Những bí mật có thể bạn chưa biết về bảo tàng Louvre

Thứ Hai, 09 Tháng Giêng 20237:00 SA(Xem: 529)
Những bí mật có thể bạn chưa biết về bảo tàng Louvre

Louvre là bảo tàng nghệ thuật nổi tiếng nhất thế giới và có những điều bất ngờ thú vị về bảo tàng này khiến bạn muốn tới đó ngay lập tức.

Bảo tàng Louvre đã tồn tại hơn 8 thế kỷ. Lịch sử cung điện Louvre bắt đầu vào năm 1190 khi Vua Philippe Auguste cho xây dựng một pháo đài bên bờ sông Seine. Công trình có hào nước bao quanh, bốn góc được trấn giữ bởi các tháp canh với nhiệm vụ chính là giám sát vùng hạ lưu, con đường tấn công truyền thống của những người Viking.

Bảo tàng Louvre đã từng là cung điện của vua. Vào thế kỷ thứ 14, Vua Charles V đánh bại người Anh và trở thành vị vua đầu tiên coi Louvre là nơi ở. Ông thuê kiến trúc sư Raymond du Temple sửa chữa Louvre thành nơi ở phù hợp với một vị vua.  Francois I đã phá hủy tòa nhà vào năm 1546. Sau đó xây dựng lại bảo tàng Louvre thành thiên đường phục hưng mà ông gọi là nhà.

Bảo tàng Louvre đã từng là cung điện của vua.
Bảo tàng Louvre đã từng là cung điện của vua.

Louvre hiện chứa hơn 380.000 tác phẩm nghệ thuật trên diện tích 80.000m2. Bảo tàng mở cửa đón công chúng lần đầu vào năm 1793.

Jacques Jaujard - người có trách nhiệm trong việc sơ tán và bảo vệ các bộ sưu tập nghệ thuật của Pháp trong Thế chiến II từng chuyển 4000 tác phẩm nghệ thuật khỏi Louvre và giấu chúng trong một lâu đài ở thung lũng Loire.

Paris đã mời kiến trúc sư tài danh Ieoh Ming Pei tạo ra kim tự tháp Louvre mang tính biểu tượng nằm trong lối dẫn vào bảo tàng Louvre nổi tiếng. Khi đó nhiều người dân Paris cảm thấy không hài lòng vì một kiến trúc sư nước ngoài được giao nhiệm vụ quan trọng này. Tuy nhiên, tác phẩm của I.M. Pei đã trở thành biểu tượng và được công nhận trên toàn cầu. Kim tự tháp trở thành biểu tượng của Paris giống như tháp Eiffel.

bao-tang-louvre-1
Louvre đẹp cổ kính và luôn tấp nập du khách.

Louvre là bảo tàng đón nhiều khách tham quan nhất trên thế giới. Theo trang  BBC, 10,2 triệu khách đã đến thăm Louvre trong năm 2018. Vé vào tham quan bảo tàng hiện ở mức 15 Euro/người.

Vào ngày 21/8/1911, bức họa Mona Lisa đã bị đánh cắp bởi chính nhân viên làm việc tại bảo tàng Louvre, Pháp. Chính vụ đánh cắp này đã khiến bức tranh nàng Mona Lisa của danh họa Leonardo da Vinci trở nên nổi tiếng khắp thế giới. Sau khi bức tranh nổi tiếng được trả về chỗ cũ, đã có rất nhiều nỗ lực bất thành để làm hỏng nó. Bức họa hiện nằm sau lớp kính chống đạn và là một trong những tác phẩm nổi bật nhất của bảo tàng.

buc-hoa-mona-lisa
Du khách chiêm ngưỡng bức họa Mona Lisa.

25% các bức tranh của Leonardo Da Vinci đều ở bảo tàng Louvre. Không giống như Caravaggio hay Picasso, Leonardo Da Vinci chỉ để lại cho thế giới 24 tác phẩm nghệ thuật độc lập được biết đến. 6 trong số 24 bức tranh đó được đặt tại Louvre. Khi tham quan Louvre, bạn đã thưởng thức được 25% bộ sưu tập tranh của họa sĩ bậc thầy này.

Hoàng đế Pháp Napoleon Bonaparte là người có nhiều đóng góp cho bảo tàng Louvre. Những cuộc chinh phạt của ông mang về cho bảo tàng nhiều chiến lợi phẩm giá trị. Dưới sự chỉ đạo của nam tước Vivant Denon, bộ sưu tập của bảo tàng Louvre cũng được mở rộng rất nhiều.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
)