Tái tạo thành công tim người bằng công nghệ in 3D

Thứ Năm, 23 Tháng Ba 20231:00 SA(Xem: 1122)
Tái tạo thành công tim người bằng công nghệ in 3D

Nhóm nghiên cứu tại Viện Công nghệ Massachusetts (MIT), Mỹ đã cố gắng tạo ra bản sao chức năng trái tim người bằng công nghệ in 3D, tăng cơ hội sống cho các bệnh nhân cần cấy ghép cơ quan này.

Đây là một bước đột phá mới lạ có thể cứu sống những người mắc các bệnh nguy hiểm liên quan đến tim, buộc phải cấy ghép.

Các nhà khoa học sử dụng công nghệ in 3D tái tạo ra các lõi chức năng của trái tim người.
Các nhà khoa học sử dụng công nghệ in 3D tái tạo ra các lõi chức năng của trái tim người. (Ảnh minh họa: Futura Science).

Bất chấp những tiến bộ kỹ thuật trong y học, ghép tim vẫn còn có rất nhiều rủi ro bởi vì mỗi trái tim đều khác nhau, đặc biệt khi nó đang nhiễm bệnh khiến người điều trị và trái tim được cấy ghép có thể không thích nghi, gây ra nhiều biến chứng dẫn đến tử vong.

Để khắc phục vấn đề này, các nhà khoa học tại MIT đã sử dụng công nghệ in 3D tái tạo ra các lõi chức năng của trái tim người, trên thực tế kỹ thuật này là tạo ra một trái tim song sinh có cùng đặc điểm với trái tim bệnh nhân.

Do đó, cơ quan này có được cấu hình để đảm nhận các khiếm khuyết của bệnh nhân. Các bác sĩ sẽ thực hiện các xét nghiệm sơ bộ để xác định cách tối ưu hóa việc cấy ghép và tăng cơ thành công.

Đầu tiên, họ tiến hành chụp cắt lớp vi tính (CT) để số hóa hình ảnh tim của bệnh nhân nhằm mô hình hóa nó dưới dạng 3D. Sau đó, các bác sĩ sử dụng công nghệ để in tâm thất trái và động mạch chủ tim người bệnh bằng nhựa photopolymer linh hoạt.

Sau đó nó sẽ được lắp đặt một robot dạng tay áo linh hoạt kết nối cụm với máy bơm siêu nhỏ nhằm giúp hoạt động bơm máu của tim được phục hồi. Thậm chí nhóm nghiên cứu còn có thể cấy ghép các van bắt chước những van được sử dụng để mở rộng động mạch của trái tim gốc.

Điều này nhằm giúp lưu lượng máu, áp suất, kích thước, cũng như hình dạng của tim được tái tạo giống hệt tim người bệnh.

Kết quả cho thấy nó hoạt động khá tốt trong quá trình thử nghiệm trái tim in 3D bằng máu nhân tạo, các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng, những van này thực sự tạo ra kết quả tương tự như van được sử dụng trong tim người. Điều này sẽ mở ra cơ hội sống sót cho các bệnh nhân cần phải cấy ghép tim.

Nghiên cứu được xuất bản trên tạp chí Soft Robotics vào tháng 2/2023.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Thứ Sáu, 01 Tháng Mười Hai 20179:00 CH
Tàu ngầm INS Dakar của Israel mang theo thủy thủ đoàn 69 người đột nhiên biến mất khi làm nhiệm vụ vào năm 1968. Hơn 30 năm sau, người ta mới tình cờ phát hiện ra con tàu.
Thứ Sáu, 01 Tháng Mười Hai 20175:00 SA
Kỹ năng sống sót khi bị lạc trong rừng hay ở các trường hợp nguy hiểm rất quan trọng. Bạn có biết nếu bị bắt lửa thì cần phải nằm xuống và lăn tròn người? Nhưng cuộc
Thứ Năm, 30 Tháng Mười Một 201711:59 SA
Kho dữ liệu khổng lồ của Facebook, nơi lưu trữ mỗi lượt “đăng” và “thích” của người dùng nằm ở phía bắc Thụy Điển, cách Bắc Cực chỉ 112 km.
Thứ Tư, 29 Tháng Mười Một 20179:00 CH
Những ngôi làng tuyệt đẹp mang không khí bình yên, cổ kính là nơi mà bạn có lần cũng đã từng ước mơ được "bay và đặt chân đến"
Thứ Tư, 29 Tháng Mười Một 20171:00 CH
Những chiếc tủ lạnh được tạo ra bởi người giáo viên Nigeria này đã giúp cải thiện đáng kể đời sống người dân nơi đây, giúp họ bán nông sản được giá cao hơn, tiết kiệm nhiều chi phí.
Thứ Tư, 29 Tháng Mười Một 20179:00 SA
Một triển lãm dành cho những người đã hiểu biết về danh tiếng và vẻ đẹp kiệt xuất của đồng hồ thương hiệu Patek Philippe.
Thứ Tư, 29 Tháng Mười Một 20172:00 SA
Sâu trong núi Thái Hành Sơn, trên vách núi dựng đứng cao 200m có một ngôi làng tên là Quách Lượng. Nơi đây được mệnh danh là ngôi làng nguy hiểm nhất thế giới.
Thứ Ba, 28 Tháng Mười Một 201710:34 CH
Những băng rôn, biểu ngữ chào mừng, những con đường được dọn dẹp sạch sẽ, không còn ăn mày và những chú chó chạy rông, tất cả ở Hyderabad đều được chuẩn bị chu đáo để chào mừng Ivanka, ái nữ Tổng thống Mỹ Donald Trump.
Thứ Ba, 28 Tháng Mười Một 20179:00 CH
Lịch sử không quân hải quân Mỹ bắt đầu cách đây 107 năm, khi một máy bay cánh đôi phóng khỏi boong tàu tuần dương hạng nhẹ USS Birmingham.
Thứ Ba, 28 Tháng Mười Một 20172:00 SA
Không ít địa danh trên thế giới có phong cảnh thiên nhiên vô cùng đẹp nhưng tuyệt nhiên cấm hoặc hạn chế du khách, khiến nhiều người không khỏi tiếc nuối.