Kiểu đi bộ “độc lạ” tốt cho tim, xương, khớp, đốt cháy calo hiệu quả: Bạn đã biết chưa?

Thứ Sáu, 28 Tháng Mười 20225:00 CH(Xem: 806)
Kiểu đi bộ “độc lạ” tốt cho tim, xương, khớp, đốt cháy calo hiệu quả: Bạn đã biết chưa?

Đi bộ kiểu Bắc Âu là bài tập giúp rèn luyện cơ thể, tốt cho tim và cải thiện sức khỏe.

Những điều cần biết về kiểu đi bộ Bắc Âu

Kiểu đi bộ "độc lạ"

Đi bộ kiểu Bắc Âu là bài tập cường độ thấp nhưng lại tác động lên 80% - 90% cơ bắp trên cơ thể, giúp các khối cơ được vận động tối đa, từ đó giúp cải thiện tuần hoàn máu hiệu quả và tăng cường sức khỏe.

Theo CNN, đi bộ kiểu Bắc Âu bắt nguồn từ đất nước Phần Lan, một quốc gia tại khu vực Bắc Âu. Đi bộ kiểu Bắc Âu là kiểu đi bộ kết hợp sử dụng thêm 2 chiếc gậy tương tự như gậy trượt tuyết, giúp tăng cường hoạt động của cả phần cơ phía trên và phần cơ phía dưới của cơ thể. Ban đầu, đi bộ kiểu Bắc Âu là phương pháp tập luyện vào mùa hè dành cho những người đam mê trượt tuyết. Tuy nhiên, sau này nó trở thành kiểu đi bộ được nhiều người áp dụng để rèn luyện sức khoẻ.

 Đi bộ kiểu Bắc Âu là kiểu đi bộ kết hợp sử dụng thêm 2 chiếc gậy tương tự như gậy trượt tuyết.Ảnh minh họa: Đi bộ kiểu Bắc Âu là kiểu đi bộ kết hợp sử dụng thêm 2 chiếc gậy tương tự như gậy trượt tuyết.

Lợi ích của đi bộ Bắc Âu

1. Giảm bớt gánh nặng cho xương, khớp

Đi bộ kiểu Bắc Âu là phương pháp rèn luyện cơ thể với cường độ thấp, thích hợp cả cho những người mắc bệnh tim mạch và những người bị đau khớp hoặc viêm khớp.

Một nghiên cứu đã cho thấy, đi bộ kiểu Bắc Âu giúp tăng phạm vi chuyển động của hông, tăng độ dài sải chân và có vai trò như một bài tập phục hồi chức năng dành cho những người bị viêm xương, khớp, giúp giảm đau đáng kể.

Đi bộ kiểu Bắc Âu sử dụng gậy, gậy đi bộ có vai trò giúp giảm bớt gánh nặng từ trọng lượng của cơ thể lên xương, khớp mà vẫn làm săn chắc các khối cơ. Điều này cũng góp phần giúp giảm cơn đau do căng cơ thường xảy ra khi tập thể dục.

2. Tốt cho sức khỏe tim mạch

Khi đi bộ kiểu Bắc Âu, toàn bộ cơ thể đều vận động khiến nhịp tim tăng nhanh, các mạch máu giãn nở, từ đó thúc đẩy quá trình trao đổi chất và giúp hạn chế nguy cơ mắc bệnh, đặc biệt là bệnh tim mạch. Do đó, đi bộ kiểu Bắc Âu là một lựa chọn tuyệt vời cho những người muốn tăng cường sức khỏe tim mạch.

Ngoài ra, một số nghiên cứu cho thấy rằng đi bộ kiểu Bắc Âu có thể làm giảm huyết áp, cũng như tăng cholesterol ‘tốt’ (HDL), giảm cholesterol ‘xấu’ (LDL). Điều này đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe tim mạch.

Trong một đánh giá dựa trên tám nghiên cứu ở những người mắc bệnh tim, đi bộ kiểu Bắc Âu còn giúp những người tham gia tập luyện tăng thời gian tập thể dục và khả năng hấp thụ oxy so với những người chỉ thực hiện các chương trình phục hồi chức năng tim mạch tiêu chuẩn, từ đó giúp cải thiện chức năng tim mạch của người bệnh.

Đi bộ kiểu Bắc Âu đem lại nhiều lợi ích cho sức khoẻ tim mạch.Ảnh minh họa: Đi bộ kiểu Bắc Âu đem lại nhiều lợi ích cho sức khoẻ tim mạch.

3. Tập luyện toàn thân

Đi bộ kiểu Bắc Âu nhắm vào các khối cơ ở cả phần trên và phần dưới cơ thể, khiến nó trở thành một bài tập toàn thân tuyệt vời.

Đi bộ thông thường và đi bộ kiểu Bắc Âu đều sử dụng các cơ ở phần dưới cơ thể, chẳng hạn như bắp chân, mông, cơ đùi… Tuy nhiên, bằng việc sử dụng thêm gậy khi đi bộ, đi bộ kiểu Bắc Âu còn giúp tăng cường khả năng hoạt động của các phần cơ phía trên cơ thể, chẳng hạn như cơ vai, cơ tay, cơ ngực, cơ bụng,...

Việc tập luyện toàn thân giúp các cơ hoạt động linh hoạt, từ đó làm giảm tình trạng căng cứng cơ - một tình trạng phổ biến thường gặp ở dân văn phòng và những người thường xuyên phải ngồi lâu.

4. Đốt cháy calo hiệu quả

Đi bộ kiểu Bắc Âu có thể đốt cháy nhiều calo hơn 20% so với đi bộ truyền thống. Điều này là do đi bộ kiểu Bắc Âu tác động đến nhiều khối cơ trên cơ thể, từ đó khiến cơ thể tiêu hao nhiều năng lượng hơn.

Một nghiên cứu kéo dài 9 tháng được thực hiện trên 77 tình nguyện viên tham gia đã cho thấy những người rèn luyện cơ thể bằng cách đi bộ kiểu Bắc Âu có lượng chất béo trong cơ thể giảm nhiều hơn 18% so với nhóm đối chứng - những người chỉ tập các bài tập thể dục thông thường như đi bộ hay chạy bộ.

Đi bộ kiểu Bắc Âu có thể đốt cháy nhiều calo hơn 20% so với đi bộ truyền thống.Ảnh minh họa: Đi bộ kiểu Bắc Âu có thể đốt cháy nhiều calo hơn 20% so với đi bộ truyền thống.

Kỹ thuật đi bộ kiểu Bắc Âu đúng

Để đạt được hiệu quả cao khi tập luyện bằng bài tập đi bộ kiểu Bắc Âu, bạn cần đảm bảo bản thân đã áp dụng đúng kỹ thuật. Cụ thể như sau:

Cần áp dụng đúng kỹ thuật để đem lại hiệu quả cao khi tập luyện.Ảnh minh họa: Cần áp dụng đúng kỹ thuật để đem lại hiệu quả cao khi tập luyện.

Lưu ý khi đi bộ kiểu Bắc Âu

Đi bộ kiểu Bắc Âu là một hình thức tập thể dục an toàn và hiệu quả đối với hầu hết tất cả mọi người. Tuy nhiên, khi tập luyện bằng đi bộ kiểu Bắc Âu, mọi người vẫn nên lưu ý một số điều sau:

  • Lựa chọn giày đi bộ và gậy đi bộ phù hợp với bản thân.
  • Đi bộ đúng kỹ thuật để đảm bảo bạn có thể kích hoạt các nhóm cơ một cách hiệu quả.
  • Khi mới bắt đầu tập luyện với đi bộ kiểu Bắc Âu, nên lựa chọn địa hình bằng phẳng. Khi đã quen với cách sử dụng gậy đi bộ mới chuyển sang các địa hình khác như địa hình đồi núi.
  • Trong trường hợp gặp các chấn thương khi tập luyện, cần đến ngay các cơ sở y tế để thăm khám và điều trị kịp thời.
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn