Smartphone nhìn xuyên tường

Chủ Nhật, 15 Tháng Giêng 20237:00 SA(Xem: 433)
Smartphone nhìn xuyên tường

Smartphone có thể sớm được trang bị khả năng nhìn xuyên tường, nhờ vào con chip hình ảnh thế hệ mới.

Hai kỹ sư điện tử của Viện Công nghệ California (Caltech - Mỹ) đã phát minh con chip silicon với chi phí rẻ, có khả năng phát ra sóng điện từ tần số cao, gọi là sóng terahertz (THz).

Con chip mới phát ra bước sóng ở tần số  THz, cho thấy hình ảnh của đồ vật bên trong Con chip mới phát ra bước sóng ở tần số THz, cho thấy hình ảnh của đồ vật bên trong

Những sóng điện từ này nằm ở khu vực phổ ít khi nào dùng đến, giữa vi sóng và bức xạ viễn hồng ngoại. Chúng có khả năng xâm nhập các vật thể mà không cần dùng đến tia X nguy hiểm, theo thông cáo báo chí của Caltech.

Khi lắp vào các thiết bị cầm tay, chúng có thể mở ra một loạt ứng dụng khác nhau trong nhiều lĩnh vực, từ an ninh nội địa đến liên lạc vô tuyến và chăm sóc sức khỏe, theo website Photonics.com.

“Sử dụng công nghệ vi mạch rẻ tiền thường dùng trong việc sản xuất microchip lắp trong điện thoại di động và máy tính bảng ngày nay, chúng tôi đã tạo ra một con chip silicon có khả năng hoạt động gấp gần 300 lần tốc độ bình thường”, theo Giáo sư Ali Hajimiri của Caltech.

Ông Ali Hajimiri cho hay những con chip này sẽ cho ra đời thế hệ cảm biến đa năng mới.

Các bước sóng ở tần terahertz có thể dễ dàng xâm nhập qua các vật liệu bề mặt và bộc lộ hình ảnh của những vật thể giấu bên trong. Ứng dụng tiềm năng bao gồm phát hiện các loại thuốc, vũ khí hóa học hoặc thuốc cấm và chất nổ.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
)