Top 4 công nghệ giúp con người tiến gần hơn đến sự bất tử

Thứ Bảy, 23 Tháng Chín 20239:00 CH(Xem: 1453)
Top 4 công nghệ giúp con người tiến gần hơn đến sự bất tử

Lâu nay, nhiều người mong được bất tử. Với sự phát triển không ngừng của công nghệ, giới chuyên gia dự báo, sớm nhất là vào năm 2030, con người có thể chạm tay vào giấc mơ này nhờ sự hỗ trợ của 4 công nghệ sau đây.

Bất tử điện tử

Sự bất tử điện tử hay trường sinh điện tử có thể hiểu đơn giản là bảo quản não sau khi chết và tải tâm trí lên máy tính. Ý tưởng tải tâm trí lên máy tính đã được lý thuyết hóa từ nhiều năm nay nhưng nó vẫn chỉ là thứ khoa học viễn tưởng.


 Dự báo "sự bất tử điện tử" sẽ có vào năm 2050.

Nectome, một công ty khởi nghiệp có trụ sở tại Mỹ đang cố gắng thay đổi điều đó bằng cách bảo tồn bộ não con người để ký ức có thể được tải lên "đám mây". Cách làm của Nectome là bảo quản bộ não đến từng chi tiết nhờ "quy trình ướp xác công nghệ cao", sử dụng một dung dịch hóa học có thể giữ cho thi thể nguyên vẹn hàng trăm, hàng nghìn năm bằng thủy tinh đông lạnh.

Robert McIntyre, đồng sáng lập của Nectome, cho biết, những gì Nectome làm giống như một hình thức ướp xác độc lạ, không chỉ bảo tồn các chi tiết bên ngoài mà cả các chi tiết bên trong thông qua "kết nối". Kết nối là mạng lưới phức tạp, gồm các kết nối thần kinh trong não, thường được gọi là hệ thống dây điện của não.

Theo McIntyre, công nghệ này vẫn còn ở giai đoạn sơ khai nhưng triển vọng sẽ giúp con người bất tử thông qua việc bảo tồn bộ não để ký ức có thể được tải lên đám mây. Điều này đồng nghĩa, chúng ta vẫn "sống" thông qua android ngay cả sau khi cơ thể chúng ta chết, cho phép chúng ta tham dự đám tang của chính mình. Dự báo "sự bất tử điện tử" sẽ có vào năm 2050.

Đóng băng não


Bộ não hoặc toàn bộ cơ thể của họ đang nổi trong những thùng nitơ lỏng để bảo quản.

Một trong những công ty tiên phong trong công nghệ này là hãng KrioRus của Nga, hiện có 91 "bệnh nhân" được bảo quản ở nhiệt độ -320,80F (-1960C) để bảo vệ não khỏi bị hư hỏng. Nhiệt độ này đủ lạnh để dừng mọi chức năng của tế bào và duy trì trạng thái của cơ thể cho đến khi rã đông.

KrioRus cho biết, nhờ kỹ thuật nói trên, người chết có khả năng được hồi sinh trong tương lai khi có những tiến bộ khoa học mới, đủ để chữa khỏi mọi căn bệnh mà họ mắc phải. Bộ não hoặc toàn bộ cơ thể của họ đang nổi trong những thùng nitơ lỏng và được đặt trong một nhà kho ở ngoại ô Moscow với chi phí khoảng 28.000 USD (tương đương trên 670 triệu đồng).

Trẻ hóa tế bào

Nhiều đột phá khoa học đã được thực hiện liên quan đến việc tiêm tế bào gốc, được chứng minh là có khả năng trẻ hóa tế bào. Tế bào gốc là duy nhất vì chúng có thể biệt hóa thành các loại tế bào khác nhau trong cơ thể, chẳng hạn như tế bào cơ, xương hoặc thần kinh. Khi được tiêm vào cơ thể, chúng có thể tích hợp với các mô bị tổn thương và giúp sửa chữa và tái tạo chúng.

Trẻ hóa tế bàoLliệu pháp tế bào gốc có thể là "chìa khóa" để kéo dài tuổi thọ của con người.

Tiến sĩ Steven Cohen, người sở hữu các phòng khám ở California (Mỹ) và London (Anh), nói rằng liệu pháp tế bào gốc có thể là "chìa khóa" để kéo dài tuổi thọ của con người lên tới 150 tuổi.

Tháng 3/2023, Cohen cho biết, công nghệ của ông bao gồm việc tiêm vào người các exosome, các túi nhỏ được sản xuất tự nhiên bởi tế bào gốc, sẽ lên kệ trong vòng 5 năm nữa. Các exosome - chứa đầy các protein, lipit, axit nucleic thiết yếu và những chất khác - sẽ chảy vào các cơ quan, cho phép con người sống lâu hơn.

Hồi sinh não bộ

Một công nghệ đang được phát triển để giúp các nhà khoa học nghiên cứu bộ não theo không gian ba chiều, tạo ra "chìa khóa" cho sự trường sinh bất tử. Năm 2019, Đại học Yale (Mỹ) đã khôi phục hoạt động tuần hoàn và tế bào trong não lợn 4 giờ sau khi nó chết bằng cách bơm máu nhân tạo giàu oxy vào não.

Tập thể dục
Ảnh: Puregym

Theo nghiên cứu, khả năng bộ não có thể được duy trì tồn tại vô thời hạn và các bước bổ sung có thể được thực hiện để khôi phục nhận thức và đây cũng là "lãnh thổ chưa được khám phá". Thành công của thí nghiệm đã cung cấp một phương pháp mới cho nghiên cứu cấu trúc và chức năng của bộ não động vật có vú lớn còn nguyên vẹn.

Nhóm nghiên cứu hy vọng, những nghiên cứu não 3D trong tương lai có thể giúp các bác sĩ tìm ra cách cứu vãn chức năng não ở bệnh nhân đột quỵ hoặc thử nghiệm các liệu pháp mới.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Thứ Năm, 09 Tháng Mười Một 20176:00 SA
Tuần này chính trường có nhiều chuyện hay. Quốc hội thì đang bàn về dự luật An ninh mạng, mà có những điều khoản bị dư luận coi là " chống lại nền văn minh của loài người"!
Thứ Tư, 08 Tháng Mười Một 201710:29 CH
Nghi lễ chính thức tiếp đón Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump tại Trung Nam Hải, Bắc Kinh 09-Nov. 2017
Thứ Ba, 07 Tháng Mười Một 20172:00 SA
Nơi giam giữ các thành viên hoàng tộc Ả Rập cũng đạt tới mức độ xa hoa tột cùng trên thế giới.
Thứ Hai, 06 Tháng Mười Một 20178:40 CH
Trưa 6-11, huyện Vạn Ninh ghi nhận thêm 4 trường hợp chết trên biển, người dân cũng đưa vào bờ 3 người ở Ninh Hòa. Số người chết ở Khánh Hòa vì bão số 12 tăng không ngừng
Thứ Hai, 06 Tháng Mười Một 20176:16 CH
Khi Tổng thống Trump và Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe cho cá chép ăn tại Cung điện Alaska ở Tokyo, CNN và các một số kênh truyền thông khác đã cố tình bóp méo tình tiết để bêu xấu hình ảnh của ông Trump, theo Fox News.
Thứ Hai, 06 Tháng Mười Một 20177:50 SA
Những hàng hóa Mỹ mang đến lần này, ngoài trực thăng còn có hệ thống đèn chiếu sáng lắp đặt tại sân bay phục vụ chuyên cơ của Tổng thống Mỹ khi đáp xuống Đà Nẵn
Thứ Hai, 06 Tháng Mười Một 20177:00 SA
Triều Tiên là một quốc gia bí ẩn không đi theo “con đường bình thường”, vì thế người dân thế giới thật khó có thể hiểu được họ.
Thứ Hai, 06 Tháng Mười Một 20174:28 SA
13h ngày 6/11, nước sông Thu Bồn tại Hội An đã lên đỉnh 3,11m, vượt báo động 3 (mức nguy hiểm nhất) 1,11 m. Hơn 50% diện tích đô thị cổ chìm trong biển nước.
Chủ Nhật, 05 Tháng Mười Một 20174:00 CH
Những tiếng rao không chỉ mang giai điệu ngọt ngào, trong nó còn có cả hương thơm, mùi vị, màu sắc, kích thích các giác quan của chúng ta.
Chủ Nhật, 05 Tháng Mười Một 20172:00 CH
Sai lầm lớn nhất của miền Bắc chúng tôi là đi giải phóng miền Nam. Bởi sau cái ngày 30/4 có quá nhiều những thay đổi ngoài dự kiến của chúng tôi đã xảy ra tại miền Bắc .
VIDEO HNPD
Video HNPD 

"Vietnam ! Việtnam !", tài liệu được giải mã. (phụ đề Việt ngữ)

          (muốn phóng hình lớn, click vào ô vuông bên phải phía dưới khung hình)n đài VOA (Bấm để xem thêm)
Giao Kèo
Web tham khảo