Đền thờ Hindu giáo lớn nhất nước Mỹ

Thứ Tư, 25 Tháng Mười 20233:00 SA(Xem: 996)
Đền thờ Hindu giáo lớn nhất nước Mỹ

Theo kênh NBC News, đền thờ Hindu lớn nhất nước Mỹ này mở rộng cửa chào đón khách tham quan vào ngày 18-10 (giờ địa phương), sau khi chính thức khánh thành 10 ngày trước đó.

Với sự tham gia của 12.500 tình nguyện viên từ khắp nơi trên thế giới, đền thờ bắt đầu xây dựng từ năm 2011. Đền thờ từng mở cửa vào tháng 8-2014, sau đó đóng cửa để mở rộng và đã hoàn thành trong tháng 8 năm nay.

Cận cảnh đền thờ Hindu giáo lớn nhất nước Mỹ - Ảnh 1.

Khối kiến trúc đền thờ Hindu giáo Swaminarayan Akshardham nằm ở thị trấn Robbinsville, miền Bắc nước Mỹ. Ảnh: BAPS Swaminarayan Akshardham‌‌‌

Đền thờ Swaminarayan Akshardham rộng hơn 750.000 m2, là một quần thể kiến trúc đặc trưng của đền thờ Hindu, với tháp nhọn, mái vòm và xây bằng các loại đá.

Đền thờ được đặt tên theo tổ chức Hindu giáo BAPS (viết tắt của Bochasanwasi Shri Akshar Purushottam Swaminarayan Sanstha), cũng chính là tổ chức lập nên đền thờ.

Để chịu được mùa đông lạnh giá ở New Jersey, hơn 57.000 m3 đá các loại đã được sử dụng khi xây dựng ngôi đền, bao gồm đá cẩm thạch Carrara từ Ý được đẽo bằng tay, đá hồng Ấn Độ và đá vôi Bungari. Ngoài ra còn có các loại đá từ Hy Lạp.

Cận cảnh đền thờ Hindu giáo lớn nhất nước Mỹ - Ảnh 3.

Ngôi đền trung tâm có kiến trúc mái vòm bằng đá truyền thống lớn nhất từng được xây dựng. Ảnh: Doug Hood

Cận cảnh đền thờ Hindu giáo lớn nhất nước Mỹ - Ảnh 4.

Trong khuôn viên đền thờ là một giếng đá bậc thang kiểu Ấn truyền thống, chứa nước có nguồn gốc từ 300 vùng nước ở Ấn Độ và khắp 50 bang của Mỹ. Ảnh: BAPS Swaminarayan Akshardham

Dọc theo các bức tường trong đền thờ là 10.000 bức tượng, trong đó có các nhân vật nổi tiếng của Mỹ như mục sư Martin Luther King Jr. và cố Tổng thống Abraham Lincoln.

Bản thân ngôi đền là một sự giao thoa văn hóa với những vật liệu đến từ khắp nơi trên thế giới và có sự gắn bó xuyên suốt với lịch sử nước Mỹ.

"Tôi thức dậy mỗi sáng, dụi mắt và tự hỏi: ‘Mình có còn ở New Jersey không?'. Tôi giống như được đưa đến một thế giới khác vậy, đặc biệt là tới Ấn Độ" - tình nguyện viên tại đền thờ đồng thời là một học giả nghiên cứu tôn giáo tại Trường ĐH Columbia, ông Yogi Trivedi, bày tỏ.

Ông Trivedi cho rằng đây là một cột mốc đáng nhớ đối với cộng đồng người Mỹ gốc Ấn cũng như những người Mỹ theo đạo Hindu.

Cận cảnh đền thờ Hindu giáo lớn nhất nước Mỹ - Ảnh 5.

Những bức tượng điêu khắc bằng đá cao hơn 2 m trong ngôi đền. Ảnh: BAPS Swaminarayan Akshardham

Ông Trivedi cũng cho biết phụ nữ đóng một vai trò quan trọng trong quá trình xây dựng đền thờ, đây là một điều hiếm gặp.

"Với tư cách là một người nghiên cứu về tôn giáo, tôi cho rằng nơi đây sẽ trở thành địa điểm hành hương nổi tiếng của các tín đồ Hindu giáo trên toàn thế giới" - ông Trivedi nói.

Người phát ngôn của BAPS Akshardham đảm bảo rằng ngôi đền sẽ là một nơi tề tựu cho mọi cá nhân, thuộc mọi tín ngưỡng, từ mọi đẳng cấp.

Song, công trình kiến trúc này từng vướng vào một vụ kiện với một nhóm lao động nhập cư Ấn Độ vào năm 2021. Vụ kiện cáo buộc tổ chức BAPS có những điều kiện "gây sốc" bao gồm lao động cưỡng ép, thời gian làm việc khắc nghiệt, điều kiện sống khó khăn và phân biệt tầng lớp.

Cận cảnh đền thờ Hindu giáo lớn nhất nước Mỹ - Ảnh 6.

Theo cáo buộc, dù thời gian làm việc dài và công việc khó khăn nhưng những công nhân này chỉ nhận được 450 USD/tháng, thậm chí ít hơn nếu bị khấu trừ bất hợp pháp. Ảnh: BAPS Swaminarayan Akshardham‌‌‌

Người phát ngôn của BAPS, ông Ronak Patel, phát biểu rằng có sự khác biệt giữa lao động và tình nguyện tôn giáo, hay được gọi là seva.

"Các nghệ nhân giúp chúng tôi xây dựng ngôi đền đã đến Mỹ với tư cách là tình nguyện viên chứ không phải là công nhân… Chúng tôi chăm lo cho những nhu cầu của các nghệ nhân ở Mỹ, bao gồm đi lại, chỗ ở, thức ăn, thuốc men, Internet và cả những sim điện thoại trả trước để họ liên lạc với gia đình mình ở Ấn Độ" - ông Patel nói và cho biết thêm BAPS Ấn Độ cũng hỗ trợ tài chính cho gia đình nghệ nhân ở Ấn Độ.

Vụ kiện đang tạm dừng vì 12 trong số 21 nguyên đơn ban đầu đã từ bỏ.

Ngoài ra, có một số lo ngại đến từ người dân địa phương đối với chiều cao của đền thờ. BAPS đã làm việc với chính quyền và người dân để dàn xếp ổn thỏa.

Cận cảnh đền thờ Hindu giáo lớn nhất nước Mỹ - Ảnh 7.

Ngôi đền sẽ mở cửa gần như hàng ngày cho công chúng ghé thăm, du khách được chào đón cùng tham gia các nghi thức cầu nguyện. Ảnh: BAPS Swaminarayan Akshardham‌‌‌

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn