Tên lửa hạt nhân giúp giảm một nửa thời gian tới sao Hỏa

Thứ Bảy, 12 Tháng Tám 20235:00 SA(Xem: 834)
Tên lửa hạt nhân giúp giảm một nửa thời gian tới sao Hỏa

NASA và quân đội Mỹ lên kế hoạch phóng tàu vũ trụ hoạt động bằng hạt nhân lên quỹ đạo Trái đất cuối năm 2025 hoặc đầu năm 2026.

Dự án mang tên DRACO (Demonstration Rocket for Agile Cislunar Operations), nhằm thử nghiệm động cơ đẩy nhiệt hạt nhân (NTP) trong không gian, công nghệ cách mạng hóa hứa hẹn giúp nhân loại đặt chân lên sao Hỏa và những hành tinh xa xôi khác. Tàu vũ trụ DRACO sẽ được phát triển và chế tạo bởi Lockheed Martin, theo thông báo hôm 26/7 của nhóm phụ trách dự án.

 Thiết kế tàu vũ trụ DRACO sử dụng động cơ tên lửa nhiệt hạt nhân.
Thiết kế tàu vũ trụ DRACO sử dụng động cơ tên lửa nhiệt hạt nhân. (Ảnh: DARPA).

Từ lâu NASA đã quan tâm tới công nghệ NTP. Cơ quan này từng dự định phóng nhiệm vụ chở người tới sao Hỏa trên tàu vũ trụ hạt nhân năm 1979 qua chương trình NERVA (Nuclear Engine for Rocket Vehicle Application). Nhưng NERVA bị hoãn vào năm 1972. NASA vẫn dự định đưa phi hành gia tới hành tinh đỏ vào cuối thập niên 2030 hoặc đầu những năm 2040. Động cơ đẩy nhiệt hạt nhân là đột phá quan trọng có thể khiến mục tiêu trên khả thi hơn, bằng cách giảm một nửa thời gian đi lại giữa Trái đất và sao Hỏa.

Tên lửa nhiệt hạt nhân chở lò phản ứng phân hạch nhỏ, giải phóng lượng nhiệt cực lớn khi phân chia nguyên tử. Lượng nhiệt này có thể dùng cho nhiên liệu đẩy dạng khí, khiến nó nở ra và dẫn qua ống phun để tạo lực đẩy. Quá trình này khác với máy phát nhiệt điện đồng vị phóng xạ (RTG), công nghệ hạt nhân dùng trên các tàu thăm dò từ đầu kỷ nguyên vũ trụ. RTG không cung cấp lực đẩy, thay vào đó nó khai thác nhiệt từ hoạt động phân rã phóng xạ để sản xuất điện cho thiết bị, motor và nhiều thiết bị khác trên tàu vũ trụ.

DARPA và NASA đặt mục tiêu phóng phiên bản thử nghiệm trong không gian đầu tiên năm 2027. Nhưng khung thời gian đó có thể sớm hơn. Theo Kirk Shireman, phó chủ tịch Chiến dịch khám phá Mặt trăng của Lockheed Martin, họ dự định phóng tàu trong khoảng thời gian cuối năm 2025 hoặc đầu năm 2026. Tàu vũ trụ sẽ bay tới quỹ đạo tương đối cao quanh Trái đất, từ 700 đến 2.000 km. Từ độ cao đó, tàu thử nghiệm DRACO sẽ cần ít nhất 300 năm để rơi trở lại Trái đất qua lực kéo khí quyển, đủ lâu để đảm bảo mọi nhiên liệu hạt nhân đã được sử dụng hết.

Đội phụ trách nhiệm vụ cần đảm bảo an toàn suốt quá trình. Động cơ hạt nhân của DRACO chỉ được kích hoạt khi tới quỹ đạo. Trong lúc phóng, động cơ sẽ trang bị "poison wire", mảnh kim loại hấp thụ neutron, ngăn chúng kích hoạt phản ứng chuỗi. Bộ phận này đóng vai trò như cuộn điều khiển trong lò phản ứng hạt nhân trên Trái đất. Theo dự kiến, DRACO sẽ hoạt động trên quỹ đạo trong vài tháng và không chở thiết bị khoa học. Thay vào đó, nó sẽ chứng minh động cơ NTP có thể hoạt động trong thời gian dài ở môi trường không gian.

Tuy nhiên, việc sử dụng động cơ đó cũng đòi hỏi duy trì hydrogen trên tàu DRACO ở trạng thái siêu lạnh. Tàu vũ trụ sẽ phóng với 2.000 kg hydro. Theo Dotson, nó sẽ bao gồm hệ thống NTP và bình lớn chứa nhiên hydro.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Thứ Sáu, 10 Tháng Mười Một 20172:00 SA
Nếu nói tới những bậc nữ quân vương nổi tiếng trong triều đại Trung Hoa phong kiến thì tất nhiên không thể không kể tới Võ Tắc Thiên
Thứ Năm, 09 Tháng Mười Một 20175:00 CH
Phát hiện dấu tích loài khủng long biết bay khổng lồ chuyên ăn thịt đồng loại
Thứ Năm, 09 Tháng Mười Một 20174:00 CH
Cặp đôi Lâm Nguyệt và Đặng Dương (hơn 30 tuổi) ở Tứ Xuyên, Trung Quốc trước khi giảm cân có tổng trọng lượng lên tới 400kg.
Thứ Năm, 09 Tháng Mười Một 20171:48 CH
Mặc dầu đã bước vào đầu Tháng 11, tức gần cuối mùa Xuân, nhưng thời tiết vẫn còn khá lạnh, lạnh như mùa Đông - một mùa Đông kéo dài. Tuy trời buốt giá, nhưng những người luôn nặng lòng với đất nước đã hăng say
Thứ Năm, 09 Tháng Mười Một 20176:00 SA
Tuần này chính trường có nhiều chuyện hay. Quốc hội thì đang bàn về dự luật An ninh mạng, mà có những điều khoản bị dư luận coi là " chống lại nền văn minh của loài người"!
Thứ Tư, 08 Tháng Mười Một 201710:29 CH
Nghi lễ chính thức tiếp đón Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump tại Trung Nam Hải, Bắc Kinh 09-Nov. 2017
Thứ Ba, 07 Tháng Mười Một 20172:00 SA
Nơi giam giữ các thành viên hoàng tộc Ả Rập cũng đạt tới mức độ xa hoa tột cùng trên thế giới.
Thứ Hai, 06 Tháng Mười Một 20178:40 CH
Trưa 6-11, huyện Vạn Ninh ghi nhận thêm 4 trường hợp chết trên biển, người dân cũng đưa vào bờ 3 người ở Ninh Hòa. Số người chết ở Khánh Hòa vì bão số 12 tăng không ngừng
Thứ Hai, 06 Tháng Mười Một 20176:16 CH
Khi Tổng thống Trump và Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe cho cá chép ăn tại Cung điện Alaska ở Tokyo, CNN và các một số kênh truyền thông khác đã cố tình bóp méo tình tiết để bêu xấu hình ảnh của ông Trump, theo Fox News.
Thứ Hai, 06 Tháng Mười Một 20177:50 SA
Những hàng hóa Mỹ mang đến lần này, ngoài trực thăng còn có hệ thống đèn chiếu sáng lắp đặt tại sân bay phục vụ chuyên cơ của Tổng thống Mỹ khi đáp xuống Đà Nẵn
VIDEO HNPD
Video HNPD 

"Vietnam ! Việtnam !", tài liệu được giải mã. (phụ đề Việt ngữ)

          (muốn phóng hình lớn, click vào ô vuông bên phải phía dưới khung hình)n đài VOA (Bấm để xem thêm)
Giao Kèo
Web tham khảo