điện vào một chân để làm cơ co lại, trong khi chân kia vẫn cố định. Cơ hoạt động như một bộ truyền động sinh học - thiết bị chuyển đổi điện năng thành lực cơ học.

Robot chỉ cao 3 cm, hiện không thể tự đứng vững trong không khí và có một chiếc phao xốp giúp nó đứng trong bể nước. Các cơ của nó được phát triển từ tế bào chuột trong phòng thí nghiệm.

"Đây mới chỉ là nghiên cứu cơ bản. Chúng tôi chưa đến giai đoạn có thể sử dụng robot này ở bất kỳ nơi nào. Để nó hoạt động được trong không khí, chúng tôi cần giải quyết nhiều vấn đề liên quan, nhưng chúng tôi tin rằng có thể làm được bằng cách tăng sức mạnh cơ bắp", thành viên nhóm nghiên cứu, chuyên gia Shoji Takeuchi tại Đại học Tokyo, cho biết.

Robot vẫn rất chậm so với tiêu chuẩn của con người, chỉ di chuyển 5,4 mm mỗi phút. Nó cũng mất hơn một phút để quay 90 độ, với điều kiện nhận kích thích điện cứ sau 5 giây. Để đi được trong không khí thay vì trong nước, robot cũng cần hệ thống cung cấp chất dinh dưỡng giúp duy trì sự sống cho mô cơ.

Takeuchi hy vọng nhóm nghiên cứu có thể khiến robot di chuyển nhanh hơn bằng cách tối ưu hóa mô hình kích thích điện và cải tiến thiết kế. "Bước tiếp theo với robot lai sinh học này là phát triển một phiên bản có các khớp và các mô cơ bổ sung để có thể đi bộ theo cách tinh vi hơn. Ngoài ra, cũng cần phát triển những cơ bắp dày để tăng sức mạnh", ông nói.

"Robot lai sinh học là công cụ hữu ích để nghiên cứu mô cơ được chỉnh sửa, đồng thời giúp nghiên cứu cách điều khiển các bộ truyền động sinh học. Khi lực và khả năng kiểm soát được nâng cao thông qua dạng nghiên cứu này, khả năng ứng dụng các bộ truyền động như vậy cho những robot phức tạp hơn sẽ tăng lên", chuyên gia Victoria Webster-Wood tại Đại học Carnegie Mellon nhận xét.

Thu Thảo (Theo New Scientist)

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Chủ Nhật, 05 Tháng Mười Một 20171:31 CH
Trên mạng xã hội, nhiều công dân Khánh Hòa, Phú Yên cảm thấy “sợ” “khủng khiếp” với sức bão ập vào hai tỉnh này
Chủ Nhật, 05 Tháng Mười Một 201711:14 SA
Người dân Đà Nẵng tự nguyện tham gia dọn dẹp môi trường sáng 5/11 theo lời kêu gọi của ông Huỳnh Đức Thơ, Chủ tịch UBND Đà Nẵng.
Chủ Nhật, 05 Tháng Mười Một 20176:00 SA
Cho dù bạn tới từ quốc gia nào, hộ chiếu của tất cả các nước đều có chung một mẫu thiết kế, kiểu dáng và kích thước. Vì sao như vậy?
Thứ Bảy, 04 Tháng Mười Một 20178:00 CH
Trong khuôn khổ The Asian World Film Festival đang diễn ra tại Hollywood, nữ ca sĩ tỷ phú Hà Phương đã có cuộc gặp gỡ thân mật với Angelina Jolie.
Thứ Bảy, 04 Tháng Mười Một 20176:00 CH
Một phi công của hãng British Airways đã bị hút quá nửa người khỏi cửa sổ máy bay khi đang ở độ cao hơn 5.000m, nhưng may mắn sống sót và chỉ bị vài vết thương.
Thứ Sáu, 03 Tháng Mười Một 20178:33 SA
Sophia có khả năng nghe nói trôi chảy và khôn ngoan như con người. Sau đây là nội dung cuộc phỏng vấn robot Sophia do nhà báo Andrew Ross Sorkin hãng tin CNBC News thực hiện.
Thứ Năm, 02 Tháng Mười Một 201710:23 SA
Lại thêm vụ xả súng trong ngày hôm nay vừa xảy ra. Thật kinh hoàng khi liên tiếp các vụ xả súng tại Mỹ. Lần này là tại Walmart khiến cho ít nhất 3 người thiệt mạng.
Thứ Tư, 01 Tháng Mười Một 20178:21 SA
Ông bạn lớn tuổi dạy tiếng Anh biết tôi đang viết về những ngôi chợ trên đất Sài Gòn gọi điện hỏi thăm “Chợ Năn Xi” còn không?
Thứ Tư, 01 Tháng Mười Một 20176:25 SA
. Giới chức Mỹ tìm thấy một mảnh giấy nhắn trong xe tải của nghi phạm vụ tấn công ở New York.
Thứ Ba, 31 Tháng Mười 20174:46 CH
Halloween là lễ hội thường niên diễn ra vào cuối tháng 10 đầu tháng 11, nhưng đó là lễ hội để tưởng niệm cái gì
VIDEO HNPD
Video HNPD 

"Vietnam ! Việtnam !", tài liệu được giải mã. (phụ đề Việt ngữ)

          (muốn phóng hình lớn, click vào ô vuông bên phải phía dưới khung hình)n đài VOA (Bấm để xem thêm)
Giao Kèo
Web tham khảo