Tượng khỏa thân đẹp nổi tiếng thế giới và tượng mặc quần ở Việt Nam

Thứ Năm, 05 Tháng Tư 20184:00 SA(Xem: 3770)
Tượng khỏa thân đẹp nổi tiếng thế giới và tượng mặc quần ở Việt Nam
Những bức tượng có hình đầu 12 con giáp khỏa thân được trưng bày trong khu du lịch Hòn Dáu (Đồ Sơn, Hải Phòng) sau khi làm "dậy sóng" dư luận được "mặc quần áo" vẫn bị "ném đá" thì trên thế giới có không ít những bức tượng khỏa thân đẹp nổi tiếng.

Tuong-khoa-than-dep-noi-tieng-the-gioi-va-tuong-mac-quan-o-Viet-Nam-li11-1522202599-width1024height950-696x646

Tượng 12 con giáp từ khỏa thân cho đến “mặc quần áo” khiến dư luận “dậy sóng”.

Những ngày qua, dư luận xôn xao không ngớt chuyện 12 tượng mô tả hình tượng 12 con giáp tại khu du lịch quốc tế Hòn Dáu (Đồ Sơn, Hải Phòng) mang thân người (đàn ông, đàn bà) khỏa thân.


Khi bị cộng đồng lên tiếng chỉ trích những bức tượng này là dung tục, phản cảm thì khu du lịch Hòn Dáu (Hải Phòng) lựa chọn phương án “mặc quần áo cho tượng”. Tưởng chừng phương án này sẽ xoa dịu được áp lực dư luận nhưng những bức tượng được mặc quần áo lại tiếp tục trở thành đề tài bàn tán của cộng đồng.

tuong-khoa-than-dep-noi-tieng-the-gioi-va-tuong-mac-quan-o-viet-nam-1180715

“Lố bịch”, “Chưa từng thấy ở đâu tượng được mặc quần áo của con người nhìn như ma-nơ-canh”, “Phản cảm hơn”…là một trong những ý kiến, đánh giá từ phía cộng đồng.


Trước tượng 12 con giáp từ khỏa thân cho đến “mặc quần áo” vẫn bị chê bai ở Việt Nam, trên thế giới có không ít những bức tượng khỏa thân đẹp nổi tiếng. Trong đó phải kể đến bức tượng David khỏa thân nằm trong bảo tàng nghệ thuật Galleria dell’Accademia của nhà điêu khắc, kiến trúc sư Michelangelo được ông sáng tác vào giữa những năm 1501 – 1504 cao 4,34m được làm bằng đá cẩm thạch.
Bất kỳ du khách nào khi đến Florence, Italy đều mong muốn được một lần trong đời tận mắt thấy bức tượng này. Cùng với tượng David, bức tranh Bữa tối cuối cùng của Leonardo Da Vinci và Sistine Madona của Raphael đã trở thành biểu tượng mẫu mực của nghệ thuật Italy trong giai đoạn Phục Hưng.

tuong-khoa-than-dep-noi-tieng-the-gioi-va-tuong-mac-quan-o-viet-nam-1180715-1
Tượng David khỏa thân luôn được người đời tán dương như một trong những bức tượng đẹp nhất thế giới.
Ngày nay, nhiều người thắc mắc tại sao dương vật của bức tượng lại nhỏ hơn bình thường. Không ít người cho rằng, phải chăng đây là “lỗi kỹ thuật” mà Michelangelo vô tình mắc phải. Tuy nhiên, nếu trở về thời điểm mà nghệ sĩ sáng tác ra bức tượng này, Michelangelo đã tạc bức tượng theo hình mẫu Hy Lạp cổ điển, nơi mà cơ bắp quan trọng hơn. Thậm chí, những người có dương vật nhỏ mới được tôn trọng.
tuong-khoa-than-dep-noi-tieng-the-gioi-va-tuong-mac-quan-o-viet-nam-1180715-2

Ngoài tượng David khỏa thân, Discus Thrower (lực sĩ ném đĩa) là một tượng đồng nổi tiếng của Hy Lạp. Hiện nay có nhiều phiên bản khác nhau nên bản gốc và nguồn gốc của bức tượng này chưa được xác định rõ. Các bức lực sĩ ném đĩa được hoàn thanh vào cuối giai đoạn 260-450 trước Công nguyên. Nó được biết đến qua nhiều bản sao La Mã. Cùng chung tinh thần với thể thao Hy Lạp, tượng lực sĩ ném bia khỏa thân 100%.

tuong-khoa-than-dep-noi-tieng-the-gioi-va-tuong-mac-quan-o-viet-nam-1180715-3

Tượng Venus Braschi được tạc bởi nhà điêu khắc nổi tiếng Praxiteles. Đây là một phiên bản khác của nàng Aphrodite – nữ thần tình ái và sắc đẹp. Bức tượng hiện đang được trưng bày ở viện bảo tàng ở Munich.

tuong-khoa-than-dep-noi-tieng-the-gioi-va-tuong-mac-quan-o-viet-nam-1180715-4

Tượng thần Vệ Nữ thành Milo – một bức tượng Hy Lạp cổ đại và là một tác phẩm điêu khắc Hy Lạp cổ đại nổi tiếng nhất, khắc họa Aphrodite – vị nữ thần tình yêu và sắc đẹp của người Hy Lạp. Tượng được điêu khắc trên chất liệu cẩm thạch, hơi lớn hơn người thật với chiều cao 203 cm (80 inches), nhưng đã mất hai tay và bệ nguyên bản. Theo một đoạn văn khắc trên cái bệ ngày nay đã mất, mọi người cho rằng đây là tác phẩm của Alexandros xứ Antioch; trước kia tượng từng bị nhầm là tác phẩm của nhà điêu khắc Praxiteles.


tuong-khoa-than-dep-noi-tieng-the-gioi-va-tuong-mac-quan-o-viet-nam-1180715-5

Tượng Little Mermaid ở cảng Copenhagen của Đan Mạch. Nó được sáng tác bởi Edward Eriksen và xây dựng vào năm 1913 với chiều cao 1.25 m và nặng khoảng 175 kg.

tuong-khoa-than-dep-noi-tieng-the-gioi-va-tuong-mac-quan-o-viet-nam-1180715-6

‘Nữ thần sinh sản’ – Tác phẩm điêu khắc của Mihail Chemiakin và được đặt ở phía trước của Mimi Ferzt Gallery – Nga.Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn