Các nhà khoa học Nhật Bản chế tạo ống nội soi siêu nhỏ

Thứ Tư, 10 Tháng Năm 20233:00 CH(Xem: 640)
Các nhà khoa học Nhật Bản chế tạo ống nội soi siêu nhỏ

Ống nội soi siêu nhỏ do các nhà khoa học Nhật Bản phát triển có thể thu được hình ảnh của các bộ phận mà trước đây không thể thực hiện như mạch máu, thần kinh.

Nhật Bản nghiên cứu làm ống nội soi có kích thước nhỏ hơn kim tiêm
Nhật Bản nghiên cứu làm ống nội soi có kích thước nhỏ hơn kim tiêm - (Ảnh minh họa: iStock).

Nhóm nghiên cứu gồm Đại học Keio và nhà sản xuất thiết bị y học đã thành công trong việc phát triển công nghệ sử dụng sợi quang học để làm ống nội soi có kích thước nhỏ hơn kim tiêm.

Nhóm nghiên cứu đã sử dụng đặc tính khúc xạ của ánh sáng khi đi qua sợi quang học, tương tự như khi đi qua thấu kính để phát triển ống nội soi sử dụng sợi quang học.

Việc thay thế thấu kính thông thường có thể giảm được kích thước của ống nội soi xuống mức 1,25mm, đồng thời hình ảnh nội soi cũng đảm bảo chất lượng cao.

Nhóm nghiên cứu cho biết việc tiến hành nội soi tại một số vị trí như khớp gối thường phải thực hiện phẫu thuật trên nền gây mê toàn thân. Ống nội soi mới có thể luồn qua một lỗ rất nhỏ, giúp bệnh nhân giảm được gánh nặng phẫu thuật.

Ngoài ra, nguyên liệu chế tạo ống nội soi là nhựa, do đó giá thành sản phẩm có thể giảm xuống, mức độ an toàn cũng tăng lên khi phát triển thành sản phẩm sử dụng một lần.

Nhóm nghiên cứu đặt mục tiêu thương mại hóa sản phẩm từ năm 2024.

Giáo sư Masaya Nakamura, thành viên nhóm nghiên cứu, cho hay ống nội soi mới có thể thu được hình ảnh của các bộ phận mà trước đây không thể thực hiện như mạch máu, thần kinh.

Nhóm nghiên cứu sẽ tiếp tục phát triển để ứng dụng sản phẩm sang nhiều lĩnh vực khác.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn