Thiết kế nhà xoay 3 phòng giúp tiết kiệm diện tích

Chủ Nhật, 12 Tháng Hai 20235:00 SA(Xem: 1062)
Thiết kế nhà xoay 3 phòng giúp tiết kiệm diện tích

"3 Scenes of Home" là một concept nhà sử dụng cơ chế xoay như sân khấu và trang bị hệ thống thu giữ nước mưa không tốn điện.


Concept nhà xoay 3 Scenes of Home gồm phòng ngủ, phòng bếp và phòng vệ sinh. (Video: Vimeo).

Supra-Simplicities, studio kiến trúc có trụ ở tại New York và Đài Loan, giới thiệu concept nhà xoay 3 Scenes of Home, tích hợp các không gian ngủ nghỉ, ăn uống và tắm giặt vào một bệ nhỏ. Concept này được gửi đến cuộc thi MicroHome 2023 do nền tảng Buildner tổ chức và nhận giải thưởng danh dự từ ban giám khảo, Design Boom hôm 20/1 đưa tin.

3 Scenes of Home giúp tăng tính linh hoạt của không gian nhà ở. Công trình cũng không gây tác động lớn đến môi trường do chỉ chiếm một diện tích nhỏ trong cảnh quan thiên nhiên và tái chế nước mưa để sử dụng hàng ngày nhờ hệ thống thu mưa trên mái nhà.

Nhằm tối ưu hóa chất lượng cuộc sống trong một ngôi nhà quy mô nhỏ, Supra-Simplicities gói gọn mọi thứ thành 3 phòng - phòng ngủ, phòng bếp kiêm phòng ăn, phòng vệ sinh - tất cả nằm trong không gian hình trụ tròn bằng gỗ. Sử dụng cơ chế sân khấu xoay, các phòng đặt trên bệ xoay có thể chuyển đổi linh hoạt với nhau. Nhờ đó, các kiến trúc sư có thể lược bỏ những không gian chuyển tiếp không cần thiết, ví dụ như hành lang hay lối đi giữa các phòng. Mọi quá trình chuyển đổi từ phòng này sang phòng khác đều chỉ cần dựa vào cơ chế quay.

Thiết kế bên ngoài của nhà xoay 3 Scenes of Home.
Thiết kế bên ngoài của nhà xoay 3 Scenes of Home. (Ảnh: Design Boom).

Ngôi nhà gồm mặt trước - không gian đón ánh sáng tự nhiên - và mặt sau - không gian ẩn trong bóng tối. Mỗi phòng chỉ có thể sử dụng được khi xoay ra ngoài để kết nối với mặt trước, tương tự chức năng của sân khấu rạp hát.

Ngoài cơ chế ba phòng xoay, Supra-Simplicities còn lắp đặt hệ thống thu nước mưa để thu và trữ nước cho cư dân sử dụng hàng ngày. Hệ thống này không tốn điện mà chủ yếu vận hành bằng trọng lực. Hệ thống gồm một bể thu gom nước mưa, bộ lọc xoáy và các đường ống giúp lọc hầu hết hạt ô nhiễm. Sau đó, nước sẽ được làm sạch đến mức uống được bằng thiết bị thẩm thấu ngược để cung cấp cho cả ba phòng. Cuối cùng, toàn bộ nước thải sẽ chảy xuống những ống nước thải, kết nối với một bể tự hoại ngầm để tích trữ và xử lý thêm.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Thứ Ba, 21 Tháng Mười Một 20171:00 CH
Tường quán treo rất nhiều tranh ảnh từ năm 1910 đến nay, trong đó có cả xương gà trong bữa tối của những người lính tham gia Thế chiến I.
Thứ Ba, 21 Tháng Mười Một 20175:00 SA
Cư dân mạng hiện đang xôn xao trước hình ảnh về một nồi cá kho tương - món ăn tưởng như cực kỳ dân dã. Có điều, những chú cá được dùng để kho lại là... cá chép Koi.
Thứ Ba, 21 Tháng Mười Một 20171:31 SA
Một người đàn ông lái chiếc thuyền về phía ngôi nhà dựng trên tảng đá lớn giữa dòng sông Drina, thị trấn Bajina Basta, phía tây Serbia, hôm 22/3. Ngôi nhà được một nhóm đàn ông trẻ tuổi xây dựng vào năm 1968
Thứ Hai, 20 Tháng Mười Một 20176:00 CH
Sự thật là bạn gần như sẽ không bao giờ thấy quốc gia nào có màu tím trên cờ của mình. Lý do vì sao nhỉ?
Thứ Hai, 20 Tháng Mười Một 20174:00 SA
Những robot này đều là các nguyên mẫu tiền đề để Hanson Robotics tạo ra Sophia.
Thứ Hai, 20 Tháng Mười Một 20173:00 SA
Thành phố thông minh Belmont sẽ tạo ra một cộng đồng có tư duy tiên phong và cơ sở hạ tầng hiện đại.
Chủ Nhật, 19 Tháng Mười Một 20173:00 CH
Luôn được biết đến như một trong những quốc gia hạnh phúc, văn minh và đáng sống nhất thế giới, Thụy Điển có nhiều điều khiến thế giới phải nể phục và ước ao.
Chủ Nhật, 19 Tháng Mười Một 201710:00 SA
Hình ảnh từ vệ tinh cho thấy một thành phố bí ẩn được xây dựng trên một hòn đảo ở giữa Thái Bình Dương. Có rất nhiều điều bí ẩn về nó, nhiều người tin rằng thành phố
Chủ Nhật, 19 Tháng Mười Một 20177:00 SA
Mới đây, những hình ảnh về một quân đội Triều Tiên đã được đăng tải trên các mặt báo, phơi bày một Triều Tiên hoàn toàn khác biệt với những cuộc duyệt binh hoành
Chủ Nhật, 19 Tháng Mười Một 20176:44 SA
Cuối tuần này, hàng chục ngàn người Zimbabwe đã đổ xuống đường phố Harare để ca hát, nhảy múa. Họ ôm chầm lấy nhau và ôm những người lính họ gặp trên đường phố trong một cảm xúc vỡ òa sau gần 40 năm kiềm nén.