Nông dân Australia bắt được "quái vật" hơn 100 năm chưa từng xuất hiện

Thứ Bảy, 21 Tháng Mười 20239:00 SA(Xem: 1111)
Nông dân Australia bắt được "quái vật" hơn 100 năm chưa từng xuất hiện

Loài này được cho là đã tuyệt chủng ở Nam Úc và không có ghi chép chính thức nào trong khoảng hơn 100 năm qua. Tuy nhiên nó đã được phát hiện lại một lần nữa bởi một người nông dân sau khi thấy đàn gà của mình dần biến mất một cách bí ẩn.

Bạn có ngạc nhiên nếu bắt được một con vật đã không được nhìn thấy hàng trăm năm không? Một nông dân ở Úc, gần đây đã thấy rằng đàn gà của anh thường xuyên mất tích nên đã đặt bẫy để truy tìm thủ phạm. Ban đầu, anh ta tưởng thủ phạm bắt gà của mình là một con mèo hoặc một loài động vật phiền toái khác nhưng khi kiểm tra bẫy, anh ta phát hiện ra mình đã bắt được một con vật lạ có răng nanh mà mình chưa được nhìn thấy bao giờ.

Anh nói với truyền thông địa phương: "Tôi tưởng sẽ tìm thấy một con mèo hoang, nhưng tôi lại tìm thấy con vật nhỏ này. Thật không thể tin được". Trên thực tế, loài vật này đã được ghi nhận là tuyệt chủng tại Nam Úc từ những năm 1880, cách đây hơn 100 năm. Ở thời điểm hiện tại, sau khi phát hiện ra cá thể của loài này, chính quyền địa phương đang tích cực tìm kiếm thêm những con mèo túi đuôi đốm khác để tiền hành các biện pháp bảo tồn.

 Mèo túi đuôi đốm là một trong nhiều loài thú có túi độc đáo
Mèo túi đuôi đốm là một trong nhiều loài thú có túi độc đáo không được tìm thấy ở nơi nào khác ngoại trừ ở Úc và New Guinea. Giống như nhiều loài thú có túi khác, bao gồm cả chuột túi, sự tiến hóa của mèo túi đuôi đốm được hình thành bởi sự đa dạng và biệt lập về mặt địa lý của khu vực. (Ảnh: Zhihu).

Ross Anderson thuộc Cơ quan Công viên Quốc gia và Động vật hoang dã cho biết: "Loài này được cho là đã tuyệt chủng ở Nam Úc và không có ghi chép chính thức nào trong khoảng hơn 100 năm. Tất nhiên, đã có một số trường hợp nhìn thấy không chính thức, nhưng không có chứng cứ để xác minh. Và thật ngạc nhiên khi hiện tại loài động vật được cho là đã tuyệt chủng lại đột nhiên xuất hiện".

Anderson cho biết: "Nó từng được cho là đã tuyệt chủng ở đây do mất môi trường sống và cạnh tranh với các loài động vật như mèo và cáo. Cho đến ngày nay, chúng tôi vẫn không chắc còn bao nhiêu cá thể bên ngoài tự nhiên trên toàn luc địa Úc".

Mèo túi đuôi đốm thường được chia thành hai loại.
Mèo túi đuôi đốm thường được chia thành hai loại. Mèo túi phương Tây có miếng đệm dạng hạt và năm ngón chân ở bàn chân sau. Chúng rất thích hợp để tồn tại vào ban đêm vì đôi mắt to và đôi tai sắc bén. Đuôi của chúng có một vệt màu đen chạy dọc đến ngọn. Mèo túi phương Đông trước đây đã lan rộng khắp nước Úc từ hàng triệu năm trước. Trên lục địa Úc, loài mèo túi phương Đông cuối cùng được cho là đã chết vào năm 1963. (Ảnh: A-z-animals)

Dasyurus là tên khoa học của toàn bộ chi mèo túi.
Dasyurus
là tên khoa học của toàn bộ chi mèo túi. Được dịch từ tiếng Latin, cái tên này có nghĩa là "đuôi lông", phản ánh đặc điểm nổi bật nhất của loài động vật này. Mèo túi có quan hệ gần gũi với quỷ Tasmania, dunnart và một số loài thú có túi nhỏ khác. Dựa trên phân tích di truyền, các nhà khoa học kết luận rằng những con mèo túi đầu tiên đã tiến hóa vào khoảng 15 triệu năm trước và sáu loài còn sống đều có thể truy tìm nguồn gốc của chúng từ một tổ tiên chung khoảng bốn triệu năm trước. Một số loài đã tuyệt chủng đã được xác định từ hồ sơ hóa thạch. (Ảnh: A-z-animals).

 Mèo túi là loài thú có túi ăn thịt.
Mèo túi là loài thú có túi ăn thịt.
Nó có thể được phân biệt bằng mõm dài, mũi hồng, đuôi có lông, tai to, răng sắc nhọn, thân dài và có màu lông màu nâu hoặc đen có đốm trắng. Đặc điểm nổi bật của thú có túi là cái túi bụng lớn dùng để mang và bảo vệ con non chưa phát triển. (Ảnh: CNN).

Một điểm đặc biệt của mèo túi là con đực sẽ chết hàng loạt sau khi giao phối
Một điểm đặc biệt của mèo túi là con đực sẽ chết hàng loạt sau khi giao phối, con cái sẽ nuôi con một mình, chúng sẽ bảo vệ con mình trong cái túi trước bụng. (Ảnh: ZME).

Mèo túi phải đối mặt với vô số mối đe dọa nguy hiểm trong tự nhiên.
Mèo túi phải đối mặt với vô số mối đe dọa nguy hiểm trong tự nhiên. Khi được du nhập vào Úc, các loài động vật không phải bản địa như cáo và mèo đã gây bất ổn cho quần thể mèo túi. Chúng không chỉ săn mèo túi mà còn cạnh tranh với chúng để giành thức ăn và tài nguyên. Các nguồn nguy hiểm tiềm tàng khác bao gồm trăn, chó dingos, đại bàng và cú. (Ảnh: Zhihu).

meo-tui-duoi-dom-6
Sự du nhập của loài cóc mía độc tới Úc vào năm 1935 cũng có tác động tàn khốc đến quần thể mèo túi địa phương. Ban đầu cóc mía được đưa đến Úc từ châu Mỹ, cóc mía được coi là có hiệu quả trong việc kiểm soát sâu bệnh, nhưng thay vào đó, nó lại có tác dụng ngoài ý muốn là đầu độc và giết chết các loài động vật ăn thịt bản địa của Úc. Loài cóc vẫn còn tồn tại ở phần lớn vùng đông bắc Australia và loài mèo túi dường như không có sức đề kháng hoặc khả năng miễn dịch tự nhiên với chất độc đến từ loài cóc mía. (Ảnh: CNN).

Mùa sinh sản của mèo túi bắt đầu vào mùa thu hoặc mùa đông ở Úc từ tháng 4 đến tháng 7.
Mùa sinh sản của mèo túi bắt đầu vào mùa thu hoặc mùa đông ở Úc từ tháng 4 đến tháng 7. Mèo túi có thời gian mang thai khoảng ba tuần. Một số cá thể đặc biệt có thể sinh tới 30 con cùng một lúc, nhưng chỉ có 6 đến 8 con non có khả năng sống sót vì đó là số lượng tối đa mà mèo túi mẹ có thể cho con bú cùng một lúc. Tuổi thọ thông thường của loài này là từ hai đến năm năm, tuy nhiên rất ít cá thể đực có thể sống sau mùa giao phối đầu tiên hoặc thứ hai. Tuổi thọ tối đa từng được ghi nhận trong điều kiện nuôi nhốt là khoảng bảy năm. (Ảnh: A-z-animals).

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Thứ Năm, 09 Tháng Mười Một 20171:48 CH
Mặc dầu đã bước vào đầu Tháng 11, tức gần cuối mùa Xuân, nhưng thời tiết vẫn còn khá lạnh, lạnh như mùa Đông - một mùa Đông kéo dài. Tuy trời buốt giá, nhưng những người luôn nặng lòng với đất nước đã hăng say
Thứ Năm, 09 Tháng Mười Một 20176:00 SA
Tuần này chính trường có nhiều chuyện hay. Quốc hội thì đang bàn về dự luật An ninh mạng, mà có những điều khoản bị dư luận coi là " chống lại nền văn minh của loài người"!
Thứ Tư, 08 Tháng Mười Một 201710:29 CH
Nghi lễ chính thức tiếp đón Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump tại Trung Nam Hải, Bắc Kinh 09-Nov. 2017
Thứ Ba, 07 Tháng Mười Một 20172:00 SA
Nơi giam giữ các thành viên hoàng tộc Ả Rập cũng đạt tới mức độ xa hoa tột cùng trên thế giới.
Thứ Hai, 06 Tháng Mười Một 20178:40 CH
Trưa 6-11, huyện Vạn Ninh ghi nhận thêm 4 trường hợp chết trên biển, người dân cũng đưa vào bờ 3 người ở Ninh Hòa. Số người chết ở Khánh Hòa vì bão số 12 tăng không ngừng
Thứ Hai, 06 Tháng Mười Một 20176:16 CH
Khi Tổng thống Trump và Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe cho cá chép ăn tại Cung điện Alaska ở Tokyo, CNN và các một số kênh truyền thông khác đã cố tình bóp méo tình tiết để bêu xấu hình ảnh của ông Trump, theo Fox News.
Thứ Hai, 06 Tháng Mười Một 20177:50 SA
Những hàng hóa Mỹ mang đến lần này, ngoài trực thăng còn có hệ thống đèn chiếu sáng lắp đặt tại sân bay phục vụ chuyên cơ của Tổng thống Mỹ khi đáp xuống Đà Nẵn
Thứ Hai, 06 Tháng Mười Một 20177:00 SA
Triều Tiên là một quốc gia bí ẩn không đi theo “con đường bình thường”, vì thế người dân thế giới thật khó có thể hiểu được họ.
Thứ Hai, 06 Tháng Mười Một 20174:28 SA
13h ngày 6/11, nước sông Thu Bồn tại Hội An đã lên đỉnh 3,11m, vượt báo động 3 (mức nguy hiểm nhất) 1,11 m. Hơn 50% diện tích đô thị cổ chìm trong biển nước.
Chủ Nhật, 05 Tháng Mười Một 20174:00 CH
Những tiếng rao không chỉ mang giai điệu ngọt ngào, trong nó còn có cả hương thơm, mùi vị, màu sắc, kích thích các giác quan của chúng ta.
VIDEO HNPD
Video HNPD 

"Vietnam ! Việtnam !", tài liệu được giải mã. (phụ đề Việt ngữ)

          (muốn phóng hình lớn, click vào ô vuông bên phải phía dưới khung hình)n đài VOA (Bấm để xem thêm)
Giao Kèo
Web tham khảo