Tái tạo thành công tim người bằng công nghệ in 3D

Thứ Năm, 23 Tháng Ba 20231:00 SA(Xem: 845)
Tái tạo thành công tim người bằng công nghệ in 3D

Nhóm nghiên cứu tại Viện Công nghệ Massachusetts (MIT), Mỹ đã cố gắng tạo ra bản sao chức năng trái tim người bằng công nghệ in 3D, tăng cơ hội sống cho các bệnh nhân cần cấy ghép cơ quan này.

Đây là một bước đột phá mới lạ có thể cứu sống những người mắc các bệnh nguy hiểm liên quan đến tim, buộc phải cấy ghép.

Các nhà khoa học sử dụng công nghệ in 3D tái tạo ra các lõi chức năng của trái tim người.
Các nhà khoa học sử dụng công nghệ in 3D tái tạo ra các lõi chức năng của trái tim người. (Ảnh minh họa: Futura Science).

Bất chấp những tiến bộ kỹ thuật trong y học, ghép tim vẫn còn có rất nhiều rủi ro bởi vì mỗi trái tim đều khác nhau, đặc biệt khi nó đang nhiễm bệnh khiến người điều trị và trái tim được cấy ghép có thể không thích nghi, gây ra nhiều biến chứng dẫn đến tử vong.

Để khắc phục vấn đề này, các nhà khoa học tại MIT đã sử dụng công nghệ in 3D tái tạo ra các lõi chức năng của trái tim người, trên thực tế kỹ thuật này là tạo ra một trái tim song sinh có cùng đặc điểm với trái tim bệnh nhân.

Do đó, cơ quan này có được cấu hình để đảm nhận các khiếm khuyết của bệnh nhân. Các bác sĩ sẽ thực hiện các xét nghiệm sơ bộ để xác định cách tối ưu hóa việc cấy ghép và tăng cơ thành công.

Đầu tiên, họ tiến hành chụp cắt lớp vi tính (CT) để số hóa hình ảnh tim của bệnh nhân nhằm mô hình hóa nó dưới dạng 3D. Sau đó, các bác sĩ sử dụng công nghệ để in tâm thất trái và động mạch chủ tim người bệnh bằng nhựa photopolymer linh hoạt.

Sau đó nó sẽ được lắp đặt một robot dạng tay áo linh hoạt kết nối cụm với máy bơm siêu nhỏ nhằm giúp hoạt động bơm máu của tim được phục hồi. Thậm chí nhóm nghiên cứu còn có thể cấy ghép các van bắt chước những van được sử dụng để mở rộng động mạch của trái tim gốc.

Điều này nhằm giúp lưu lượng máu, áp suất, kích thước, cũng như hình dạng của tim được tái tạo giống hệt tim người bệnh.

Kết quả cho thấy nó hoạt động khá tốt trong quá trình thử nghiệm trái tim in 3D bằng máu nhân tạo, các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng, những van này thực sự tạo ra kết quả tương tự như van được sử dụng trong tim người. Điều này sẽ mở ra cơ hội sống sót cho các bệnh nhân cần phải cấy ghép tim.

Nghiên cứu được xuất bản trên tạp chí Soft Robotics vào tháng 2/2023.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Chủ Nhật, 19 Tháng Mười Một 20175:00 SA
"Một thử thách chống viêm bằng vắc xin có thể làm giảm sút tâm trạng trong khoảng 48 giờ," Ed Bullmore, người đứng đầu bộ môn tâm thần học của Đại học Cambridge
Thứ Bảy, 18 Tháng Mười Một 20174:00 SA
Trung Quốc là quốc gia rộng lớn, kì bí, ẩn chứa nhiều sự tình uẩn khúc, quanh co của lịch sử đến nay vẫn chưa từng được lí giải. Hãy cùng điểm lại những bí mật,
Thứ Sáu, 17 Tháng Mười Một 20179:39 SA
(HNPD) Nếu có dịp hạ cánh đến Sydney vào ban đêm, du khách sẽ được nhìn thấy ánh sáng chói lòa của thành phố xa hoa nhất nước Úc, với nhà hát Opera House và cây cầu cảng nổi tiếng.Thành phố cảng Sydney
Thứ Năm, 16 Tháng Mười Một 201711:40 CH
Vậy là một chiếc lá phong đơn giản lại chứa đựng cả sự ngọt ngào trong cảnh sắc, văn hóa và tình yêu thiên nhiên của con người Canada
Thứ Năm, 16 Tháng Mười Một 20179:00 SA
Những chiếc mặt nạ mà phụ nữ người Bandari đeo có lẽ nổi bật nhất trong những trang phục khác thường của họ.
Thứ Tư, 15 Tháng Mười Một 201710:00 CH
Tròn 50 năm trước vào ngày 4/10/1957, lịch sử thế giới đánh dấu một cột mốc mới bằng việc Liên Xô phóng vệ tinh đầu tiên lên vũ trụ.
Thứ Tư, 15 Tháng Mười Một 20177:00 SA
Trông chúng như những viên đá tròn trịa, mềm mại mà lại còn khá giống mới vòng 3 của chị em phụ nữ. Vậy rốt cuộc chúng là sinh vật kỳ lạ gì đây?
Thứ Tư, 15 Tháng Mười Một 20175:00 SA
Với phòng xông hơi, bồn tắm bằng đồng, lò sưởi xoay, ngôi nhà gỗ được xây dựng quanh cây sồi ở Anh là ứng cử viên
Thứ Tư, 15 Tháng Mười Một 20174:00 SA
Hàng năm, Liên Hợp Quốc công bố danh sách các nước hạnh phúc nhất thế giới. Dưới đây là 10 quốc gia hạnh phúc nhất mà bạn nên ghé thăm.
Thứ Tư, 15 Tháng Mười Một 20171:00 SA
Hiện nay ở tỉnh Ninh Thuận còn ít nhất hai địa điểm từng lưu dấu của cố Tổng Thống Việt Nam Cộng Hòa Nguyễn Văn Thiệu