Nhật Bản sử dụng robot để giảm tình trạng trốn học

Thứ Hai, 16 Tháng Mười 20233:00 CH(Xem: 742)
Nhật Bản sử dụng robot để giảm tình trạng trốn học
Các trường học ở thành phố Kumamoto đã trang bị hai trợ lý robot để giúp học sinh lấy lại tự tin khi giao tiếp với giáo viên và bạn học.

Nhằm giải quyết tình trạng trốn học ngày càng gia tăng và khuyến khích trẻ em trở lại trường học, một thành phố ở Nhật Bản đang tìm kiếm sự giúp đỡ của các trợ lý robot. Theo tờ báo Mainichi Shimbun, hai robot được trang bị micro, loa và camera dự kiến sẽ xuất hiện trong các lớp học từ tháng 11 ở Kumamoto, phía tây nam Nhật Bản.

Nhật Bản sử dụng robot để giảm tình trạng trốn học ảnh 1

Một con robot gây xôn xao lớp học ở thành phố Fukushima.

Mặc dù các giáo viên sẽ tiếp tục có mặt, hội đồng giáo dục thành phố hy vọng rằng việc bổ sung các chú robot sẽ giúp những đứa trẻ vượt qua nỗi lo lắng và giúp các em tự tin quay trở lại học trực tiếp. Tờ báo Mainichi cho biết, học sinh học từ xa sẽ được kết nối với robot thông qua máy tính tại nhà, cho phép các em “tham dự” lớp học giống như các bạn cùng lớp và tham gia xây dựng bài. Tuy nhiên, các robot sẽ không bị giới hạn chỉ trong phòng học; cơ quan giáo dục địa phương cho biết chúng được phép tự do đi lại trong khuôn viên trường và thậm chí tham gia các sự kiện.

Hội đồng quyết định đưa ra biện pháp này sau nhiều lo ngại về số lượng trẻ em trốn học ngày càng nhiều trong những năm gần đây - một hiện tượng đã gia tăng do đại dịch Covid-19. Theo đó 2.760 trẻ em ở độ tuổi tiểu học và trung học cơ sở trong thành phố không đến lớp trong năm học 2022 – tăng dần đều bốn năm liên tiếp kể từ khi 1.283 học sinh vắng mặt vào năm 2018.

Vào tháng Một, các trường học ở Kumamoto đã tuyển dụng trợ giảng để tổ chức các lớp học trực tuyến nhằm tạo điều kiện cho học sinh ở nhà tham gia trực tuyến - một bước đi được các học sinh cảm kích. Một em cho biết lớp học ảo đã giúp mình tự tin hơn, trong khi một em khác cho biết em trở nên bớt bồn chồn hơn khi giao tiếp với giáo viên và bạn bè. “Ngoài việc cho phép các học sinh xem các bài giảng, robot còn di chuyển tự do trong không gian lớp học và giao tiếp với các bạn cùng lớp. Chúng tôi hy vọng rằng điều này có thể giúp giảm bớt rào cản tinh thần cho những học sinh trốn học”, một quan chức hội đồng cho biết.

Kumamoto không phải là nơi duy nhất cố gắng giải quyết tình trạng trốn học gia tăng. Theo Bộ Giáo dục, 244.940 học sinh tiểu học và trung học cơ sở ở Nhật Bản đã từ chối đến trường từ 30 ngày trở lên, trong 12 tháng tính đến tháng 3/2022 – con số cao kỷ lục. Bộ tin rằng các vấn đề về sức khỏe tâm lý và thể chất do Covid-19 gây ra là nguyên nhân lớn nhất. Chính phủ không ra lệnh đóng cửa trường học vào năm đó, nhưng nhiều nơi đã tự hủy bỏ các lớp học trong thời điểm dịch bệnh lan truyền, khiến trẻ em khó tiếp tục đi học bình thường. Các biện pháp chống đại dịch cũng buộc các trường học phải hủy bỏ các chuyến thăm quan, ngày thể thao và các hoạt động tập thể khác.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn