Ôtô bay thuần điện gây sốt

Thứ Hai, 24 Tháng Bảy 20235:00 SA(Xem: 700)
Ôtô bay thuần điện gây sốt

Mẫu ôtô bay thuần điện mang tên Model A của Alef Aeronautics được niêm yết ở mức 300.000 USD và có thể bay tối đa 177 km.

Model_A_1

Ôtô bay của Alef Aeronautics gây sốt và thu về hàng trăm đơn đặt trước. Ảnh: Alef Aeronautics.

Theo CarBuzz, mẫu ôtô bay thuần điện mang tên Model A của Alef Aeronautics đã gây sốt khi thu về số lượng lớn đơn đặt hàng với tổng giá trị hơn 250 triệu USD.

Mẫu ôtô bay thuần điện Model A có giá 300.000 USD đã bước vào giai đoạn tiền mở bán (pre-sale) vào ngày 19/10/2022. Những người quan tâm mẫu ôtô bay cần đặt cọc 150 USD để giữ chỗ hoặc chi 1.500 USD để được xếp vào danh sách ưu tiên.

Dù không công khai chính xác số lượng đơn đặt trước, tổng giá trị vượt 250 triệu USD tương đương với việc có khoảng 834 khách hàng đã bày tỏ quan tâm và muốn mua chiếc ôtô bay Model A có giá 300.000 USD. Theo chia sẻ từ Alef Aeronautics, đơn vị này sẽ bắt đầu sản xuất và bàn giao Model A kể từ quý IV/2025.

Alef Aeronautics xác nhận đã nhận được 440 đơn đặt hàng chỉ trong quý cuối năm 2022. Cụ thể hơn, Alef Aeronautics cho biết đã nhận đặt hàng từ một công ty công nghệ hàng không có trụ sở tại Hong Kong, bên cạnh phần lớn đơn đặt trước đến từ các cá nhân.

oto bay thuan dien anh 1

Khoang hành khách của Model A có thể chở tối đa 2 người. Ảnh: Alef Aeronautics.

Danh sách khách hàng đặt cọc Model A còn có thể tăng lên trong thời gian tới bởi mẫu ôtô bay của Alef Aeronautics đã được Cục hàng không liên bang Mỹ (FAA) công nhận và đảm bảo giấy chứng nhận đủ điều kiện bay đặc biệt.

Theo chia sẻ của Alef Aeronautics, giấy chứng nhận này sẽ cho phép công ty mở rộng lĩnh vực nghiên cứu và phát triển bên cạnh những buổi bay thử mang tính trưng bày. Công ty này xác nhận Model A cần thêm các giấy tờ khác để có thể lưu thông hợp pháp trên đường.

Được biết, Model A là ôtô bay thuần điện với phạm vi hoạt động trên đường vào khoảng 322 km cùng khả năng bay tối đa khoảng 177 km giữa 2 lần sạc. Model A có thể cất cánh và hạ cánh theo phương thẳng đứng khi mang theo tối đa 2 người trong khoang hành khách.

Alef Aeronautics đã phát triển 8 cánh quạt ẩn sau các tấm thân xe trên mẫu ôtô bay. Model A được cho là có kích thước phù hợp với việc vận hành trong đô thị, một cách tiếp cận khác biệt với những gì Hyundai đang tiến hành.

Theo chia sẻ từ Alef Aeronautics, đơn vị này cũng đang nghiên cứu một mẫu ôtô bay mang tên Model Z có thể vận chuyển tối đa 4 người và dự kiến ra mắt vào năm 2035. Mẫu ôtô bay này nhiều khả năng sở hữu tầm bay tối đa 322 km cùng quãng đường di chuyển lớn nhất 643 km giữa 2 lần sạc.

Đáng chú ý, Alef Aeronautics tuyên bố Model Z sở hữu giá bán phải chăng và đủ sức cạnh tranh cùng Toyota Corolla.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn