NASA phóng tên lửa mặt trăng mạnh nhất sau 50 năm kể từ Apollo

Thứ Bảy, 26 Tháng Mười Một 20221:00 SA(Xem: 525)
NASA phóng tên lửa mặt trăng mạnh nhất sau 50 năm kể từ Apollo

voatiengviet.com

NASA phóng tên lửa mặt trăng mạnh nhất sau 50 năm kể từ Apollo

AP

Tên lửa mặt trăng mới của NASA vừa được phóng chuyến đầu tiên hôm 16/11 chở theo ba người nộm thử nghiệm, đưa Hoa Kỳ tiến một bước gần hơn đến việc đưa các phi hành gia trở lại bề mặt mặt trăng lần đầu tiên kể từ khi chương trình Apollo kết thúc 50 năm trước, theo AP.

Nếu mọi việc suôn sẻ trong chuyến bay thử máy dài ba tuần này, capsule chở phi hành đoàn sẽ được đưa vào một quỹ đạo rộng quanh mặt trăng và sau đó quay trở lại Trái đất và đáp xuống Thái Bình Dương vào tháng 12.

Sau nhiều năm trì hoãn và chi phí vượt quá hàng tỷ đôla, tên lửa của Hệ thống Phóng Không gian lao vút lên trời từ Trung tâm Vũ trụ Kennedy với lực đẩy 4 triệu kg và đạt vận tốc 160 km/giờ trong vòng vài giây. Tàu vũ trụ Orion được đặt trên mũi của tên lửa chưa đầy hai giờ sau chuyến bay đã bay ra khỏi quỹ đạo Trái đất hướng về mặt trăng.

Giám đốc NASA Bill Nelson cho biết: “Thật là choáng ngợp”. Ông nói: “Chúng ta sẽ đi khám phá thiên cung, và đây là bước tiếp theo”.

Ước tính có khoảng 15.000 người tập trung tại địa điểm phóng tên lửa này, với hàng nghìn người khác xếp hàng dọc các bãi biển và dọc các con đường bên ngoài để chứng kiến vụ phóng được chờ đợi từ lâu của NASA sau chương trình Apollo, vốn đã đưa 12 phi hành gia đặt chân lên mặt trăng từ năm 1969 đến 1972. Đám đông cũng tập trung bên ngoài các trung tâm NASA ở Houston và Huntsville, Alabama, để xem cảnh tượng phóng tên lửa trên màn hình khổng lồ.

“Đối với thế hệ Artemis, thành tựu này là của các bạn,” giám đốc cuộc phóng tên lửa Charlie Blackwell-Thompson nói, ám chỉ tất cả những người sinh ra sau Apollo. Sau đó, bà nói với nhóm của mình: “Các bạn đã có được vị trí của mình trong lịch sử.”

Việc phóng này đánh dấu sự khởi đầu của chương trình thám hiểm mặt trăng Artemis của NASA. Cơ quan vũ trụ này đang nhắm đến việc đưa bốn phi hành gia bay quanh mặt trăng trong chuyến bay tiếp theo vào năm 2024 và đưa người đáp xuống mặt trăng sớm nhất là vào năm 2025.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
)