"Xe buýt bay" với phạm vi hoạt động 1.000km

Chủ Nhật, 19 Tháng Mười Một 202311:00 SA(Xem: 877)
"Xe buýt bay" với phạm vi hoạt động 1.000km

Máy bay cất hạ cánh thẳng đứng SkyBus chở được 44 hành khách và có thể hoạt động theo các tuyến tiêu chuẩn giống như xe buýt.

Khác với những máy bay cất hạ cánh thẳng đứng (VTOL) nhỏ gọn thường thấy, mẫu máy bay đầu tiên của startup Anh Lyte Aviation sẽ mang tên SkyBus, có tới 44 chỗ ngồi với tốc độ tối đa 300km/h, phạm vi hoạt động hơn 1.000km, New Atlas hôm 9/11 đưa tin.

Concept máy bay SkyBus với sức chở 44 người.
Concept máy bay SkyBus với sức chở 44 người. (Ảnh: Lyte Aviation).

Thiết kế SkyBus trông giống những chiếc máy bay thương gia được kéo dài hoặc máy bay chở khách cỡ nhỏ, nhưng trang bị cặp cánh song song ở phần đầu và đuôi của thân máy bay. Mỗi cánh có một cánh quạt cỡ trung bình ở phía trong và một cánh quạt nhỏ hơn phía bên ngoài, tổng cộng là 8 cánh quạt đẩy. Tuy nhiên, chúng trông có vẻ rất nhỏ so với kích thước của SkyBus.

Để cất hạ cánh thẳng đứng, các cánh sẽ xoay để hướng cánh quạt lên trên. Khi đã ở trên cao, cánh bắt đầu nghiêng về phía trước cho đến khi đạt tốc độ hành trình. Concept cánh nghiêng từng được đề xuất trước đây, nhưng không phải với quy mô như vậy.

SkyBus sẽ sử dụng nhiên liệu phản lực thông thường hoặc bền vững để vận hành các động cơ turbine cánh quạt. Công suất của phương tiện này dự kiến nằm trong khoảng 3.500 - 5.000 mã lực.

Lyte mong muốn máy bay sử dụng hệ thống đẩy điện - hydro sạch khi công nghệ này được chứng minh và phổ biến rộng rãi. Công ty hy vọng chế tạo một nguyên mẫu kích thước đầy đủ vào năm 2024 và sẵn sàng bay vào năm 2025, đồng thời công bố một thỏa thuận đặt hàng trước với hãng Vman Aviation Services của Ấn Độ cho 10 máy bay SkyBus với giá 428 triệu USD.

Sự độc đáo của SkyBus nằm ở kích thước. Chúng có thể thực hiện nhiều chuyến bay trong khu vực với phạm vi hoạt động 1.000km, với lợi thế không cần đường băng để cất hạ cánh. Chúng có thể cung cấp chuyến bay nhanh chóng, dễ dàng giữa các hòn đảo cho 44 hành khách, hoặc bay theo các tuyến đường tiêu chuẩn như một chiếc xe buýt trên bầu trời.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
VIDEO HNPD
Video HNPD 

"Vietnam ! Việtnam !", tài liệu được giải mã. (phụ đề Việt ngữ)

          (muốn phóng hình lớn, click vào ô vuông bên phải phía dưới khung hình)n đài VOA (Bấm để xem thêm)
Giao Kèo
Web tham khảo