Núi lửa "vô dụng nhất thế giới": Trở thành bếp lò nấu ăn của người dân

Thứ Hai, 28 Tháng Mười Một 20221:00 SA(Xem: 790)
Núi lửa "vô dụng nhất thế giới": Trở thành bếp lò nấu ăn của người dân

Monte Busca được đánh giá là đã hoàn toàn mất đi “sự tự tôn của một ngọn núi lửa”.

Đâu đó trên thế giới tồn tại một ngọn núi lửa vô cùng "thú vị". Nó đã phun trào hơn 100 năm, người dân lân cận và du khách đến tham quan và sử dụng lửa nóng dung nham của nó để nướng thịt. Nhiều người còn đặt cho nơi đây là là ngọn núi lửa vô dụng nhất thế giới!

Sức mạnh của núi lửa

Monte Busca là một ngọn núi lửa vô cùng "thú vị".
Monte Busca là một ngọn núi lửa vô cùng "thú vị".

Thông thường, khi núi lửa phun trào, một lượng lớn magma sẽ được phun ra. Dung nham chảy đi đến đâu, mọi thứ gần như đều bị đốt cháy thành tro, ngay cả nhiều loại đất đá cứng cáp cũng không “thoát được số phận”.

Ngoài ra, các vụ phun trào núi lửa giải phóng một lượng lớn tro núi lửa. Nếu con người hoặc các động vật hít phải, có thể bị tắt đường thở và chết ngạt. Ngoài ra, núi lửa còn thải ra khí độc, cơ thể con người hít phải sẽ gây nguy hiểm đến tính mạng.

Vì vậy, núi lửa rất nguy hiểm đối với con người. Núi lửa phun trào chắc chắn sẽ gây ra những thảm họa nghiêm trọng. Nhưng trên thế giới này vẫn còn rất nhiều núi lửa khác hoàn toàn với những gì chúng ta tưởng tượng.

Đây được xem là ngọn núi lửa "đáng xấu hổ" nhất thế giới, đã cháy hơn 100 năm nhưng người dân địa phương sử dụng như một cái lò để nấu ăn.

Núi lửa "mất phẩm giá nhất thế giới"

Núi lửa Monte Busca nằm ở tỉnh Forli, Ý. 
Núi lửa Monte Busca nằm ở tỉnh Forli, Ý.

Khác với chiều cao ngút ngàn của hầu hết các núi lửa trên thế giới, núi lửa Monte Busca chỉ cao 1,2 mét và là ngọn núi lửa nhỏ nhất ở Ý. Nó không phun ra dung nham cực mạnh, cũng không thải ra tro bụi núi lửa và khí độc, mà chỉ không ngừng phun ra khí tự nhiên.

Nguồn gốc của núi lửa Monte Busca cũng khác với những ngọn núi lửa thông thường.

Núi lửa được hình thành là do nhiệt độ bên dưới bề mặt Trái đất rất nóng, càng đi sâu về phía tâm Trái đất, nhiệt độ càng tăng lên. Ở độ sâu khoảng 30km trong lòng đất, nhiệt độ nóng tới mức có thể làm tan chảy hầu hết các loại đá.

Khi đá nóng chảy, chúng giãn nở và cần nhiều không gian hơn. Tại một số khu vực trên Trái đất, các dãy núi liên tục được nâng lên. Áp suất ở bên dưới những ngọn núi này không lớn nên một hồ chứa đá nóng chảy hay còn gọi là mắc ma hình thành bên dưới.

Đá nóng chảy liên tục được đẩy lên trên và kết quả là những ngọn núi liên tục tăng độ cao. Khi áp lực trong các hồ mắc ma cao hơn áp lực được tạo bởi lớp đá bên trên, mắc ma sẽ phụt lên và tạo thành núi lửa.

Monte Busca không phun dung nham, giống như một đống lửa nhỏ bùng cháy liên tục. 
Monte Busca không phun dung nham, giống như một đống lửa nhỏ bùng cháy liên tục.

Song, núi lửa Monte Busca thực ra chính là một lối thoát khí của mỏ khí đốt tự nhiên. Khí tự nhiên từ cửa ra thoát ra, tiếp xúc với oxy thì bùng cháy và đã cháy hơn 100 năm.

Monte Busca nằm trên mặt đất khá bằng phẳng, không phun dung nham, giống như một đống lửa nhỏ bùng cháy liên tục.

Lò nấu ăn của dân địa phương

Vì ở đây có dòng khí đốt tự nhiên ổn định nên núi lửa Monte Busca cháy liên tục. Cư dân địa phương thường tận dụng ngọn lửa của Monte Busca nướng thịt để tiết kiệm nhiên liệu. Nhiều người tổ chức cắm trại, bày trí bàn ghế, nấu bữa tối cho gia đình.

Khu vực núi lửa Monte Busca cũng đã trở thành một điểm thu hút khách du lịch.
Khu vực núi lửa Monte Busca cũng đã trở thành một điểm thu hút khách du lịch.

Năm 2008, một người đam mê leo núi đã nướng thỏ rừng trên ngọn lửa Monte Busca, sau đó đăng lên mạng chia sẻ về món ăn có "hương vị tuyệt vời" được nấu từ bếp lò thiên nhiên. Bài đăng này đã khiến Monte Busca trở thành điểm thu hút du lịch.

Ngày nay, khu vực núi lửa Monte Busca cũng đã trở thành một điểm thu hút khách du lịch. Người dân của nhiều thành phố lân cận đến đây dã ngoại, vừa ngắm cảnh thiên nhiên vừa tận dụng nguồn lửa tự nhiên.

Theo đó, Monte Busca được đánh giá là đã hoàn toàn mất đi “sự tự tôn của một ngọn núi lửa”.

Mặc dù nhỏ nhưng Monte Busca không phải là ngọn núi lửa nhỏ nhất thế giới. Núi lửa nhỏ nhất thế giới nằm trong một khu rừng ở Colombia, cao chưa đến 3cm. Điều đáng kinh ngạc hơn nữa là giống như hầu hết các núi lửa khác, nó cũng có những đợt phun trào dung nham chính hiệu, chứ không phải chỉ bốc lửa nhờ khí tự nhiên như Monte Busca.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn