Phát hiện hình thức giao tiếp thần kinh hoàn toàn mới

Chủ Nhật, 08 Tháng Giêng 20235:00 CH(Xem: 776)
Phát hiện hình thức giao tiếp thần kinh hoàn toàn mới

Các nhà khoa học tại Đại học Case Western Reserve (Mỹ) phát hiện một hình thức giao tiếp thần kinh mới chưa được biết đến trước đây.

Khám phá này cung cấp hiểu biết mới về cách các nơron thần kinh giao tiếp với nhau. Khám phá này cung cấp hiểu biết mới về cách các nơron thần kinh giao tiếp với nhau. (Ảnh: Flickr).

Tín hiệu không dây từ các tế bào thần kinh trong một phần của mô não có thể truyền sang tế bào khác, ngay cả khi chúng bị phẫu thuật cắt đứt.

Khám phá này cung cấp hiểu biết mới về cách các nơron thần kinh giao tiếp với nhau, thông qua một quá trình bí ẩn không liên quan đến cơ chế thông thường như dẫn truyền qua synap, vận chuyển sợi trục…

Dominique Durand và các cộng sự tiến hành nghiên cứu dao động thần kinh trong các lát cắt não thuộc vùng hồi hải mã (hippocampal) của chuột. Họ phát hiện sóng não chậm có thể tạo ra điện trường để kích hoạt các tế bào lân cận, tạo thành một hình thức giao tiếp thần kinh mà không cần dẫn truyền qua synap. Kết quả nghiên cứu được công bố trên tạp chí The Journal of Physiology.

“Chúng ta đã biết về những sóng này trong một thời gian dài, nhưng không ai biết chức năng chính xác của chúng là gì và không ai tin rằng chúng có thể tự lan truyền”, Durand cho biết.

Trong tương lai, chúng ta sẽ cần thêm nhiều nghiên cứu để xem hình thức giao tiếp thần kinh kỳ lạ này có diễn ra trong não người hay không
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn