Nông dân Australia bắt được "quái vật" hơn 100 năm chưa từng xuất hiện

Thứ Bảy, 21 Tháng Mười 20239:00 SA(Xem: 1118)
Nông dân Australia bắt được "quái vật" hơn 100 năm chưa từng xuất hiện

Loài này được cho là đã tuyệt chủng ở Nam Úc và không có ghi chép chính thức nào trong khoảng hơn 100 năm qua. Tuy nhiên nó đã được phát hiện lại một lần nữa bởi một người nông dân sau khi thấy đàn gà của mình dần biến mất một cách bí ẩn.

Bạn có ngạc nhiên nếu bắt được một con vật đã không được nhìn thấy hàng trăm năm không? Một nông dân ở Úc, gần đây đã thấy rằng đàn gà của anh thường xuyên mất tích nên đã đặt bẫy để truy tìm thủ phạm. Ban đầu, anh ta tưởng thủ phạm bắt gà của mình là một con mèo hoặc một loài động vật phiền toái khác nhưng khi kiểm tra bẫy, anh ta phát hiện ra mình đã bắt được một con vật lạ có răng nanh mà mình chưa được nhìn thấy bao giờ.

Anh nói với truyền thông địa phương: "Tôi tưởng sẽ tìm thấy một con mèo hoang, nhưng tôi lại tìm thấy con vật nhỏ này. Thật không thể tin được". Trên thực tế, loài vật này đã được ghi nhận là tuyệt chủng tại Nam Úc từ những năm 1880, cách đây hơn 100 năm. Ở thời điểm hiện tại, sau khi phát hiện ra cá thể của loài này, chính quyền địa phương đang tích cực tìm kiếm thêm những con mèo túi đuôi đốm khác để tiền hành các biện pháp bảo tồn.

 Mèo túi đuôi đốm là một trong nhiều loài thú có túi độc đáo
Mèo túi đuôi đốm là một trong nhiều loài thú có túi độc đáo không được tìm thấy ở nơi nào khác ngoại trừ ở Úc và New Guinea. Giống như nhiều loài thú có túi khác, bao gồm cả chuột túi, sự tiến hóa của mèo túi đuôi đốm được hình thành bởi sự đa dạng và biệt lập về mặt địa lý của khu vực. (Ảnh: Zhihu).

Ross Anderson thuộc Cơ quan Công viên Quốc gia và Động vật hoang dã cho biết: "Loài này được cho là đã tuyệt chủng ở Nam Úc và không có ghi chép chính thức nào trong khoảng hơn 100 năm. Tất nhiên, đã có một số trường hợp nhìn thấy không chính thức, nhưng không có chứng cứ để xác minh. Và thật ngạc nhiên khi hiện tại loài động vật được cho là đã tuyệt chủng lại đột nhiên xuất hiện".

Anderson cho biết: "Nó từng được cho là đã tuyệt chủng ở đây do mất môi trường sống và cạnh tranh với các loài động vật như mèo và cáo. Cho đến ngày nay, chúng tôi vẫn không chắc còn bao nhiêu cá thể bên ngoài tự nhiên trên toàn luc địa Úc".

Mèo túi đuôi đốm thường được chia thành hai loại.
Mèo túi đuôi đốm thường được chia thành hai loại. Mèo túi phương Tây có miếng đệm dạng hạt và năm ngón chân ở bàn chân sau. Chúng rất thích hợp để tồn tại vào ban đêm vì đôi mắt to và đôi tai sắc bén. Đuôi của chúng có một vệt màu đen chạy dọc đến ngọn. Mèo túi phương Đông trước đây đã lan rộng khắp nước Úc từ hàng triệu năm trước. Trên lục địa Úc, loài mèo túi phương Đông cuối cùng được cho là đã chết vào năm 1963. (Ảnh: A-z-animals)

Dasyurus là tên khoa học của toàn bộ chi mèo túi.
Dasyurus
là tên khoa học của toàn bộ chi mèo túi. Được dịch từ tiếng Latin, cái tên này có nghĩa là "đuôi lông", phản ánh đặc điểm nổi bật nhất của loài động vật này. Mèo túi có quan hệ gần gũi với quỷ Tasmania, dunnart và một số loài thú có túi nhỏ khác. Dựa trên phân tích di truyền, các nhà khoa học kết luận rằng những con mèo túi đầu tiên đã tiến hóa vào khoảng 15 triệu năm trước và sáu loài còn sống đều có thể truy tìm nguồn gốc của chúng từ một tổ tiên chung khoảng bốn triệu năm trước. Một số loài đã tuyệt chủng đã được xác định từ hồ sơ hóa thạch. (Ảnh: A-z-animals).

 Mèo túi là loài thú có túi ăn thịt.
Mèo túi là loài thú có túi ăn thịt.
Nó có thể được phân biệt bằng mõm dài, mũi hồng, đuôi có lông, tai to, răng sắc nhọn, thân dài và có màu lông màu nâu hoặc đen có đốm trắng. Đặc điểm nổi bật của thú có túi là cái túi bụng lớn dùng để mang và bảo vệ con non chưa phát triển. (Ảnh: CNN).

Một điểm đặc biệt của mèo túi là con đực sẽ chết hàng loạt sau khi giao phối
Một điểm đặc biệt của mèo túi là con đực sẽ chết hàng loạt sau khi giao phối, con cái sẽ nuôi con một mình, chúng sẽ bảo vệ con mình trong cái túi trước bụng. (Ảnh: ZME).

Mèo túi phải đối mặt với vô số mối đe dọa nguy hiểm trong tự nhiên.
Mèo túi phải đối mặt với vô số mối đe dọa nguy hiểm trong tự nhiên. Khi được du nhập vào Úc, các loài động vật không phải bản địa như cáo và mèo đã gây bất ổn cho quần thể mèo túi. Chúng không chỉ săn mèo túi mà còn cạnh tranh với chúng để giành thức ăn và tài nguyên. Các nguồn nguy hiểm tiềm tàng khác bao gồm trăn, chó dingos, đại bàng và cú. (Ảnh: Zhihu).

meo-tui-duoi-dom-6
Sự du nhập của loài cóc mía độc tới Úc vào năm 1935 cũng có tác động tàn khốc đến quần thể mèo túi địa phương. Ban đầu cóc mía được đưa đến Úc từ châu Mỹ, cóc mía được coi là có hiệu quả trong việc kiểm soát sâu bệnh, nhưng thay vào đó, nó lại có tác dụng ngoài ý muốn là đầu độc và giết chết các loài động vật ăn thịt bản địa của Úc. Loài cóc vẫn còn tồn tại ở phần lớn vùng đông bắc Australia và loài mèo túi dường như không có sức đề kháng hoặc khả năng miễn dịch tự nhiên với chất độc đến từ loài cóc mía. (Ảnh: CNN).

Mùa sinh sản của mèo túi bắt đầu vào mùa thu hoặc mùa đông ở Úc từ tháng 4 đến tháng 7.
Mùa sinh sản của mèo túi bắt đầu vào mùa thu hoặc mùa đông ở Úc từ tháng 4 đến tháng 7. Mèo túi có thời gian mang thai khoảng ba tuần. Một số cá thể đặc biệt có thể sinh tới 30 con cùng một lúc, nhưng chỉ có 6 đến 8 con non có khả năng sống sót vì đó là số lượng tối đa mà mèo túi mẹ có thể cho con bú cùng một lúc. Tuổi thọ thông thường của loài này là từ hai đến năm năm, tuy nhiên rất ít cá thể đực có thể sống sau mùa giao phối đầu tiên hoặc thứ hai. Tuổi thọ tối đa từng được ghi nhận trong điều kiện nuôi nhốt là khoảng bảy năm. (Ảnh: A-z-animals).

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Chủ Nhật, 12 Tháng Mười Một 20178:00 CH
Stephen Hawking là nhà vật lý nổi tiếng người Anh, dù chịu bệnh tật nhưng trí tuệ và cuộc đời của giáo sư luôn khiến cả thế giới nể phục.
Chủ Nhật, 12 Tháng Mười Một 20178:00 SA
Một ngôi làng ít người đến không ngờ, chỉ có 13 người và đang đối mặt với nguy cơ bị bỏ hoang. Thế nhưng điều mà người ta làm
Chủ Nhật, 12 Tháng Mười Một 20177:41 SA
Du khách có thể tới thăm những đường hầm sâu dưới lòng đất, kéo dài từ bờ Triều Tiên trong khu vực phi quân sự DMZ tới Hàn Quốc.
Thứ Bảy, 11 Tháng Mười Một 201711:00 CH
nhiều người Việt Nam lần đầu tiên được mục sở thị độ chuyên nghiệp, chính xác tuyệt đối mà thông thường, chỉ được thấy trên phim của các đặc vụ bảo vệ Tổng thống Mỹ.
Thứ Bảy, 11 Tháng Mười Một 20175:00 CH
Bạn không được chụp ảnh, không mua được bao cao su, không truy cập mạng quốc tế và không ăn đồ ăn nhanh.
Thứ Bảy, 11 Tháng Mười Một 201711:59 SA
Đã gần một năm trôi qua kể từ ngày chuyến bay MH370 của hãng hàng không Malaysia Airlines mất tích với 239 hành khách
Thứ Bảy, 11 Tháng Mười Một 20175:21 SA
BBC Tiếng Việt tiếp tục cập nhật về chuyến thăm Việt Nam cấp nhà nước của Tổng thống Mỹ Donald Trump
Thứ Bảy, 11 Tháng Mười Một 20175:00 SA
Bạn đã biết Triều Tiên là một đất nước kỳ lạ với sự xuất hiện của quân đội ở khắp nơi và không cho phép bất cứ du khách nào đến đây chụp ảnh
Thứ Bảy, 11 Tháng Mười Một 20173:00 SA
Bạn sẽ đi từ ngạc nhiên này đến ngạc nhiên khác khi khám phá những điều bất ngờ từ Đức - đất nước văn minh và giàu có bậc nhất thế giới này.
Thứ Sáu, 10 Tháng Mười Một 20177:00 CH
Các nhân viên Cơ quan Mật vụ Mỹ luôn sát cánh bên cạnh tổng thống, sẵn sàng hy sinh mạng sống để bảo vệ ông chủ Nhà Trắng.
VIDEO HNPD
Video HNPD 

"Vietnam ! Việtnam !", tài liệu được giải mã. (phụ đề Việt ngữ)

          (muốn phóng hình lớn, click vào ô vuông bên phải phía dưới khung hình)n đài VOA (Bấm để xem thêm)
Giao Kèo
Web tham khảo