NASA nghe thấy tín hiệu từ tàu thăm dò Voyager 2 sau một tuần mất liên lạc

Thứ Năm, 17 Tháng Tám 20231:00 SA(Xem: 716)
NASA nghe thấy tín hiệu từ tàu thăm dò Voyager 2 sau một tuần mất liên lạc
Các kỹ sư của NASA đã nhận được tín hiệu "nhịp đập" từ tàu thăm dò Voyager 2, mang lại hy vọng rằng họ có thể nối lại liên lạc với con tàu này trước thời hạn nhiều tháng.
NASA nghe thấy tín hiệu từ tàu thăm dò Voyager 2 sau một tuần mất liên lạc ảnh 1

Hình minh họa tàu thăm dò Voyager 1 và 2 sắp rời khỏi nhật quyển, ranh giới ngăn cách hệ Mặt trời của chúng ta với không gian giữa các vì sao. (Ảnh: NASA/JPL)

Hơn một tuần sau khi vô tình mất liên lạc với tàu thăm dò Voyager 2, các quan chức của NASA đã nghe thấy một tín hiệu đầy hy vọng có thể cho phép họ nối lại liên lạc với Voyager 2 giữa các vì sao trước thời hạn hàng tháng.

Vào ngày 1/8, tài khoản Twitter của Phòng thí nghiệm Sức đẩy Phản lực (JPL) của NASA xác nhận rằng, các kỹ sư của họ đã nhận được một đường truyền được gọi là tín hiệu sóng từ tàu Voyager 2 - hiện đang bay ngoài rìa của hệ Mặt trời hơn 19,9 tỷ km.

“Giống như việc nghe thấy ‘nhịp tim’ của tàu vũ trụ, nó xác nhận rằng tàu vũ trụ này vẫn đang phát sóng, điều mà các kỹ sư đã mong đợi,” các quan chức của JPL viết trên Twitter.

Tín hiệu "nhịp tim" này cho thấy Voyager 2 vẫn đang hoạt động ngay cả sau một loạt các hoạt động được lên kế hoạch vào ngày 21/7 vô tình làm nghiêng ăng-ten của nó 2 độ so với Trái đất. Mặc dù mất liên lạc giữa Voyager và Mạng không gian sâu của NASA, mảng ăng-ten vô tuyến vẫn hỗ trợ các sứ mệnh liên hành tinh của NASA.

Sau khi bắt được tín hiệu về "nhịp tim" của Voyager, tiếp theo, NASA sẽ thử gửi lệnh quay lại tới Voyager 2 để dụ tàu thăm dò này hướng ăng-ten của nó quay trở lại Trái đất.

Thông thường, phải mất khoảng 18,5 giờ để một lệnh đến được tàu thăm dò Voyager 2 và 18,5 giờ nữa để Trái đất nhận được tín hiệu truyền lại từ tàu thăm dò, theo Scientific American, vì vậy chúng ta có thể biết số phận của nó trong hai ngày tới.

Nếu thử nghiệm này không thành công, dự kiến ăng-ten của Voyager 2 sẽ được đặt lại ở vị trí quay mặt về Trái đất vào ngày 15/10, một trong những chuỗi tự động được cài đặt lại theo kế hoạch.

Tàu thăm dò Voyager 2 và 1 là cặp song sinh lần lượt được phóng lên vũ trụ vào tháng 8 và tháng 9 năm 1977, cách nhau 16 ngày. Cả hai tàu thăm dò này đều bắn qua các hành tinh bên ngoài hệ Mặt trời trước khi mạo hiểm tiến về phía rìa của nhật quyển - lớp ngoài cùng của bầu khí quyển của Mặt trời, ngăn cách hệ Mặt trời của chúng ta với không gian giữa các vì sao.

Voyager 1 đã phá vỡ nhật quyển đầu tiên, tiếp cận không gian giữa các vì sao vào tháng 8 năm 2012. Nó hiện đang bay cách Trái đất khoảng 23,8 tỷ km, khiến nó trở thành vật thể duy nhất do con người tạo ra ở xa Trái đất nhất. Tàu Voyager 2 tiếp bước động cơ đẩy song sinh vài năm sau đó, rời nhật quyển vào tháng 11 năm 2018.

Cả hai tàu thăm dò này hiện có đủ năng lượng và nhiên liệu để hoạt động cho đến ít nhất là năm 2025, theo NASA. Chúng sẽ trở thành hai trong số những tàu vũ trụ đắt giá nhất mọi thời đại.

Cả hai tàu thăm dò này đều mang theo các Bản ghi âm vàng Voyager nổi tiếng. Đó là một bộ sưu tập các bài hát và âm thanh là di sản âm nhạc và tự nhiên của Trái đất gửi cho bất kỳ người ngoài hành tinh đam mê âm thanh nào tình cờ bắt gặp. Cả hai tàu thăm dò cũng chứa một máy nghe nhạc với các hướng dẫn bằng hình ảnh và bản đồ vị trí của Trái đất so với một số chuẩn tinh siêu sáng, dành cho những người ngoài hành tinh háo hức muốn nghe những âm thanh mà người Trái đất chúng ta đã tạo ra từ những năm 1970.

Theo Live Science

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn