Xây dựng tòa nhà nghiên cứu mới ở châu Nam Cực

Thứ Ba, 25 Tháng Tư 20231:00 SA(Xem: 403)
Xây dựng tòa nhà nghiên cứu mới ở châu Nam Cực

Tòa nhà mới rộng 4.500m2, dự kiến hoàn thành vào năm 2025, đang được gấp rút thi công trong thời tiết cực lạnh, gió lớn, tuyết và sông băng dịch chuyển trên một lục địa không dễ tiếp cận.

Các công nhân đang chạy đua với thời gian để hoàn thành những cột mốc quan trọng trong quá trình xây dựng tòa nhà hai tầng mới mang tên Discovery tại Trạm Nghiên cứu Rothera thuộc Cơ quan Khảo sát châu Nam Cực Anh (BAS), New Atlas hôm 10/4 đưa tin. Trạm Nghiên cứu Rothera là trung tâm nghiên cứu và vận hành lớn nhất của Anh tại châu Nam Cực.

Tòa Discovery được thiết kế để chống chọi với các điều kiện vùng cực, sử dụng năng lượng hiệu quả và thân thiện với hệ sinh thái. Quá trình xây dựng tòa nhà đã diễn ra trong 4 năm qua. Đội ngũ xây dựng đang nỗ lực hoàn thành các mốc quan trọng để rời đi khi mùa đông ở Nam Cực đến trong vài tuần tới.

Mục đích của dự án là thay thế một số tòa nhà cũ bằng tòa nhà mới rộng 4.500m2 với tuổi thọ dự kiến nửa thế kỷ. Cấu trúc mới hiện được bọc trong lớp vỏ kim loại màu xanh lam. Một tháp điều hành cũng được dựng lên, cho phép nhân viên giám sát cầu cảng, hoạt động của trạm nghiên cứu và sân bay.

Tòa nhà mới tăng tỷ lệ diện tích bề mặt trên thể tích, nhờ đó đạt hiệu quả năng lượng tốt hơn. Tòa nhà mới tăng tỷ lệ diện tích bề mặt trên thể tích, nhờ đó đạt hiệu quả năng lượng tốt hơn.

Tòa nhà mới không chỉ giúp việc vận hành và nghiên cứu khoa học của trạm hiệu quả hơn mà còn tăng tỷ lệ diện tích bề mặt trên thể tích, nhờ đó đạt hiệu quả năng lượng tốt hơn. Các cửa sổ sử dụng ba lớp kính và tường cách nhiệt tốt. Những tấm chắn làm lệch hướng đặc biệt giúp ngăn tuyết tích tụ trên hoặc xung quanh tòa nhà.

Ngoài ra, Discovery còn có nhà máy điện và sưởi riêng, trên mái lắp đặt hệ thống pin mặt trời. Hệ thống này hữu ích hơn thường lệ vì tại đây, Mặt trời không lặn trong suốt 6 tháng còn vào mùa đông, căn cứ gần như bỏ trống, chỉ trừ một nhóm nhân viên cốt cán.

Theo BAS, tòa nhà mới sẽ giảm 25% lượng khí thải carbon cho toàn bộ trạm nghiên cứu. Việc xây dựng sẽ tiếp tục vào tháng 11 năm nay và Discovery dự kiến hoàn thành vào năm 2025.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn