Ý sản xuất điện bằng diều khổng lồ

Chủ Nhật, 26 Tháng Ba 20235:00 CH(Xem: 516)
Ý sản xuất điện bằng diều khổng lồ

KiteGen là một công ty chuyên về công nghệ năng lượng có trụ sở tại Ý và mục tiêu của họ là sản xuất điện năng bằng cách sử dụng diều khổng lồ để lấy sức gió trên cao.

Sản xuất điện bằng diều khổng lồ

Theo thông tin từ nhóm nghiên cứu của KiteGen, lượng gió thổi ở trên cao vẫn chưa được khai thác và họ sẽ giải quyết vấn đề này để tạo ra điện năng cho khắp nơi trên thế giới, thậm chí cả những nơi không có đủ nguồn điện như ở Châu Phi hoặc một số nơi ở Châu Á. Nếu có thể tận dụng được, nguồn tài nguyên này sẽ thay thế bớt các nguồn năng lượng gây ô nhiễm môi trường như than đá và khí ga thiên nhiên, từ đó giảm thiểu bớt việc thải ra khí cacbon điôxít dẫn đến tình trạng nóng lên của toàn cầu.

Lượng gió ở trên cao là nguồn năng lượng cực kỳ dồi dào và mạnh hơn rất nhiều so với lượng gió gần mặt đất mà các tua bin gió hiện tại thu thập được, công ty này cho biết. Công nghệ của KiteGen biến đổi động năng của gió đối lưu thành điện năng bằng cách sử dụng diều và các thiết bị chuyển đổi năng lượng mà họ gọi là các "máy phát điện".

Ý sản xuất điện bằng diều khổng lồBản vẽ hệ thống diều bên trong văn phòng.

Tất nhiên những con diều này cũng không giống như loại diều bình thường mà mọi người hay đem ra biển để thả. Con diều đặc biệt này được cấu tạo với những bộ cánh lớn được nối với các sợi dây polime cực kỳ chắc chắn và dài đến tận 1km. Các con diều này được điều khiển bởi một hệ thống công nghệ cao nhận thông tin từ các cảm biến điện tử hàng không gắn trên diều, và sử dụng thông tin này để điều chỉnh hướng cánh sao cho khai thác được tối đa lượng gió.

Theo KiteGen, nguồn năng lượng này luôn được làm mới, sạch, rẻ hơn năng lượng hóa thạch và không cần các cỗ máy khổng lồ như tua bin gió truyền thống. Một con diều khổng lồ của KiteGen có trọng lượng khoảng 20 tấn trong khi tua bin gió nặng đến 2000 tấn. Quan trọng hơn, KiteGen cho biết diều của họ có thể sản xuất ra lượng điện nhiều gấp 3 lần so với một tua bin gió đặt ở độ cao từ 45 đến 60 mét.

Được biết, công ty này được thành lập vào năm 2003 bởi kỹ sư Massimo Ippolito và hoạt động hơn 1 thập kỷ qua. Họ cho biết những sản phẩm này đã sẵn sàng được sản xuất ở quy mô công nghiệp, mặc dù vậy loại diều khổng lồ này vẫn được xem là ý tưởng lạ trong lĩnh vực sản xuất năng lượng tái tạo, hơn nữa họ cần phải có giấy cấp phép mới để đảm bảo diều khổng lồ này không ảnh hưởng đến hoạt động hàng không.

KiteGen cho biết sản phẩm này đã được bán ra cho gia đình Hoàng Gia Ả Rập và một công ty Trung Quốc giấu tên. Dưới đây là một số hình ảnh thử nghiệm, thiết kế và công xưởng sản xuất của KiteGen được chụp vào tháng 5 năm 2015:

Ý sản xuất điện bằng diều khổng lồCánh diều đang được nâng lên bởi cần cẩu, chuẩn bị bay thử.

Ý sản xuất điện bằng diều khổng lồMột kỹ sư trong nhóm đang làm việc trong buổi bay thử.

Ý sản xuất điện bằng diều khổng lồQuang cảnh chụp từ phía trên.

Ý sản xuất điện bằng diều khổng lồEugenio Saraceno, giám đốc kỹ thuật của KiteGen, đang điều khiển cánh diều trong buổi bay thử. Phần mềm chính là "trái tim" của hệ thống dưới mặt đất, có chức năng nhận thông tin từ các cảm biến gắn trên cánh diều cũng như điều chỉnh chiều dài dây cáp để điều khiển hướng bay và tận dụng tối đa lượng gió thu được.

Ý sản xuất điện bằng diều khổng lồMassimo Ippolito, người sáng lập nên dự án này, đang kiểm tra cánh diều sau chuyến bay thử nghiệm.

Ý sản xuất điện bằng diều khổng lồMô hình phiên bản KiteGen đầu tiên được đặt giữa phòng.

Ý sản xuất điện bằng diều khổng lồMột kỹ sư trong nhóm đang sản xuất cảm biến cho diều bằng tay.

Ý sản xuất điện bằng diều khổng lồMột kỹ sư khác đang lắp cảm biến vào cánh diều.

Ý sản xuất điện bằng diều khổng lồCác cánh diều được xếp trong xưởng.

Ý sản xuất điện bằng diều khổng lồMassimo Ippolito đang kiểm tra các thông số trên màn hình trong quá trình bay thử nghiệm.

Ý sản xuất điện bằng diều khổng lồĐây là hệ thống điều khiển mặt đất, gồm cuộn cáp bên trong và "máy phát điện" có nhiệm vụ chuyển đổi động năng thành điện năng.

Ý sản xuất điện bằng diều khổng lồMột kỹ sư trong nhóm đang hỗ trợ quá trình "thả" diều.

Ý sản xuất điện bằng diều khổng lồHai kỹ thuật viên đang làm việc với một phần của cánh diều trong xưởng.

Ý sản xuất điện bằng diều khổng lồ
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn